รวบหนุ่มน้ำพอง ยึดยาบ้า 72,000 เม็ด ซุกใต้พุ่มหญ้าข้างบ้าน รับจากชายชาว สปป.ลาว ขายเป็นมัด

รวบหนุ่มน้ำพอง ยึดยาบ้า 72,000 เม็ด ซุกใต้พุ่มหญ้าข้างบ้าน รับจากชายชาว สปป.ลาว ขายเป็นมัด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 สิงหาคม 2569 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น จับกุม นายสุรชัย หรือ “เต๋า” อายุ 30 ปี ชาว ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พร้อมตรวจยึดยาบ้าจำนวน 72,000 เม็ด และโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ OPPO จำนวน 1 เครื่อง หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีพฤติการณ์ลักลอบขายยาบ้าให้วัยรุ่นและผู้ใช้แรงงานในพื้นที่อำเภอน้ำพองและพื้นที่ใกล้เคียง

การจับกุมครั้งนี้นำโดย พ.ต.อ.วงษกร วันชัย ผกก.สืบสวน กก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธนากร พาเบ้า สว.สืบสวน กก.ภ.จว.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น

พ.ต.อ.วงษกร วันชัย ผกก.สืบสวน กก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า นายเต๋า อายุประมาณ 30 ปี ชาวบ้านหนองแสง หมู่ 10 ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น มีพฤติการณ์ลักลอบขายยาบ้าให้วัยรุ่นและผู้ใช้แรงงานในพื้นที่อำเภอน้ำพองและพื้นที่ใกล้เคียง โดยใช้บ้านพักเป็นสถานที่พักและขายยาบ้า

ภายหลังรับแจ้ง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนร่วมกันวางแผนจับกุม โดยให้สายลับเข้าไปภายในบ้านของนายเต๋า เมื่อสายลับส่งสัญญาณยืนยันว่านายเต๋าอยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจึงเข้าไป พบเจ้าตัวนั่งอยู่ภายในบ้าน ก่อนแสดงบัตร ป.ป.ส. เพื่อขอตรวจค้น

จากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของนายเต๋าในเบื้องต้น พบข้อความสนทนากับชายชาว สปป.ลาว ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการติดต่อซื้อขายยาบ้า

นายสุรชัย หรือ “เต๋า” ให้การรับสารภาพว่า ได้สั่งซื้อยาบ้าจากชายชาว สปป.ลาว เพื่อนำมาขายในพื้นที่อำเภอน้ำพองและอำเภอใกล้เคียง โดยการสั่งซื้อล่าสุดมีจำนวน 40 มัด หรือประมาณ 80,000 เม็ด แต่จำหน่ายไปแล้วบางส่วน เหลือยาบ้าจำนวน 72,000 เม็ด ซึ่งนำไปซ่อนไว้ใต้พุ่มไม้ข้างบ้าน

เจ้าหน้าที่จึงให้นายเต๋าพาไปตรวจสอบจุดดังกล่าว ก่อนพบยาบ้าห่อด้วยถุงพลาสติกสีดำจำนวน 2 ชั้น ซุกซ่อนอยู่ใต้พุ่มหญ้า เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

พ.ต.อ.วงษกรกล่าวอีกว่า นายเต๋ายอมรับว่าไม่มีงานทำและไม่มีรายได้ ก่อนมีเพื่อนแนะนำให้รู้จักกับชายชาว สปป.ลาว เพื่อรับยาบ้ามาจำหน่าย โดยยาบ้า 1 มัด มีจำนวน 2,000 เม็ด นายเต๋ารับมาในราคามัดละ 15,000 บาท ก่อนนำไปส่งขายให้ลูกค้ามัดละ 20,000 บาท และจะไม่ขายปลีก เนื่องจากเน้นขายเป็นมัดเพียงอย่างเดียว ส่วนกำไรที่ได้รับนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

สำหรับค่ายาบ้า เมื่อจำหน่ายหมดแล้ว นายเต๋าจะนัดจ่ายเป็นเงินสดให้กับชายชาว สปป.ลาว ซึ่งจะเดินทางมารับเงินที่จังหวัดขอนแก่นด้วยตนเอง

ภายหลังการสอบสวน เจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.น้ำพอง ดำเนินคดีในข้อหา “จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า ก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน” ตามขั้นตอนต่อไป

เรื่องล่าสุด