กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 3 (22/2569) เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ซึ่งจะมีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 16-20 เมษายน 2569 โดยแจ้งเตือนให้ประชาชนเตรียมรับมือพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ โดยสภาพอากาศแปรปรวนนี้จะเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกก่อน จากนั้นจะขยายผลกระทบไปยังภาคกลาง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคเหนือ สาเหตุหลักเกิดจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามาปะทะกับประเทศไทยตอนบนที่มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด
สำหรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในแต่ละวัน กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประเมินพื้นที่เสี่ยงภัยและจังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะพี่น้องชาวจังหวัดขอนแก่นและพื้นที่ใกล้เคียง มีรายละเอียดดังนี้
🗓️ วันที่ 16 เมษายน 2569 เริ่มมีความเสี่ยงปานกลางในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดอำนาจเจริญ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี รวมถึงภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด
🗓️ วันที่ 17 เมษายน 2569 พื้นที่เสี่ยงสูงได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จังหวัดยโสธร อำนาจเจริญ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี) และภาคตะวันออก (จังหวัดสระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด) ส่วนพื้นที่เสี่ยงปานกลางได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จังหวัดมุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด นครราชสีมา และบุรีรัมย์) ภาคตะวันออก (จังหวัดนครนายก และปราจีนบุรี) รวมถึงภาคกลาง (จังหวัดลพบุรี สระบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล)
🗓️ วันที่ 18 เมษายน 2569 พี่น้องชาวจังหวัดขอนแก่นโปรดเฝ้าระวัง เนื่องจากพื้นที่จังหวัดขอนแก่นเริ่มอยู่ในกลุ่มมีความเสี่ยงปานกลาง ร่วมกับจังหวัดบึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ กาฬสินธุ์ มหาสารคาม และร้อยเอ็ด ในขณะที่พื้นที่เสี่ยงสูงของภาคตะวันออกเฉียงเหนือคือ จังหวัดมุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี รวมไปถึงพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกในอีกหลายจังหวัด
🗓️ วันที่ 19 เมษายน 2569 จังหวัดขอนแก่นถูกยกระดับให้อยู่ในพื้นที่ มีความเสี่ยงสูง ร่วมกับจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์ รวมถึงหลายพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนพื้นที่เสี่ยงปานกลางในภาคตะวันออกเฉียงเหนือคือ จังหวัดกาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
🗓️ วันที่ 20 เมษายน 2569 จังหวัดขอนแก่นจะปรับลดมาอยู่ในพื้นที่ มีความเสี่ยงปานกลาง ร่วมกับจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี รวมถึงอีกหลายจังหวัดในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก
จากสถานการณ์ดังกล่าว กรมอุตุนิยมวิทยาขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไว้ด้วย
ประกาศฉบับนี้ออก ณ วันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2569 เวลา 11.00 น. โดยกรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2569 เวลา 05.00 น. ลงชื่อ นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา รับรองสำเนาถูกต้องโดย นายสุรพงษ์ สารปะ ผู้อำนวยการกองพยากรณ์อากาศ และจัดทำพยากรณ์อากาศโดย นายสุรจิต จิตอารีรัตน์ ผู้พยากรณ์อากาศ กองพยากรณ์อากาศ
ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลสภาพอากาศเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th และ https://www.metalarm.tmd.go.th/service หรือสอบถามสภาพอากาศ 📱 โทร 1111, 📱 โทร 1182 และ 📱 โทรสาร 0-2399-4012 ถึง 13 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

#### ทีมข่าวขอนแก่นลิงก์



Leave a Response