ตายเดี่ยว

479E04EC-D10A-4F81-9901-CD1B22072E73

ปะจัน  โดย   เขี้ยวจัน

ปี ที่ 4 : ตามที่ใจสั่งมา……..

ที่นี่….ม่ใช่คอลัมน์ร้องทุกข์  

แต่เป็น การสังคมอุดมปัญญา ลุกขึ้นมา ทวงสิทธิ ของการเป็นพลเมืองผู้ตื่นรู้   เจ้าของคะแนนเสียงที่เลือกตัวแทนในทุกระดับ ของการปกครองส่วนท้องถิ่น   และการบริารบ้านเมือง ด้วยข้าราชการ ตัวแทน จากส่วนกลาง ทุกกระทรวง ทบวง กรม

!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

ข่าวชิ้นเล็ก ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสะท้อนสังคมไทยในอนาคตอันใกล้ คือ การที่เมืองไทยกลายเป็นสังคมสูงวัยแบบเต็มแม กันแล้วนะ พี่น้อง รู้กันยัง…..

“คนญี่ปุ่น ตายคนเดียว ในบ้าน กว่า 77,000 คน ในปี 2568 ที่ผ่านมา……

สังคมไทย มีแนวโน้มของการใช้ชีวิคนเดียวกันมากขึ้น  อาทิ เป็นโสด คู่ครองเดินทางไปสู่อีกภพภูมิแล้ว คนที่เหลือจึงใช้ชีวิตคนเดียว

คนรุ่นใหม่นิยมแยกบ้าน อาศัยอยู่คอนโดมิเนียม ใช้ชีวิตคนเมือง เช้าไปทำงานทำงานหนัก เย็นกลับเข้านอน วันหยุดออกท่องเที่ยว หรือนอนยาว

คนรุ่นพ่อแม่ ย่ายาย จึงใช้ชีวิตตามลำพัง เพราะเข้าใจลูกหลานว่าพวกเขาต้องทำงาน และเข้าใจโลกยุคนี้ ว่าคนรุ่นใหม่เป็นอย่างไร เข้าใจ ทำใจ ใช้ชีวิตตามลำพัง ด้วยคิดว่า ไม่อยากเป็นภาระให้ลูกหลาน

กลุ่มผู้สูงวัย จึงบริหารจัดการตัวเองได้ ตามประสบการณ์ของการทำงานวิชาชีพแห่งตน และความเข้าใจในสถานการณ์สังคมยุคยามนี้

มีงานวิจัยหลายชิ้น ระบุว่า “ความเหงา”  เป็นอันตราย สำหรับกลุ่มคนสูงวัย ใครไม่เคยสัมผัส ไม่มีทางที่จะรู้ได้เลย จริง จริง นะ…….

เมื่อพวกเขาใช้ชีวิตเพียงลำพัง ในบ้านพัก “ความเหงา” อาจเกาะกิน และจากไปเพียงลำพัง ด้วยการนี้ เป็นโลกที่เงียบหาย กลายเป็นความว่างเปล่า..เราจะปล่อยให้ท่านผู้อาวุโส เหล่านี้ “ตายเดี่ยว” กระนั้น หรือ….

เป็นคำถามอื้ออึงในหัวว่า แต่ละครอบครัวจะช่วยกันขบปัญหานี้กันอย่างไรของแต่ละบ้าน คนวัยหนุ่มสาว ควรต้องวางแผน  สำหรับผู้ใหญ่ในบ้าน และอาจต้องวางแผนสำหรับตัวเองว่า เมื่อถึงวัน “สูงวัย” จะจัดวางชีวิตตัวเองอย่างไร เพราะรายงาข่าวแจ้งว่า บ้านพักผู้สูงวัย หากจองวันนี้กว่าถึงคิวได้เข้าไปอยู่ ต้องรออีก 15 ปี…..โอวววว..

🔔 รับข่าวด่วนขอนแก่น
เปิดแจ้งเตือนเพื่อไม่พลาดข่าวสำคัญ
Leave a Response

ใส่ความเห็น

เรื่องล่าสุด