ขอนแก่น น้ำชียังขึ้นสูง ห่างจากในตัวเมืองเพียง7กม.เจ้าหน้าที่เร่งอพยพ (มีคลิป)

0

สถานการณ์น้ำชีในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นยังสูงต่อเนื่องติดต่อกันจากอิทธิพลพายุเตี๋ยนหมู่ ปริ่มริมถนนมิตรภาพห่างจากในเมืองประมาณ 7 กม. เจ้าหน้าที่นำเรือช่วยอพยพประชาชนและขนย้ายทรัพย์สินออกไปไว้ที่ปลอดภัย ผู้ว่าฯสั่งเฝ้าระวังอิทธิพลจากพายุไลออนร็อค

        เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 ต.ค.2564 สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดขอนแก่นยังคงพบว่ามีมวลน้ำเข้าท่วมภายในบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรในหลายอำเภอของจังหวัดขอนแก่น โดยเฉพาะสถานการณ์น้ำชีในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งยังพบว่ามีปริมาณที่สูงอยู่อีกทั้งมีฝนตกลงมาตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ ทำให้มีน้ำเพิ่มขึ้นมาอีกเล็กน้อย ซึ่งสะพานข้ามแม่น้ำชีถนนมิตรภาพช่วงสะพานยกระดับบ้านกุดกว้าง ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ห่างจากในตัวเมืองประมาณ 7 กม. พบว่าระดับน้ำชีสูงปริ่มริมถนนมิตรภาพในบางจุด พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ตั้งป้ายห้ามผู้ใช้รถใช้ถนนที่เดินทางมาจากทาง จ.นครราชสีมาจะขึ้นสะพานยกระดับไปลงฝั่งบ้านโนนตุ่น ต.เมืองเก่า และจากบ้านโนนตุ่มข้ามมายังถนนมิตรภาพใช้เส้นทางอื่น เนื่องจากระดับน้ำมีปริมาณสูงถึง 40-60 ซม. โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ ปภ. เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยได้นำเรือมาช่วยเหลือชาวบ้าน อพยพย้ายไปพักอาศัยในที่ปลอดภัยจากน้ำ รวมทั้งขนย้ายทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยงต่างๆมาทางเรืออย่างต่อเนื่อง

        นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ทางจังหวัดเองได้มีแผนรับมือเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง โดยการบูรณาการร่วมมือกับทุกฝ่าย และได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนอีกหลายที่ ในการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนชาว จ.ขอนแก่น ในทุกๆพื้นที่ทั้ง 26 อำเภอ รวมทั้งการบรรจุกระสอบทรายแจกจ่ายให้กับชาวบ้านนำไปกั้นน้ำไม่ให้เข้าท่วมในบ้านเรือนเบื้องต้น

        ซึ่งสถานการณ์น้ำชีในเขตพื้นที่เศรษฐกิจเมืองขอนแก่นนั้น หลังจากที่มวลน้ำเข้าพื้นที่ก็ได้ไหลไปตามเส้นทางทั้ง 9 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอแวงน้อย อำเภอแวงใหญ่ อำเภอโคกโพธิ์ไชย อำเภอมัญจาคีรี อำเภอชนบท อำเภอบ้านไผ่ อำเภอบ้านแฮด และอำเภอเมืองขอนแก่น ก่อนจะเข้าสู่จังหวัดมหาสารคามและจังหวัดร้อยเอ็ดลงสู่แม่น้ำโขง, มูล โดยภาพรวมในขณะนี้ถือว่ายังต้องเฝ้าจับตาอิทธิพลจากพายุลูกใหม่ตลอด 24 ชม.จากนี้

 

        อย่างไรก็ตามในแต่ละพื้นที่นั้นโดยเฉพาะในเขตเมืองที่มวลน้ำก้อนใหญ่จะเข้ามาถึง ทางหน่วยงานต่างๆได้เตรียมกระสอบทรายแจกจ่ายให้กับชาวบ้านนำไปวางกั้นเป็นแนวป้องกันในจุดที่น้ำเคยท่วม และประชาสัมพันธ์เตือนประชาชนทุกพื้นที่จุดเสี่ยงให้เตรียมพร้อมอพยพตลอด 24 ชม. หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้น ซึ่งคาดการณ์ว่าใน 3-4 วัน สถานการณ์ต่อจากนี้หากไม่มีฝนมาเติม ปริมาณน้ำก็จะลดลงสู่ภาวะปกติ และทางเจ้าหน้าที่ก็จะเข้าสำรวจความเสียหายภาพรวมทั้งจังหวัดเพื่อเข้าช่วยเหลือต่อไป

        ขณะที่โครงการชลประทานขอนแก่น รายงานสถานการณ์สภาพน้ำในอ่างเก้บน้ำขนาดกลางและขนาดใหญ่ ประจำวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ดังนี้

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง