⛽ คนขอนแก่นแห่เติมน้ำมันแน่นปั๊ม พาณิชย์ย้ำสต๊อกยังพอ วอนอย่าตื่นตระหนก

IMG_5201

เมื่อเวลา  15.30 น. วันที่ 16 มี.ค. 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีประชาชนจำนวนมากพากันแห่เติมน้ำมันในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ส่งผลให้บางสถานีบริการน้ำมันมีปริมาณน้ำมันไม่เพียงพอต่อการให้บริการในบางช่วงเวลา ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมสร้างความเข้าใจกับประชาชน

น.ส.นงค์นุช อุดมคำ พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำมันตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยในช่วงต้นเดือนยังพบว่าการเติมน้ำมันเป็นไปตามปกติ แต่เมื่อวานที่ผ่านมาและวันนี้ พบว่าประชาชนผู้มาใช้บริการบางส่วนเริ่มมีความแตกตื่นเล็กน้อย เนื่องจากกังวลว่าน้ำมันจะหมดหรือเกิดการขาดสต๊อก จึงพากันออกมาเติมน้ำมันมากกว่าปกติ

พฤติกรรมของผู้ใช้บริการเปลี่ยนไป จากเดิมที่เคยเติมเพียงครึ่งถัง เปลี่ยนมาเติมเต็มถัง เพื่อป้องกันการขาดแคลนน้ำมันในรถยนต์ส่วนตัว รวมถึงบางรายเพิ่มรอบการเติมน้ำมัน จากเดิมประมาณ 2 ครั้ง เป็น 3–4 ครั้งต่อช่วงเวลา ส่งผลให้ปริมาณความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างอำเภอที่มีการกระจายน้ำมันไม่มาก ทำให้บางสถานีบริการอาจมีน้ำมันเพียงพอเฉพาะพื้นที่ และอาจไม่สามารถให้บริการได้ทั่วถึง

นางนงค์นุช กล่าวต่อว่า การบริหารจัดการน้ำมันถือเป็นปัจจัยสำคัญ ซึ่งผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันได้แจ้งมายังสำนักงานพาณิชย์จังหวัดว่า ยังสามารถสั่งซื้อน้ำมันได้ในปริมาณเท่าเดิม เพียงแต่การขนส่งอาจมีความล่าช้าเล็กน้อย จึงทำให้ไม่ทันต่อความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มสูงขึ้นจากพฤติกรรมการเติมน้ำมันที่เปลี่ยนไปในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดยังคงประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชน ไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก พร้อมยืนยันว่าปริมาณน้ำมันโดยรวมยังคงเพียงพอ ขณะเดียวกันได้มีการสำรวจและควบคุมราคาน้ำมันอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้มีการปรับราคาสูงเกินจริง โดยประชาชนสามารถตรวจสอบราคาน้ำมันได้ตามประกาศของแต่ละสถานีบริการ

พร้อมกันนี้ ยังขอความร่วมมือผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันให้บริหารจัดการสต๊อกน้ำมันอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีสถานีบริการหลายสาขา ให้จัดสรรน้ำมันไปยังแต่ละสาขาอย่างทั่วถึง และหมุนเวียนปริมาณน้ำมันในแต่ละวัน เพื่อให้สามารถให้บริการประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่นายหนึ่ง (เจ้าตัวไม่ขอเปิดเผยชื่อและนามสกุล) ชาวไร่อ้อยในพื้นที่ เปิดเผยว่า ต้องตื่นตั้งแต่เวลาประมาณตี 4 เพื่อไปรอซื้อน้ำมันสำหรับนำมาเติมรถตัดอ้อยที่มีอยู่จำนวน 2 คัน โดยปกติจะเติมน้ำมันวันละประมาณ 20,000 บาท หรือคันละประมาณ 10,000 บาท

แต่ในช่วง 2–3 วันที่ผ่านมา สถานีบริการน้ำมันเริ่มจำกัดวงเงินในการเติม โดยอนุญาตให้เติมได้เพียงวันละ 3,000 บาท หรือประมาณเกือบ 100 ลิตรเท่านั้น ซึ่งปริมาณดังกล่าวถือว่าไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

เมื่อเติมจากปั๊มหนึ่งไม่เพียงพอ ก็ต้องพยายามไปหาซื้อจากสถานีบริการน้ำมันแห่งอื่นเพิ่มเติม เพราะปั๊มมีการจำกัดวงเงินในการเติม ส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากขณะนี้ใกล้ถึงช่วงที่โรงงานน้ำตาลจะปิดรับอ้อยในวันที่ 25 มี.ค. แล้ว ซึ่งในไร่ของตนยังมีอ้อยเหลือที่ยังไม่ได้ตัดอยู่อีกประมาณ 300–400 ไร่ หากไม่มีน้ำมันเพียงพอสำหรับรถตัดอ้อย ก็จะไม่สามารถดำเนินการตัดอ้อยได้ทันกำหนด และอาจทำให้อ้อยค้างอยู่ในไร่ ไม่สามารถนำไปส่งโรงงานได้ทันก่อนปิดรับ

ขณะนี้จึงได้แต่ลุ้นว่า จะสามารถตัดอ้อยได้ทันหรือไม่ในช่วงโค้งสุดท้าย หากไม่ทันจริง ๆ ก็ต้องทำใจ เพราะหากไม่มีน้ำมัน ก็ไม่สามารถนำรถตัดอ้อยออกทำงานได้

ทีมข่าวขอนแก่นลิงก์


Leave a Response

ใส่ความเห็น

เรื่องล่าสุด