✨ น้ำเชื่อมป้องกันแอปเปิลเปลี่ยนสี
🍯 น้ำผึ้งเพิ่มหวานหอมธรรมชาติ
🥤 น้ำผึ้งเหลือแปลงเป็น “ฮอทฮันนี่”
📱 แชร์โดยคุณริมามะผ่าน Instagram
หลายคนคงเคยประสบปัญหาเมื่อหั่นแอปเปิลแล้วไม่นานผลไม้ก็เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ทำให้เสียรสชาติและความน่ากิน วิธีดั้งเดิมที่นิยมกันคือการแช่ในน้ำเกลือ แต่รสเค็มที่ติดผลไม้มักทำให้หลายคนไม่ชอบ ล่าสุด คุณริมามะ เจ้าของบัญชี Instagram @rimama_kurashilabo ได้แชร์เคล็ดลับใหม่ที่ช่วยป้องกันแอปเปิลเปลี่ยนสีได้โดยไม่ต้องพึ่งเกลือ
เธอแนะนำว่าเพียงใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำเกลือก็ได้ผล โดยละลายน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ในน้ำ 200 มิลลิลิตร แล้วนำแอปเปิลที่หั่นไว้แช่ประมาณ 3–5 นาที ก็สามารถยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ทำให้ผลไม้เปลี่ยนสีได้ทันที นอกจากนี้น้ำตาลยังช่วยเพิ่มรสหวาน ทำให้แอปเปิลอร่อยสดชื่นยิ่งขึ้น
ไม่เพียงเท่านั้น คุณริมามะยังเผยอีกหนึ่งเทคนิค คือการใช้น้ำผสมน้ำผึ้งแทนน้ำเชื่อม วิธีทำก็คล้ายกัน โดยใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะละลายในน้ำ 200 มิลลิลิตร แล้วนำแอปเปิลไปแช่ 3–5 นาที กรดในน้ำผึ้งจะช่วยชะลอการเปลี่ยนสี พร้อมทั้งเพิ่มความหอมหวานเข้มข้นจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับทำเป็นของว่างให้เด็ก ๆ หรือใช้เป็นของหวานได้อย่างลงตัว
นอกจากนี้ยังมีการใช้ประโยชน์จากน้ำผึ้งที่เหลือไม่ให้เสียเปล่า เพียงนำไปอุ่นในไมโครเวฟ ก็จะได้เครื่องดื่ม “ฮอทฮันนี่” กลิ่นหอมละมุนที่มีรสสัมผัสแอปเปิลเล็กน้อย เหมาะสำหรับดื่มในวันที่อากาศเย็นหรือยามพักผ่อนในตอนกลางคืน
เคล็ดลับนี้กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์ทั้งด้านสุขภาพและรสชาติ สำหรับใครที่ไม่ชอบแอปเปิลรสเค็มจากน้ำเกลือ และอยากได้ผลไม้ที่ยังคงความสดอร่อยอย่างเป็นธรรมชาติ
#เคล็ดลับหั่นแอปเปิล #น้ำตาลกันแอปเปิลดำ #น้ำผึ้งเพิ่มรสหวาน #สูตรฮอทฮันนี่ #HealthySnack
ทีมข่าวขอนแก่นลิงก์




Leave a Response