สำนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่นเตรียมเข้าแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับผู้ขอออกใบแทนโฉนดที่ดินวัดป่าอดุลยาราม หลังตรวจพบว่าโฉนดที่ดินตัวจริงยังอยู่ในความดูแลของวัด ขณะที่ผู้จัดการมรดกยื่นคำขอโดยระบุว่าโฉนดสูญหาย โดยเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่นระบุว่า หากผู้ยื่นคำขอรู้อยู่แล้วว่าโฉนดไม่ได้สูญหาย อาจเข้าข่ายให้ถ้อยคำอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน พร้อมประสานเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองขอนแก่น วันที่ 18 สิงหาคม 2569 เวลาประมาณ 14.00 น.
เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 17 สิงหาคม 2569 นายพงษ์สุวัจน์ ไชยต้นเทือก เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยความคืบหน้ากรณีเจ้าอาวาสวัดป่าอดุลยารามเข้ายื่นคัดค้านการออกใบแทนโฉนดที่สำนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่น หลังฝ่ายทายาทยื่นคำขอออกใบแทนโฉนด โดยอ้างว่าเอกสารสูญหาย
เจ้าอาวาสได้นำโฉนดที่ดินตัวจริง ซึ่งยังอยู่ในความดูแลของวัดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ พร้อมเดินหน้าขอเปลี่ยนชื่อในโฉนดจากนายเฮียง พิมพ์ศรี เป็นชื่อวัด ขณะที่สำนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่นตรวจสอบโฉนดและยืนยันว่าเป็นของจริง พร้อมเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว
จากหลักฐานและข้อมูลต่าง ๆ ที่ปรากฏ พบว่า นางบัวไข ศรสมุทร ในฐานะผู้จัดการมรดก เป็นผู้เข้ายื่นเรื่องขอออกใบแทนโฉนดใบเดิม โดยอ้างว่าโฉนดสูญหาย เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2569

นายพงษ์สุวัจน์ระบุว่า กรณีที่จะออกใบแทนได้มี 2 กรณี คือ โฉนดสูญหาย และโฉนดชำรุด หรือออกตามคำสั่งศาล โดยกรณีนี้ยังไม่มีการออกใบแทนโฉนด คำขอของฝ่ายผู้จัดการมรดกยังอยู่ในกระบวนการ เนื่องจากเมื่อสำนักงานที่ดินรับคำขอแล้ว จะมีการประกาศเป็นเวลา 30 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้มีผู้โต้แย้งคัดค้าน
หากในช่วงเวลาดังกล่าวมีผู้โต้แย้งคัดค้านว่าโฉนดไม่ได้สูญหายตามที่กล่าวอ้าง จะไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 43 ข้อ 17 (1) และต้องยกเลิกคำขอออกใบแทน อย่างไรก็ตาม คำสั่งยกเลิกของเจ้าพนักงานที่ดินเป็นคำสั่งทางปกครอง จึงต้องแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องใช้สิทธิ์ตามขั้นตอน
สำหรับเหตุผลที่ผู้จัดการมรดกแจ้งไว้ในวันที่ยื่นคำขอ ระบุว่า “ขอออกใบแทนโฉนดที่ดินเนื่องจากโฉนดที่ดินใบเดิมสูญหายขณะเก็บรักษาไว้ที่บ้านพักอาศัย ไม่ได้นำไปจำนอง จำนำ หรือขายฝากไว้กับบุคคลอื่น ๆ ที่ก่อภาวะผูกพันใด ๆ ทั้งสิ้น”
นายพงษ์สุวัจน์ระบุว่า ประเด็นดังกล่าวต้องแยกเป็น 2 ประเด็น ประเด็นแรก กรณีผู้ขอยื่นคำขอออกใบแทนโฉนดที่ดิน โดยให้ถ้อยคำยืนยันต่อเจ้าพนักงานที่ดินว่าโฉนดที่ดินสูญหาย ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าโฉนดที่ดินไม่ได้สูญหาย ถือว่าเข้าข่ายให้ถ้อยคำอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน
ส่วนประเด็นที่สอง คือ มีการนำไปใช้เพื่อก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่นหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นดังกล่าว เนื่องจากยังไม่มีการออกใบแทนโฉนดที่ดิน
ทั้งนี้ สำนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่นจะต้องแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับผู้ขอออกใบแทนรายดังกล่าว ส่วนจะเข้าข่ายความผิดฐานใด หรือมีบุคคลอื่นเข้าข่ายร่วมกระทำความผิดด้วยหรือไม่ อย่างไร จะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนในการพิจารณาต่อไป
สำหรับวันและเวลาเข้าแจ้งความ นายพงษ์สุวัจน์ระบุว่า ได้ประสานงานกับ พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อเข้าแจ้งความกรณีดังกล่าวในวันอังคารที่ 18 สิงหาคม 2569 เวลาประมาณ 14.00 น. ณ สภ.เมืองขอนแก่น โดยนายพงษ์สุวัจน์ ไชยต้นเทือก เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่น จะเป็นผู้พาเจ้าพนักงานที่ดินซึ่งเป็นผู้รับเรื่องในวันที่ยื่นคำขอ เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน
ทีมข่าวขอนแก่นลิงก์ รายงาน


