เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมายังคงมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างมาเที่ยวชมและร่วมกิจกรรม “ISAN MICE EXPO 2025” ซึ่งศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ขอนแก่น (TCDC) ได้กำหนดจัดกิจกรรมมาตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาไปจนถึงวันที่ 6 ก.ค.
นางอรรชกา สีบุญเรือง ที่ปรึกษาคณะกรรมการส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB ได้ผนึกพลังร่วมกับ จ. ขอนแก่น, อุดรธานี และ จ.นครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมแสดงพลังความร่วมมือในการผลักดันภาคอีสานสู่ศูนย์กลางไมซ์ระดับภูมิภาค เพราะงาน ISAN MICE EXPO 2025 เป็นกลไกสำคัญในการยกระดับภาคอีสานให้กลายเป็นศูนย์กลางไมซ์ระดับนานาชาติ โดยในปีนี้คาดว่าจะมีนักเดินทางไมซ์กว่า 52 ล้านคนเข้ามาในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สร้างรายได้หมุนเวียนสู่ระบบเศรษฐกิจกว่า 280,000 ล้านบาท พร้อมตั้งเป้าสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจภายในงานไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท
“งานปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “A New Chapter of Isan: Rooted Identity, Ready for Global MICE” สะท้อนบทใหม่ของอีสานที่ผสานอัตลักษณ์ท้องถิ่นเข้ากับศักยภาพไมซ์ระดับโลก พร้อมขยายขอบเขตสู่ตลาดกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงกว่า 320 ล้านคน ภายใต้โครงการเตรียมความพร้อมระดับพื้นที่มุ่งสู่งานเทศกาลระดับนานาชาติ ซึ่งภายในงานมีการรวมพลังเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยเน้นจุดแข็งของอีสานทั้งด้านศิลปะวัฒนธรรม เช่น หมอลำ ผ้าไหม เทศกาลท้องถิ่น และโครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัย เช่น ศูนย์ประชุมระดับนานาชาติ รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง และสนามบินนานาชาติ ซึ่งจะเสริมศักยภาพของ MICE ซิตี้ ตลอดจนเมืองที่กำลังเติบโตอย่างอุบลราชธานีและบุรีรัมย์ให้สามารถรองรับงานระดับโลกได้อย่างแท้จริง”

Leave a Response