กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 1 (143/2569) เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน รวมถึงฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ของประเทศไทย โดยจะมีผลกระทบในช่วงวันที่ 6–9 สิงหาคม 2569 พร้อมขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และฝนตกสะสม ขณะที่เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่ง
ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกจะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางพื้นที่
สาเหตุเกิดจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง
กรมอุตุนิยมวิทยาขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม
สำหรับทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นลมกำลังแรง คลื่นสูง 2–4 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขณะที่อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2–3 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ส่วนเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 6–9 สิงหาคม 2569
ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ขอให้ประชาชนวางแผนการใช้ชีวิตและการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างระมัดระวัง พร้อมติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา ผ่านเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือโทรศัพท์ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ประกาศดังกล่าวออก ณ วันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2569 เวลา 05.00 น. และกรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2569 เวลา 17.00 น.




Leave a Response