🍒 เชอร์รีช่วยเพิ่มเมลาโทนิน
🥝 กีวีลดเวลาหลับยาก
🌰 วอลนัทผ่อนคลายความเครียด
🍌 กล้วยช่วยคลายกล้ามเนื้อ
🎃 เมล็ดฟักทองลดวิตกกังวล
ปัญหา “อยากนอนแต่นอนไม่หลับ” ยังคงเป็นเรื่องใกล้ตัวของคนจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีความเครียดหรือความคิดฟุ้งซ่านก่อนเข้านอน แม้ความเชื่อเดิมจะแนะนำให้ดื่มนมอุ่นเพื่อช่วยให้นอนหลับ แต่ล่าสุด จางอวี่ซี นักโภชนาการจากไต้หวัน เปิดเผยว่า ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่ช่วยให้นอนหลับได้มีประสิทธิภาพมากกว่า และสามารถหาได้ง่ายในประเทศไทย
จางอวี่ซี ระบุว่า ได้สรุป 5 อาหารสำคัญที่ช่วยปรับสมดุลระบบประสาทและสารเคมีในสมอง ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับโดยตรง โดยอาหารกลุ่มนี้อุดมด้วยเมลาโทนิน เซโรโทนิน แมกนีเซียม และทริปโตเฟน
อาหารชนิดแรกคือ เชอร์รีสายพันธุ์รสเปรี้ยว ซึ่งมีเมลาโทนินตามธรรมชาติ ช่วยควบคุมวงจรการนอนหลับ งานวิจัยพบว่าการดื่มน้ำเชอร์รีสามารถยืดระยะเวลาการนอนและเพิ่มประสิทธิภาพการพักผ่อนได้ ขณะที่กีวีเป็นอีกตัวเลือกที่มีเซโรโทนินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง แนะนำให้รับประทาน 2 ผลก่อนนอนประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อช่วยให้หลับเร็วขึ้นและหลับลึกมากขึ้น
นอกจากนี้ วอลนัทยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และสารตั้งต้นของเมลาโทนิน ช่วยให้ระบบประสาทผ่อนคลาย ลดความเครียด ส่วนกล้วยหอมอุดมด้วยแมกนีเซียมและโพแทสเซียม ช่วยคลายกล้ามเนื้อ พร้อมมีทริปโตเฟนที่ช่วยให้สมองเข้าสู่ภาวะพักผ่อนได้ง่ายขึ้น
อีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจคือ เมล็ดฟักทอง ซึ่งมีแมกนีเซียมและทริปโตเฟนสูง ช่วยให้ระบบประสาทคงที่ ลดความวิตกกังวล และถือเป็นแร่ธาตุที่คนยุคใหม่มักขาด
นักโภชนาการยังเน้นว่า การรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ หากต้องการปรับคุณภาพการนอนให้ดีขึ้น ควรปรับพฤติกรรมควบคู่กันไป โดยแนะนำให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์อย่างน้อย 4-6 ชั่วโมงก่อนนอน เนื่องจากแม้แอลกอฮอล์จะช่วยให้หลับเร็วขึ้นในช่วงแรก แต่จะรบกวนการนอนหลับในระยะลึก
นอกจากนี้ ควรปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้มืดสลัว เพื่อกระตุ้นการหลั่งเมลาโทนินให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้การนอนหลับมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นในระยะยาว
#นอนไม่หลับ #สุขภาพดี #อาหารช่วยนอน #สายเฮลตี้ #ดูแลตัวเอง



Leave a Response