บรรยากาศเลือกตั้งนายก อบต. คึกคักตั้งแต่เช้า ท่ามกลางการแข่งขันของผู้สมัคร 2 คน ที่ชูนโยบายพัฒนาท้องถิ่นแตกต่างกันอย่างชัดเจน ประชาชนสะท้อนความคาดหวัง อยากได้ผู้นำที่พูดจริงทำจริง บริหารงานโปร่งใส แก้ปัญหาไฟส่องสว่าง ระบบประปา ความปลอดภัย และการช่วยเหลือฉุกเฉินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 11 มกราคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกสี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนทยอยเดินทางออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า ท่ามกลางการแข่งขันที่น่าจับตา โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สมัครผู้ท้าชิงที่นำเสนอนโยบายการพัฒนาที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน
ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้าน หมู่ที่ 14 หน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 14 ตำบลโคกสี พบว่าชาวบ้านทยอยออกมารอใช้สิทธิตั้งแต่ก่อนเปิดหีบเลือกตั้ง หลายคนสะท้อนความเห็นตรงกันว่า ต้องการเห็นการพัฒนาท้องถิ่นที่ดีขึ้นและเป็นรูปธรรม อย่างไรก็ตาม ในจุดดังกล่าวพบว่ามีผู้ใช้สิทธิรายหนึ่งได้ใช้ปากกาเขียนเป็นตัวเลขบนบัตร ซึ่งอาจทำให้ผู้มาใช้สิทธิรายอื่นเกิดความสับสน ประธานหน่วยเลือกตั้งและเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบและดำเนินการก่อนให้ลงคะแนน เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างโปร่งใสและถูกต้อง
ขณะที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ที่ 8 เขตเลือกตั้งที่ 8 ซึ่งมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 800 คน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ชาวบ้านทยอยออกมาใช้สิทธิตั้งแต่ช่วงเช้าเช่นกัน โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้งหลายคนแสดงความคาดหวังว่า นายกองค์การบริหารส่วนตำบลที่ได้รับการเลือกตั้งจะรักษาคำพูดและดำเนินการตามนโยบายที่ให้ไว้กับชาวบ้านในช่วงหาเสียง
นางหนูด้าย ศรีบัวภา อายุ 50 ปี แม่ค้าในพื้นที่ เปิดเผยว่า อยากได้ผู้นำท้องถิ่นที่พูดจริงทำจริง ทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้ ไม่ว่าจะเป็นผู้สมัครรายใดก็ตาม พร้อมมองว่าการที่มีทั้งการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล ไม่ทำให้ชาวบ้านเกิดความสับสน เนื่องจากผู้สมัครนายก อบต. เป็นคนในพื้นที่ที่ชาวบ้านรู้จักกันดีมานาน แตกต่างจากผู้สมัคร ส.ส. ที่เพิ่งลงพื้นที่หาเสียง
นอกจากนี้ นางหนูด้ายยังสะท้อนปัญหาที่อยากให้ได้รับการแก้ไขเร่งด่วน ได้แก่ ปัญหาไฟส่องสว่างในชุมชน และการทำงานของหน่วยกู้ภัยในสังกัด อบต. ที่ต้องการให้เพิ่มกำลังคนและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน โดยยกตัวอย่างเหตุไฟไหม้ที่ผ่านมา ซึ่งรถดับเพลิงใช้เวลานานกว่าจะเข้าถึงพื้นที่ ส่งผลให้บ้านเรือนเสียหายทั้งหมด พร้อมระบุว่าอยากเห็นการพัฒนาที่ดีกว่าสภาพปัจจุบัน
ด้านนางสาวศิริลักษ์ แก้วบุรี อายุ 20 ปี ชาวบ้านเลิง หมู่ที่ 8 กล่าวว่า ตั้งใจออกมาใช้สิทธิของตนเอง เพื่อเลือกผู้นำที่ทำงานอย่างโปร่งใส ไม่ทุจริต และสามารถบริหารงานเพื่อประโยชน์ของประชาชนได้จริง โดยปัญหาที่อยากให้ได้รับการพัฒนา ได้แก่ ไฟส่องสว่างภายในหมู่บ้าน ระบบประปาที่ยังไม่สะอาด มีฝุ่นและกลิ่น รวมถึงการพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐานให้มีคุณภาพมากขึ้น
สำหรับการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกสีในครั้งนี้ มีผู้สมัครจำนวน 2 คน ได้แก่
นายทวีชัย กฤษฎียานันท์ ชูนโยบายภายใต้แนวคิดหลัก “เปลี่ยนอย่างเข้าใจ พัฒนาอย่างยั่งยืน” ผ่าน 9 นโยบายเปลี่ยน ครอบคลุมการยกระดับองค์การบริหารส่วนตำบลโคกสีสู่เทศบาลตำบล การพัฒนาแบบมีส่วนร่วม การกระจายความเจริญด้านโครงสร้างพื้นฐานอย่างทั่วถึง การใช้เทคโนโลยีเพื่อเปิดช่องทางรับฟังปัญหาของประชาชน รวมถึงการพัฒนาด้านกีฬา การท่องเที่ยว และการจัดตั้งศูนย์ให้คำปรึกษากฎหมายในชุมชน
ขณะที่นายธนาศักดิ์ ร้อยพา เสนอนโยบายภายใต้กรอบ 2 ยุทธศาสตร์การพัฒนา โดยมุ่งเน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อภาคเกษตร ทั้งถนนสายเกษตรและระบบไฟฟ้าส่องสว่างทั่วตำบล ควบคู่กับการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในด้านการศึกษา สาธารณสุข และความปลอดภัย ผ่านการติดตั้งกล้องวงจรปิดในชุมชน รวมถึงการส่งเสริมอาชีพและการค้าขายด้วยการพัฒนาตลาดกลางโคกสีให้ได้มาตรฐาน



Leave a Response