🔥 ไฟไหม้ย่านตลาดสดโนนหัน ชุมแพ วอดร้านชำ-ร้านทอง 5 คูหา ระดมรถดับเพลิงกว่า 20 คัน

🔥 ไฟไหม้ย่านตลาดสดโนนหัน ชุมแพ วอดร้านชำ-ร้านทอง 5 คูหา ระดมรถดับเพลิงกว่า 20 คัน

เกิดเหตุเพลิงไหม้ย่านตลาดสดโนนหัน ต.โนนหัน อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เพลิงโหมอย่างรุนแรงและลุกลามสร้างความเสียหายแก่ร้านชำ 4 ห้อง ร้านทอง 1 แห่ง รวมถึงบ้านข้างเคียงได้รับความเสียหายเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงกว่า 20 คันจากหลายพื้นที่เข้าสกัด ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงได้ เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนสาเหตุและมูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 22 สิงหาคม 2569 ร.ต.อ.ทองพูล วันวิชิต รอง สว.(สอบสวน) สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารห้องเช่าในย่านตลาดโนนหัน ต.โนนหัน อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพร้อมด้วยนายวิศรุต ปู่เพ็ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดขอนแก่น เขต 6 นางสาวอ้อยใจ คำบุญเรือง นายอำเภอชุมแพ พ.ต.อ.รัฐพล เหลาพรม ผกก.สภ.ชุมแพ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ตลอดจนรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองชุมแพ เทศบาลตำบลต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอชุมแพ อำเภอภูผาม่าน และอำเภอคอนสาร กว่า 20 คัน เข้าร่วมระงับเหตุ

ที่เกิดเหตุอยู่ในย่านตลาดสดโนนหัน พบอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น จำนวน 1 คูหา เป็นที่ตั้งร้านทอง “ทองมาเยาวราช” และอาคารชั้นเดียวจำนวน 4 ห้อง เป็นร้านน้องอาร์มของชำ ซึ่งเบื้องต้นเป็นร้านต้นเพลิง ภายในร้านจำหน่ายของใช้เบ็ดเตล็ดและสินค้าพลาสติก โดยมีสินค้าเก็บอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง

เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงกว่า 20 คันเข้าฉีดน้ำสกัด เนื่องจากเกรงว่าเพลิงจะลุกลามขยายวงกว้างเข้าสู่ตัวตลาดสด รวมถึงอาคารบ้านเรือนที่ตั้งอยู่อย่างหนาแน่น โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

นายสวิต เปาะนอก อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 301 หมู่ 7 ต.ขัวเรียง อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น พนักงานร้านน้องอาร์มของชำและผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุตนกับเจ้าของร้านกำลังช่วยกันจัดเรียงสินค้าอยู่ภายในร้าน ก่อนจะได้ยินเสียงและได้กลิ่นเหมือนไฟไหม้ จึงวิ่งไปตรวจสอบและพบว่าไฟกำลังลุกไหม้สินค้าบริเวณด้านหลังร้านอย่างรวดเร็ว

นายสวิตจึงนำถังดับเพลิงมาฉีดสกัด แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ โดยบริเวณจุดที่เกิดไฟไหม้มีการเสียบปลั๊กพัดลมและหลอดไฟอยู่ อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ใจว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร จึงต้องรอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอีกครั้ง

ด้านนางสาวอ้อยใจ คำบุญเรือง นายอำเภอชุมแพ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น เพลิงลุกไหม้จากร้านน้องอาร์มของชำ ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายของชำและสินค้าพลาสติกที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เบื้องต้นไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ส่วนทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหายประกอบด้วยร้านทอง 1 แห่ง ร้านชำ 4 ห้อง และบ้านข้างเคียงได้รับความเสียหายเล็กน้อย ขณะที่สาเหตุของเพลิงไหม้ต้องรอเจ้าหน้าที่จากพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด ส่วนมูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการประเมินและยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัด

ทีมข่าวขอนแก่นลิงก์ รายงาน

เรื่องล่าสุด