ขอนแก่นเปิดตลาดนัดข้าวเปลือกนาปีแล้ว พบราคาสูงกว่าปีที่แล้ว

IMG_9908

ขอนแก่นเปิดตลาดนัดข้าวเปลือกนาปีแล้ว พบราคาปีนี้สูงกว่าปีที่ผ่านมาตันละ 16,500 บาท บางรายขายได้ถึงตันละ 17,200 บาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ธ.ค. 2568 ที่สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.ขอนแก่น จำกัด ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดงานตลาดนัดข้าวเปลือก ปีการผลิต 2568/69

ซึ่งสำนักงานพาณิชย์ จ.ขอนแก่น ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นโดยมีผู้ประกอบการรับซื้อข้าวจากหลายจังหวัดในภาคอีสานเข้าร่วมกิจกรรมและมีเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก

นางสาวนงค์นุช อุดมคำ พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มีกิจกรรมจัดตลาดนัดข้าวเปลือกปีการผลิต 2568/2569 มีกำหนดการจัดทั้งหมด 3 วัน คือวันนี้ไปจนถึงวันที่ 18 ธ.ค. โดยได้มีด้านประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรเตรียมข้าวตากข้าวไว้ล่วงหน้าเป็นเดือนเพื่อให้เกษตรกรได้ราคาข้าวที่ดี ทางพาณิชย์จังหวัดได้ติดต่อผู้ซื้อมีด้วยกันทั้งหมด 5 ราย มีเกษตรกรสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

“ ราคาข้าวปีนี้ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงขยับขึ้นถ้าเทียบช่วงเดียวกันกับปีที่แล้ว ราคาข้าวในงานตลาดนัดที่ประเมินราคากลางไว้อยู่ที่ 16,500 ต่อตัน แต่เมื่อช่วงที่ผู้ว่าราชการมาเปิดงานมีเกษตรกร 2-3 รายได้ราคาสูงถึง 17,200 บาทต่อตัน โดยทั่วไปเกษตรกรมีความคาดหวังว่าอยากได้ราคาข้าวตันละไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท แต่ราคากลางได้สูงกว่าความคาดหวังของเกษตรกรซึ่งเป็นที่พอใจของเกษตรกรเป็นอย่างมาก”

นางสาวนงค์นุช กล่าวต่อว่า เพื่อให้เกษตรกรมีทางเลือกในการขายผลผลิต การดำเนินโครงการจัดตลาดนัดข้าวเปลือกเป็นมาตรการหนึ่งที่ทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ได้จัดหาผู้ประกอบการข้าวเปลือก เพื่อให้เกิดการแข่งขัน และมีการกำกับดูแลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการซื้อขาย ทำให้เกษตรกรได้รับความเป็นธรรมในด้านราคา การชั่งน้ำหนัก และการตรวจคุณภาพสินค้าเกษตร อีกทั้งเพื่อให้เกษตรกรได้เรียนรู้ระบบการซื้อขายแบบตลาดกลาง เพื่อเป็นฐานในการพัฒนาระบบตลาดรวมทั้งเพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้เกษตรกรหันมาสนใจพัฒนาปรับปรุงคุณภาพข้าวเปลือกอย่างจริงจัง และให้เป็นไปตามความต้องการของตลาดอีกด้วย


Leave a Response

ใส่ความเห็น

เรื่องล่าสุด