ขอนแก่น บ้านแฮดยังคงติดเกาะ หลังระดับน้ำในแม่น้ำชี ท่วมนานเกือบเดือน ขณะที่หลายหน่วยงานยังคงระดมการให้ความช่วยเหลือเต็มที่

           เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 29 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมในเขต จ.ขอนแก่น ซึ่งแม่ว่าระดับน้ำจากแม่น้ำชีจากการระบายของกรมชลประทานจาก จ.ชัยภูมิ เข้าสู่เขต จ.ขอนแก่น , มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด และลงสู่แม่น้ำมูลที่ จ.ยโสธร และไปลงสู่แม่น้ำโขง ที่ จ.อุบลราชธานี จะดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขณะนี้ระดับน้ำหลายพื้นที่ของ จ.ขอนแก่น ที่เดิมเคยท่วมขังมีระดับน้ำที่ลดลง แต่ก็ยังคงมีบางพื้นที่ที่น้ำยังคงท่วมขังอยู่ โดยเฉพาะที่ ต.โคกสำราญ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ที่มวลน้ำยังคงท่วมพื้นที่การเกษตรและถนนทุกเส้นทางจนไม่สามารถสัญจรไปมาได้มานานนับเดือน โดยระดับน้ำยังคงท่วมสูงกว่า 2 เมตร

           นายพิเชษฐ์ ชัยสงคราม ผู้ใหญ่บ้านบ้านป่าม่วง ม.9 กล่าวว่า น้ำได้เอ่อล้นจากลำน้ำชีเข้าท่วมพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมาและเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้าน 15 หมู่บ้านจากทั้งหมด 16 หมู่บ้านได้รับผลกระทบ ต่อมาน้ำเริ่มลดระดับลงคงเหลือ 4 หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบ ถูกน้ำท่วมล้อมรอบกลายเป็นเกาะกลางน้ำ ต้องใช้เรือเข้า-ออก ซึ่งทางจังหวัด ร่วมกับ ปภ. และ เทศบาลตำบลโคกสำราญได้สนับสนุนเรือให้ไว้ประจำหมู่บ้าน สำหรับใช้ในการเดินทางหมู่บ้านละ 1 ลำ เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาพบว่ามีน้ำจาก จ.ชัยภูมิระรอก 2 เข้ามาเติมอีก ทำให้ชาวบ้านยังอยู่กับน้ำท่วมไปอีก หากไม่มีพายุเข้ามาเติมน้ำในพื้นที่คาดว่าน่าจะประมาณ 1 เดือนจึงจะเข้าสู่ปกติ

           ขณะที่ นายพรพิทักษ์ แม้นศิริ ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 นำเจ้าหน้าที่จากกรมประชาสัมพันธ์ร่วมกับกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. และกลุ่มปันน้ำใจขอนแก่น นั่งเรือเข้าไปให้กำลังใจชาวบ้านพร้อมมอบถุงยังชีพ ประกอบด้วยสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นและน้ำดื่มให้ชาวบ้านเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ และความห่วงใยให้กับผู้ประสบภัยในครั้งนี้

           นายพรพิทักษ์ แม้นศิริ ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้นอกจากจะเป็นตัวแทนหน่วยงานภาครัฐสังกัดกรมประชาสัมพันธ์มาเยี่ยมเยียนสอบถามความเป็นอยู่ของประชาชนแล้ว ยังนำข้อมูลและข่าวสารจากพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยสื่อสารไปยังรัฐบาลและสาธารณชน ซึ่งพื้นที่ ต.โคกสำราญ นั้น มีประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 392 ครัวเรือน รวม 4 หมู่บ้าน โดยเฉพาะบ้านป่าม่วงและบ้านแก้งกะหนวน ที่ปริมาณน้ำยังคงท่วมสูงกว่า 2 เมตร เช้าวันนี้มีระดับน้ำเพิ่มขึ้น 7 ซม. และขณะนี้ กฟภ. ได้ ทำการยกหม้อแปลงไฟฟ้าให้สูง พ้นน้ำและสามารถที่จะจ่ายไฟให้กับประชาชนได้ตามปกติแล้ว

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง