เที่ยวภูเวียงช่วงฝนชุ่ม ชมหมอกผาชมตะวัน วิวป่าเขียว 360 องศา

เที่ยวภูเวียงช่วงฝนชุ่ม ชมหมอกผาชมตะวัน วิวป่าเขียว 360 องศา

ช่วงฝนตกต่อเนื่องแบบนี้ ใครกำลังมองหาที่เที่ยวสัมผัสธรรมชาติในขอนแก่น “อุทยานแห่งชาติภูเวียง” เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ โดยเฉพาะ “ผาชมตะวัน” ที่ช่วงเช้ามีหมอกลอยเหนือแนวป่า เพิ่มบรรยากาศให้วิวภูเขาและผืนป่าสีเขียวมุมกว้าง 360 องศาดูโดดเด่น เหมาะทั้งกับการถ่ายภาพ ชมพระอาทิตย์ขึ้น และสัมผัสบรรยากาศเงียบสงบ

นายสุธรรม วงษ์จันทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเวียง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ปีนี้อุทยานแห่งชาติภูเวียงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเพียง 7 เดือน มีทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้มากกว่าปี 2568 ทั้งปี และคาดว่าปีนี้ยอดผู้มาเยือนอุทยานฯ จะเกิน 100,000 คน สร้างรายได้กว่า 3 ล้านบาท

นายสุธรรม วงษ์จันทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเวียง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น

เสน่ห์ของภูเวียงไม่ได้มีเพียงวิวธรรมชาติ เพราะพื้นที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งขุดค้นฟอสซิลไดโนเสาร์แห่งแรก และล่าสุดมีการขุดพบฟอสซิลไดโนเสาร์ตัวที่ 6 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ของโลก ตามข้อมูลที่นายสุธรรมระบุ

สำหรับอุทยานแห่งชาติภูเวียง มีพื้นที่กว่า 200,000 ไร่ ครอบคลุมอำเภอภูเวียง เวียงเก่า หนองนาคำ สีชมพู และ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น จุดน่าสนใจอีกอย่างคือลักษณะภูมิประเทศที่มีรูปร่างคล้ายแอ่งกระทะ มีภูเขาล้อมรอบเหมือนวง 2 วงซ้อนกัน และมีถนนเข้าสู่พื้นที่เพียงเส้นเดียว คล้ายประตูเมืองที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

ลักษณะภูมิประเทศดังกล่าวเกิดจากการกัดกร่อนตามธรรมชาติของกระแสน้ำ โดยพื้นที่มีลักษณะทางธรณีวิทยาเป็นหินตะกอนแม่น้ำ อายุในช่วงครีเทเชียสตอนต้น ราว 130 ล้านปีก่อน

หากมาเที่ยวภูเวียง ยังสามารถแวะเที่ยวได้หลายจุด ทั้งผาชมตะวัน น้ำตกวังสักสิ่ว ลานกางเต็นท์ตาดฟ้า น้ำตกตาดฟ้า รอยตีนไดโนเสาร์ เส้นทางศึกษาธรรมชาติต้นยางใหญ่ และเส้นทางศึกษาธรรมชาติผาชมตะวัน

ด้วยพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์และมีสัตว์ป่าชุกชุม ประกอบกับช่วงนี้มีหมอกยามเช้าที่ผาชมตะวัน ทำให้อุทยานแห่งชาติภูเวียงเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวธรรมชาติของขอนแก่นที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมาก

ทีมข่าวขอนแก่นลิงก์ รายงาน

เรื่องล่าสุด