“ปะจัน” โดย “เขี้ยวจัน”
ปี ที่ 4 : ตามที่ใจสั่งมา……..
ที่นี่….ไม่ใช่คอลัมน์ร้องทุกข์
แต่เป็น การสังคมอุดมปัญญา ลุกขึ้นมา “ทวงสิทธิ” ของการเป็นพลเมืองผู้ตื่นรู้ เจ้าของคะแนนเสียงที่เลือก”ตัวแทน” ในทุกระดับ ของการปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารบ้านเมือง ด้วยข้าราชการ “ตัวแทน” จากส่วนกลาง ทุกกระทรวง ทบวง กรม
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
ข่าวภายในประเทศไหนๆ ดูอ่อน…เมื่อสงครามในตะวันออกกลางปะทุ ตั้งแต่เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา…..
โลกร้อน แล้ว ร้อนได้อีก… เมื่อเป็นจุดยุทธศาสตร์ของ แหล่งพลังงานฟอสซิลสำคัญที่สุดของโลก ธรรมชาติชดเชย ดินแดนทะเลทราย ด้วยการมีแหล่งน้ำมันดิบใต้พิภพ เศรษฐีตะวันออกกลางรวยฉ่ำๆ แม้ไม่มีน้ำสักหยด ปลูกข้าว ไม่ได้สักเม็ด
เมื่อรวยนัก ก็ย่อมมีอิทธิพล มีข้อต่อรอง ให้โลกง้อ หรือครองโลก คนที่สถาปนาตัวเอง เป็น “พี่เบิ้ม” ของโลก ย่อมยอมไม่ได้….ร่วมมือกันกับคนที่เคยเหม็นหน้ากันในฉากของหน้าประวัติศาสตร์ สั่งการถล่ม ประเทศเขาอย่างไม่ยั้งมือ กลิ่นสงครามโชยมาราวกว่าสองเดือนก่อนหน้า จึงเป็นความจริงที่ ช็อกโลก… หลายคนหันมากอดกันกลม การรวมตัวกันย่อมดีกว่าอยู่คนเดียวตัวลีบ…เห็นเป็นจริงแล้ว….สงคราม อเมริกา + อิสราเอล ถล่ม อิหร่าน
หุ้นตก ทั่วโลก ความรวยจากมูลค่าที่คำนวณกันจากราคาตลาด ลดวูบ…วูบ ราคาน้ำมันโลกพุ่ง ย่อมทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้น สวนทางกับเงินในกระเป๋าของพวกเรา
“สงคราม” มีแพ้ มีชนะ มีเสียหาย มีการสูญเสีย มีความเศร้าโศก….
พวกเราเห็นภาพ เห็นข่าวการยิงถล่มด้วยอาวุธหนัก ระเบิดไฟ ปะทุท่วมฟ้า ราวดูหนังสงคราม หนังไซไฟ ที่รู้กันว่าใช้ภาพตกแต่ง จากคอมพิวเตอร์กราฟฟิก…แต่…นี่เรื่องจริง…ใช่ไหม คนตายจริง เจ็บจริง…พวกเขาเจ็บปวด จะหนี จะอพยพ ไปอยู่แห่งหนใด…..
ด้านความสูญเสียทางเศรษฐกิจ ที่คำนวณเป็นเงินตรา ในฝั่งของ ผู้บุกทำสงคราม อย่างสหรัฐอเมริกา มีการเปิดตัวเลขออกมาเป็นระยะๆ คำนวณจากจำนวนอาวุธที่ใช่ถล่มเข้าใส่ “อิหร่าน” ในเบื้องต้น คาดว่า ใช้ไปแล้ว กว่า 35,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว มากกว่า 1 ล้านล้านบาท และยังมีค่าใช้จ่าย รายวัน ที่ต้องจ่ายดูแลกำลังพล ไม่น้อยกว่าวันละ 6.5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือ กว่า 200 ล้านบาทต่อวัน…..โอววววว….
เมื่อสงคราม ยังไม่จบ ค่าใช้จ่ายก็จะวิ่งไปเรื่อยๆ โตตามความเผ็ดร้อน ของหน้างาน ที่ บอมบ์...บอมบ์ ไม่หยุด
เมื่อ “พลังเงิน” เป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้เกิด “พลังอำนาจ” คนหลงอำนาจย่อมต้องใช้เงิน เพื่อได้มาซึ่งอำนาจ เป็นสูตรของนักการเมือง ที่ต้องการควบรวมพลังอำนาจ ที่ไม่แตกต่างกันในทุกประเทศ เชียวหรือ….
“ผู้นำ” มีบทบาทสำคัญ ในการชี้นำนโยบาย คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล….
กลับมา …มองไทย…. เราเห็นแบบนั้นด้วยหรือไม่… รู้ เห็น สะท้อน…ว่าในรอบเกือบ 20 ปี ที่ผ่านมา เมืองไทย “ขาดผู้นำ” บ้านเมืองจึงเดินมาถึงวันนี้….แต่จะมี “วันนั้น” ได้ พวกเราต้องทำอย่างไร “ผู้นำ” ควรแสดงบทนั้น นะ…
……………………………………………………………




Leave a Response