ศาลขอนแก่นให้ประกันตัวผู้ต้องสงสัยเผาป้าย ร.10

“เซฟ ขอนแก่นพอกันที” นำผู้ต้องสงสัยเผาป้าย ร.10 มอบตัวยืนยันความบริสุทธิ์หลังถูกระบุว่าเป็นมือมืดเผาภาพบรมฉายาลักษณ์ ขณะที่ศาลให้ประกันตัวและต้องรายงานตัวทุก 12 วัน ด้านเจ้าตัวให้การปฎิสธทุกข้อกล่าวหา

       เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 25 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด้านหน้าทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแกน พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน มาประจำการเพื่ออำนวยความสะดวกและรักษาความสงบเรียบร้อยภายในและภายนอกบริเวณทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นอย่างเข้มงวด ภายหลังจากที่ นายวิชรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ พอกันที ได้นำตัวนายอัครเดช อัตตะมณี นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น หลังตกเป็นผู้ต้องหาในข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์และทำให้เสียทรัพย์ โดยที่พนักงานสอบสวนได้ขออำนาจศาล จ.ขอนแก่น ฝากขังผู้ต้องหาในระหว่างการสอบสวน โดยในเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาและทีมทนายความได้ยื่นเรื่องของประกันตัวผู้ต้องหาต่อศาล จ.ขอนแก่น ทันที

       ทั้งนี้ในช่วงที่นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที พร้อมด้วยนายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความเครือข่ายสิทธิมนุษยชน ได้นำตัวนายอัครเดช ผู้ที่ถูกกล่าวหาเข้ามอบตัว ต่อ พนักงานสอบสวน ที่ สภ.เมืองขอนแก่น กลุ่มผู้ชุมนุมได้กำหนดจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้านหน้า สภ.เมืองขอนแก่น ทั้งการเผารูปภาพเพื่อแสดงออกว่าเป็นการกระทำที่ไม่ผิด การชุมนุมปราศรับตามจุดยืนที่ได้มีการชุมนุมเรียกร้องมาอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเข้มงวด ซึ่งภายหลังการสอบสวนแล้วเสร็จเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอส่งตัวนายอัครเดชเข้าทำการควบคุมตัวที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษตามการขออำนาจศาลฝากขังทันที

       นายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความเครือข่ายเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ทีมทนายความได้ยื่นขอประกันตัวนายอัครเดช ต่อศาล จ.ขอนแก่น ซึ่งศาลท่านได้พิจารณาอนุญาตให้ประกันตัว ในวงเงิน 35,000 บาท โดยให้มารายงานตัวต่อศาล ทุก 12 วัน หากไม่มาจะมีค่าปรับ70,000 บาท ซึ่งพฤติการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งต่อนายอัครเดช ที่ถูกล่าวหาจนนำไปสู่การออกหมายจับคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่เกิดเหตุภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวถูกเพลิงไหม้ จากนั้นได้มีการกล่าวหาว่านายอัครเดช เป็นคนลงมือทำ จนนำไปสู่การออกหมายจับ

       “การมอบตัวครั้งนี้เป็นการแสดงออกถึงความบริสุทธิ์ใจของเจ้าตัว ที่ต้องการขอมอบตัว และให้การปฎิเสธตลอดทุกข้อกล่าวหาในชั้นพนักงานสอบสวน และจะขอส่งคำให้การเป็นเอกสารตามขั้นตอนของกฎหมายภายใน 25 วันหลังจากนี้ ดังนั้นจากนี้ไปทีมทนายความจากเครือข่ายสิทธิมนุษยชนจะเข้าร่วมพูดคุยกับเจ้าตัวเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง