ขอนแก่น ขานรับนโยบาย “บิ๊กตู่” พร้อมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย. (มีคลิป)

news2021_Facebookปปป1

ขอนแก่น ขานรับนโยบาย “บิ๊กตู่” พร้อมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย. ผนึกพลังร่วมรัฐ-เอกชน ชูความเป็นเมือง สะอาด ปลอดภัย ภายใต้มาตรการป้องกันโควิดอย่างเข้มงวด

        เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 ต.ค.2564 ที่โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวขอนแก่น, นพ.ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น, นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ร่วมแถลงข่าวการจัดโครงการ “Possible KHON KAEN สะอาด ปลอดภัย พร้อมไปด้วยกัน” ซึ่ง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับ หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนในเขต จ.ขอนแก่น ได้จัดกิจกรรมขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวตามแผนการเปิดประเทศและการเปิดเส้นทางการท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงวิถีใหม่นิวนอมอล ตามที่รัฐบาลได้กำหนดพร้อมกันทั้งประเทศในวันที่ 1 พ.ย.ที่จะถึงนี้

         นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขอนแก่นเป็นจังหวัดทีได้รับผลกระทบและเผชิญกับภาวะเหตุการณ์โควิด-19 เช่นเดียวกันกับเมืองต่างๆทั่วทั้งโลก ซึ่งในมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ ควบคู่ไปกับแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและมาตรการที่ต่อเนื่องหลังจากสถานการณ์คลี่คลายลง ซึ่งทุกหน่วยงานในจังหวัดได้ดำเนินงานร่วมกันจนได้ข้อสรุปที่สอดรับกับนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาล ที่มีผลพร้อมกันในวันที่ 1 พ.ย. ต่อเนื่องมาจากจังหวัดนำร่องที่ได้เปิดให้มีการท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงไปแล้วก่อนหน้านี้

         โดยโครงการ Possible KHON KAEN จะดำเนินการในระยะแรก ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.ไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2564 โดยมีสถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ ประกอบด้วย โรงแรม,ร้านอาหาร,ร้านกาแฟ ,ผู้ประกอบการด้านขนส่ง ทั้งสายการบิน,รถโดยสาร,แหล่งที่พัก,สปา,ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ,ห้างสรรพสินค้าและตลาด เข้าร่วมโครงการ ซึ่งทุกแห่งที่ผ่านการประเมินนั้นจะผ่านเกณฑ์การประเมินตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ทั้งการกำหนดมาตรการควบคุมและป้องกันในด้านต่างๆอย่างเข้มงวด พนักงานที่ให้บริการได้รับการฉีดวัคซีนครบ โดยสถานประกอบการต่างๆที่ผ่านการประเมินจะได้รับตราสัญลักษณ์ (Possible KHON KAEN) ติดตั้งเพื่อแสดงถึงความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่มาใช้บริการในมาตรฐานความปลอดภัยตามที่กำหนดไว้

         “นักท่องเที่ยวและผู้ที่มาเข้ารับบริการเมื่อต้องการจะเลือกใช้บริการสถานประกอบการใด สามารถที่จะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ชื่อ Platfrom smart control and living c covid19 ซึ่งแอพฯดังกล่าวจะแสดงรายชื่อโรงแรม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ห้างสรรพสินค้า และสถานประกอบการต่างๆที่ผ่านมาตรฐานรับรอง ซึ่งเมื่อตรวจเช็คเข้าไปแล้วจะพบว่านอกจากการจองการใช้บริการด้านต่างๆแล้วยังคงมีการรับสิทธิพิเศษ ที่เรียกว่าเป็นการลดแลกแจกแถมให้กับผู้ที่เข้ารับบริการด้านต่างๆตามที่ได้มีการรวบรวมไว้ในแอพพลิเคชั่น นี้

         อย่างไรก็ตามจากมาตรการควบคุมและป้องกันที่ดำเนินการอยู่อย่างเข้มข้นในขณะนี้จะทำให้บรรยากาศในช่วงสิ้นปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ด้วยความร่วมมือของทุกฝ่ายที่เกิดขึ้นต่อจากนี้”

         ขณะที่นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวขอนแก่น กล่าวว่า การดำเนินงานของสถานประกอบการตามโครงการดังกล่าว ทุกแห่งจะต้องปฎิบัติตามมาตรการที่ศูนย์อนามัยที่ 7 และสำนักงานสาธารณสุขขอนแก่นกำหนด ทั้งในเรื่องของความสะอาด ปลอดภัย และด้านสาธารณสุข ขณะเดียวกันในการกำหนดจัดโปรโมชั่นต่างๆนอกจากการที่รัฐบาลจัดแคมเปญเราเที่ยวด้วยกันแล้ว สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวขอนแก่นยังได้ร่มมือกับแอปพลิเคชั่นโรบินฮูด ในการให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการได้สมัครเข้าใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ดังกล่าว ซึ่งเดิมโรบินฮู้ดจะให้บริการเฉพาะการสั่งซื้อสินค้าในกลุ่มร้านอาหารเท่านั้น แต่ขณะนี้โรบินฮู้ดได้เปิดแพลตฟอร์มให้กับผู้ประกอบการขอนแก่น เพื่อให้ลูกค้าได้สามารถที่จะตรวจสอบและจองการเข้าพักในกลุ่มโรงแรม ร้านอาหาร รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆได้อีกด้วย

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง