ขอนแก่น ปิดหมู่บ้านหลังมีเด็กและครูในสถานรับเลี้ยงเด็กติดโควิด19

อำเภอบ้านไผ่ประกาศปิดหมู่บ้าน 1 แห่ง หลังพบมีการติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 15 ราย ขณะที่ทีมสอบสวนโรคเร่งเข้าตรวจสอบสถานรับเลี้ยงเด็กกลางวันโดยพบเด็กติดเชื้อโควิด19 แล้ว 1 คน ครู 2 คน เจ้าของสถานรับเลี้ยง 5 คน

        เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ส.ค.2564 ที่บ้านหลัก16 หมู่ 9 ต.หนองน้ำใส อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น นายประจักษ์ ไชยกิจ นายอำเภอบ้านไผ่ พร้อมด้วยนายสัมฤทธิ์ เชื้อสาวถี นายก อบต.หนองน้ำใส ได้มาเยี่ยมจุดตรวจหน้าหมู่บ้าน หลังหมู่บ้านแห่งนี้มีคนติดเชื้อโควิดมากถึง 15 คน ทำให้ต้องมีการปิดหมู่บ้าน ห้ามบุคคลภายนอกเข้าหมู่บ้านอย่างเด็ดขาด และไม่ให้คนนอกหมู่บ้านออกไปภายในเป็นระยะเวลา 14 วัน ตามมาตรการด้านสาธารณสุข โดยมีกลุ่มจิตอาสา นำข้าวกล่องกว่า 100 กล่องมามอบที่บริเวณเต็นท์ทางเข้าหมู่บ้าน รวมทั้งยังมีประชาชนมอบน้ำดื่มและทาง อบต.หนองน้ำเกลี้ยง ยังได้เตรียมถุงยังชีพมาแจกด้วย

        นายอำเภอบ้านไผ่กล่าวว่า ที่หมู่บ้านแห่งนี้พบการติดเชื้อครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 ส.ค. 64 พบผู้ติดเชื้อรายแรกของหมู่บ้านเป็นหญิงสูงวัย จนกระทั่งทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่พบว่าหลานชายที่อาศัยอยู่ด้วยกัน เป็นคนที่นำเชื้อมาสู่คนในครอบครัวหลังจากนั้น ได้มีการตรวจหาเชื้อคนในหมู่บ้าน 50 คน พบผู้ติดเชื้อ 14 คน จึงได้ทำการปิดหมู่บ้านห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาในหมู่บ้าน พร้อมทั้งมีการกักตัว 14 วัน ในกลุ่มเสี่ยงที่ตรวจเชื้อแล้ว และตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงอีก 130 คน คาดว่าผลจะออกมาวันนี้

        ด้านนายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้พบว่า ที่สถานรับเลี้ยงเด็กกลางวันแห่งหนึ่งที่บ้านไทรทอง ตำบลบ้านเป็ด หลังพบว่า เด็กที่รับเลี้ยงติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 คน ครู 2 คน ครอบครัวเจ้าของสถานรับเลี้ยงเด็กจำนวน 5 คน ซึ่งทีมสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองขอนแก่น กำลังลงสอบสวนโรคแล้ว

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง