ความตาย กับ นักการเมือง

D1D68BE5-6AAA-46C2-8330-E6E5931D901F

ปะจัน  โดย   เขี้ยวจัน

ปี ที่ 4 : ตามที่ใจสั่งมา……..

ที่นี่….ม่ใช่คอลัมน์ร้องทุกข์  

แต่เป็น การสังคมอุดมปัญญา ลุกขึ้นมา ทวงสิทธิ ของการเป็นพลเมืองผู้ตื่นรู้   เจ้าของคะแนนเสียงที่เลือกตัวแทนในทุกระดับ ของการปกครองส่วนท้องถิ่น   และการบริารบ้านเมือง ด้วยข้าราชการ ตัวแทน จากส่วนกลาง ทุกกระทรวง ทบวง กรม

!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

ความตาย กับ นักการเมือง

ผลประโยชน์ ไม่เข้าใคร ออกใคร จริงๆนะ โดยเฉพาะในตัวของนักการเมือง ที่เรามักจะพบว่า พวกเขามักจะมี “ผตต.-ผู้ติดตาม” ประกบ ไปไหน ไปกัน เสมือนเงา ที่ต้องทำหน้าที่เป็น บอดี้การ์ด ในคราวเดียวกัน

การเดินเข้าสู่ “อำนาจ” ของนักการเมือง มักเริ่มต้นขึ้นจากระดับท้องถิ่น หลายคนเติบโตไล่ระดับ จากการเป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สจ. ก้าวขึ้นระดับประเทศ เป็น สส. เป็นรัฐมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรี

การได้มาซึ่งอำนาจ อาจใช้หลายกลยุทธ ทั้งคนสนับสนุน ทั้งพลังเงิน จึงมักเกิดบุญคุณ น้ำใจ ที่ต้องตอบแทน ชดใช้ ซึ่งอาจต้องจ่ายคืน ด้วย “ชีวิต”

“ซุ้มมือปืน” ที่เคยโจษจัน ว่ามีเฉพาะในหนัง หรือเกิดจริงในชีวิตจริง เล่ากันว่า มีจริง มีใช้บริการกันจริง เรารู้เมื่อเกิดเหตุ…..

ย้อนเข็มนาฬิกา กลับไปราว กว่า 30 ปี ก่อน ข่าวใหญ่ระดับประเทศ

ปี 2534 : แคล้ว  ธนิกุล” ถูกยิงถล่ม นับร้อยนัด ร่างพรุน ปิดตำนานเจ้าพ่อวงการหมัดมวย

ปี 2546 : กำนันประยูร  สิทธิโชติ” ถูกกำนันเป๊าะสมชาย  คุณปลื้ม จ้างวานฆ่าเมื่อขัดแย้งกรณีธุรกิจ ที่ดิน ในจังหวัดชลบุรี

ปี 2549 : กอบกุล  นพอมรวดี” สส.ราชบุรี พรรคไทยรักไทยในขณะนั้น ผู้หญิงยังไม่เว้น ทางการเมืองถือว่าเท่ากันเมื่อขัดแย้งการประมูลงานรับเหมาก่อสร้าง ศาลตัดสินประหารชีวิต สส.ต่าย ผู้จ้างวานฆ่า

ปี 2554 : สุบรรณ  จิระพันธุ์วาณิช” นายก อบจ.ลพบุรี ถูกถล่มยิง ที่ กทม.เมื่อเกิดความขัดแย้งกับคู่แข่ง

ปี 2569 : ... ธงชัย เย็นประเสริฐ” นายก อบจ. ถูก เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด กระหน่ำยิง  ยังไม่ชัดว่าเหตุใจ ของ อดีต สส.ฉลอง เรี่ยวแรง มีเหตุจูงใจใด แม้เจ้าตัวจะออกมาบอกว่า จากการทวงหนี้ ญาติยังไม่ปักใจเชื่อ

+++++++++++++

ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ล่ะ มีข่าวแนวๆ นี้บ้างไหม….ค้นรื้อข้อมูล ที่ชำระแค้นกันด้วยการปลิด “ลมหายใจ” พบว่า คดีจ้างวานฆ่า “สุชาติ  โคตรทุม” อดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น ถูกยิงเสียชีวิตหน้าบ้านพัก เมื่อปี 2556 ต่อมามีการจับกุมผู้ต้องหา และ ประหารชีวิตผู้จ้างวานฆ่า คือ “นวัช  เตาะเจริญสุข สส.เขต 7 ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ต้องคำพิพากษา “ประหารชีวิต” เมื่อปี 2562

……………………………………………………………….

 

เรื่องล่าสุด