ขอนแก่น ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ พร้อมหม้อไหโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ (มีคลิป)

1
ads2500x300

นักโบราณคดีอิสระขุดพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ พร้อมด้วยหม้อ ไหโบราณอีก 4 ชิ้นในลักษณะเป็นภาชนะเต็มใบสมบูรณ์ ซึ่งอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ขณะนี้รอ จนท.จากกรมศิลปากรมาตรวจสอบความสมบูรณ์ก่อน ก่อนที่จะนำไปเก็บไว้ยัง กรมศิลปากรจังหวัดขอนแก่น

      เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 พ.ค.2564 นายธนกร เลิศอนันต์ ตำแหน่ง ผจก.หจก.บูรณบรรพ์ ซึ่งสำนักงานโบราณคดี ที่เป็นบริษัทอิสระ ได้มาทำการขุดหลุมเพื่อวางเครื่องจักรกลของบริษัทคลังน้ำมันแห่งหนึ่งที่ริมถนนสาย อ.มัญจาคีรี – ขอนแก่น บริเวณหมู่บ้านเมืองเพีย หมู่ 8 ต.เมืองเพีย อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เพื่อที่จะเดินท่อน้ำมันตามแนวถนนสายดังกล่าว ซึ่งขณะทำการขุดลึกลงไปได้ประมาณ 2 เมตรทำให้พบ ภาชนะเป็นไหโบราณ โอ่งโบราณ กระดูกมนุษย์โบราณ และเศษชิ้นส่วนภาพชนะโบราณที่แตกแล้วอีกจำนวนหนึ่ง

      นายธนกร ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า บริษัทตนซึ่งเป็นบริษัทรับจ้างในการขุดค้นหาวัตถุโบราณ ได้รับการว่าจ้างจากบริษัทคลังน้ำมันแห่งหนึ่ง ให้ทำการขุดค้นหาวัตถุโบราณ ก่อนที่จะทำการวางแนวท่อน้ำมัน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดกับวัตถุโบราณที่อยู่ใต้ดิน ทั้งนี้เนื่องจากหมู่บ้านเมืองเพีย ได้ประกาศเป็นเขตควบคุมแหล่งโบราณวัตถุโบราณคดี จึงต้องให้บริษัทที่จะทำการวางเครื่องจักรได้ว่าจ้างสำนักงานโบราณคดี ที่เป็นบริษัทอิสระ มาขุดทำการตรวจสอบหาวัตถุโบราณก่อนตามขั้นตอนของกฎหมาย จึงจะสามารถขุดวางแนวท่อน้ำมันได้

      สำหรับหลุมที่เห็นอยู่นี้นายธนกรบอกว่าเป็นหลุมที่สอง ส่วนหลุ่มแรกนั้นขุดลงไปพบชิ้นส่วนเป็นเศษชิ้นส่วนภาชนะโบราณ ประมาณ 10 ชิ้น สำหรับหลุมที่ 2 ซึ่งอยู่ห่างจากหลุมแรกประมาณ 500 ปรากฏว่าพบวัตถุโบราณเป็นไห อยู่ในลักษณะสมบูรณ์ จำนวน 4 ชิ้น และชิ้นส่วนโครงกระดูกมนุษย์โบราณ พร้อมด้วยเศษภาชนะโบราณอื่นๆ อีกจำนวนหลายชิ้น

      สำหรับชิ้นส่วนวัตถุโบราณที่พบในวันนี้น่าจะเป็นสมัยก่อนประวัติศาสตร์ต่อเนื่องมาจนถึงยุคทราวดี ส่วนจะมีอายุกี่ปีนั้นต้องขอนำไปตรวจสอบอีกครั้งเพื่อความชัดเจน ส่วนสาเหตุที่ขุดพบวัตถุโบราณในครั้งนี้ เนื่องมาจากในประศาสตร์นั้นที่เมืองเพียแห่งนี้เป็นที่ตั้งของเมืองโบราณเก่า ถ้าดูจากแผนที่ทางอากาศก็จะเห็นเป็นคูน้ำ เป็นคันดิน ซึ่งก่อนที่จะขุดพบครั้งนี้ก็ได้มีการขุดพบวัตถุโบราณไปแล้วจำนวนหลายครั้ง สำหรับวัตถุโบราณที่ขุดพบในวันนี้ ตนได้ประสานไปยังกรมศิลปากรที่ 8 ขอนแก่น ให้เดินทางมาตรวจสอบก่อน ก่อนที่จะนำขึ้นจากหลุมเพื่อไปทำการเก็บไว้กรมศิลปากรที่ 8 ขอนแก่นต่อไป

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง