สสจ.ขอนแก่น ตั้งกรรมการสอบกรณีเจ้าหน้าที่แจ้งผลตรวจโควิดผิด (มีคลิป)

1

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น สั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่ สสจ. ตรวจเชิงรุกพนักงานห้างสรรพสินค้าคัดกรองเชื้อโควิด-19 แต่แจ้งผลผิดทำให้พนักงานสาวหนึ่งคนต้องเข้ารับการรักษา 3 วันจึงรู้ว่าไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมสั่งย้ายไปปฏิบัติหน้าที่อื่นชั่วคราว

      จากกรณี นางสาวณิชชา อินทร์ดี อายุ 40 ปี อาชีพพนักงานห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยนายภพ อินทรโชติ อายุ 30 ปี ผู้เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ใกล้ชิดกับนางสาวณิชชา อินทร์ดี ได้นำเอกสารหลักฐานผลยืนยันการตรวจโควิด 19 จากโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น เอกสารใบรับแพทย์ รวมทั้งเอกสารสำคัญต่างๆ ที่ยืนยันผลการตรวจโควิด 19 ทั้ง 3 ครั้ง ว่าเป็นลบ ร้องกับผู้สื่อข่าว หลังเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2564 กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุข ได้ออกตรวจพนักงานห้างสรรพสินค้าแบบเชิงรุกทั้งหมด ซึ่งขณะนั้นผลตรวจพบว่านางสาวณิชชา อินทร์ดี เป็นบวก ติดโควิด 19 ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาที่ห้องความดันลบ โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน แต่ผลตรวจยืนยันโรคอีกครั้ง ผลปรากฏว่าเป็นลบ ทั้ง 3 ครั้ง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล จึงได้ให้ออกจากโรงพยาบาล เพราะไม่ใช่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ทำให้ได้รับผลทบอื่นๆตามมา ทั้งถูกมองเป็นคนติดเชื้อโควิด19 เพื่อนร่วมงานรังเกียจ แม้ผลตรวจล่าสุดจะออกมาว่าไม่ติดเชื้อ ต้องการให้ทาง สสจ.ขอนแก่น ทำหนังสือขอโทษตนเองและพนักงานทุกคนที่ถูกกักตัวไปด้วย และให้แจ้งไปยังบริษัทที่ทำงานเพื่อยืนยันกรณีที่เกิดขึ้นว่าไม่มีใครติดเชื้อโควิด19

      ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 พ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ถึงกรณีดังกล่าวว่า ภายหลังจากทราบเรื่องได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงขึ้นมาตรวจสอบแล้วเพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย พร้อมกับย้ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปปฏิบัติหน้าที่อื่นชั่วคราวจนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ พร้อมทั้งทำหนังสือขออภัยไปยังพนักงานห้างสรรพสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากกรณีที่เกิดขึ้น และหนังสือยืนยันว่าพนักงานของห้างสรรพสินค้าไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเบื้องต้นนั้นได้สอบถามเจ้าหน้าที่ที่ได้ทำการตรวจหาเชื้อพนักงานดังกล่าวก็รับว่าเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง ซึ่งในวันนั้นเป็นการตรวจเชิงรุกของ คาดว่าจะเป็นการสื่อสารผิดพลาด ทำให้เข้าใจผิดว่าพนักงานห้างฯติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องเข้ารับการตรวจซ้ำที่ รพ.ขอนแก่น เนื่องจากผลตรวจครั้งแรกพบว่าผลเป็นก้ำกึ่ง ซึ่งหลักการตรวจของทางเจ้าหน้าที่นั้น หากผลตรวจเป็นก้ำกึ่งให้สงสัยไว้ก่อนว่าติดเชื้อและให้มีการตรวจซ้ำเพื่อความมั่นใจอีกครั้ง ทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้น ซึ่งก็ต้องขอโทษขออภัยพนักงานหญิงที่ตรวจแล้วเกิดความผิดพลาดขึ้น รวมทั้งทุกส่วนที่ได้รับผลกระทบ และขอขอบคุณพนักงานห้างที่นำเรื่องนี้มาเปิดเผย เพื่อที่ทางเจ้าหน้าที่จะได้นำไปเป็นบทเรียนพัฒนาปรับปรุงต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

//เขาบอกว่าฉันติดโควิด-19//
พนักงานสาวห้างสรรพสินค้าในขอนแก่น ถูกแจ้งผลว่าติดโควิด-19 ต้องเข้ารับการรักษาที่ห้องความดันลบใน ร.พ. 3 วัน 2 คืน แต่สุดท้ายพบว่าไม่ได้ติดโควิด…. เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของเธอบ้าง

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง