ขอนแก่น น้ำขังหลายวันชาวบ้านเริ่มป่วยน้ำกัดเท้า (มีคลิป)

z98

ระดับน้ำชีที่เข้าท่วมบ้านชาวบ้านที่ขอนแก่นเริ่มลดลง แต่ยังท่วมขังนานกว่าสัปดาห์ ยังไม่มีทางระบาย ส่งผลให้น้ำเริ่มเน่าเหม็น เดือดร้อนหนัก ชาวบ้านเริ่มป่วยน้ำกัดเท้า เป็นตุ่มแดงและคัน

           สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น บนพื้นที่ที่รับน้ำจากลำน้ำชี ยังคงมีมวลน้ำโอบล้อมเต็มพื้นที โดยเฉพาะที่บ้านเหล่านกชุม ต.ดอนหัน อ.เมือง ที่น้ำจากลำน้ำชีเอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้านโดยรอบ มีบ้านเรือนมากกว่า 400 ครัวเรือนในพื้นที่ลุ่มต่ำยังถูกน้ำท่วม เหลือเพียงบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ที่สูงประมาณ 20 หลังคาเรือน รอดพ้นน้ำ แต่กลับถูกน้ำโอบรอบ ถนนเชื่อมต่อไปยังหมู่บ้านข้างเคียง และเส้นทางเชื่อมต่อไปยังจังหวัดมหาสารคามถูกตัดขาด ชาวบ้านได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมขังนานนับสัปดาห์แล้ว ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 20 ซม.- 1.5 เมตร ชาวบ้านบางส่วนเข้าออกหมู่บ้านโดยใช้เรือ และแม้ว่าระดับน้ำจะมีแนวโน้มระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่องมาได้ 2 วันแต่ก็เป็นไปอย่างช้า ๆ วันละ 3 – 4 ซม.เท่านั้น ขณะที่การระบายน้ำออกจากพื้นที่ ยังทำได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากน้ำชียังล้นเข้าหมู่บ้านที่ยังคงมีน้ำขังมานานเกือบสัปดาห์

           นางชัช ไพบูลย์ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 บ้านเหล่านกชุม หมู่ 4 ต.ดอนหัน อ.เมือง จ.ขอนแก่น บอกว่า น้ำชีเอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้านมาตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมาจากนั้นระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาระดับน้ำเริ่มทรงตัวและลดลงอย่างช้า ๆ วันนี้ยังมีน้ำท่วมขังบนถนนหน้าบ้านสูงประมาณ 30 ซม.ต้องเดินทางลุยน้ำเข้าออกจากหมู่บ้าน เริ่มส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะปัญหาน้ำกัดเท้า เพราะน้ำท่วมขังมานานมากกว่า 1 สัปดาห์ ทำให้น้ำเริ่มเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประชำหมู่บ้านได้นำยาป้องกัดเท้ามามอบให้แต่ก็ไม่เป็นผล จนต้องต้มน้ำอุ่นแช่เท้าเพราะตอนนี้มีอาการคันและเป็นผื่นแดง

           ด้านการช่วยเหลือยังมีต่อเนื่อง โดยวันนี้ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อม จ.ขอนแก่นและเจ้าหน้าที่นำน้ำดื่มจำนวน 2,400 ชวด อาหาร แห้งพร้อมยา 200 ชุดมามอบให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยเพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง