พยาธิแฝงในผัก-ผลไม้ดิบ
เสี่ยงเจ็บป่วยรุนแรงถึงตาย
หัวแห้ว-รากบัว-กระจับเขาควาย เสี่ยงสูง
พืชน้ำ ปลูกในโคลน เพิ่มโอกาสปนเปื้อน
ปรุงให้สุก ป้องกันพยาธิแฝงร่าง
เตือนภัยสุขภาพสำหรับผู้ที่นิยมรับประทานผักและผลไม้แบบสดหรือดิบ โดยเฉพาะพืชน้ำ เช่น หัวแห้ว รากบัว และกระจับเขาควาย ซึ่งเป็นพืชที่เจริญเติบโตในแอ่งน้ำตื้นหรือโคลน ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนพยาธิสูง แม้มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่หากรับประทานโดยไม่ผ่านการล้างหรือปรุงสุก อาจนำพยาธิเข้าสู่ร่างกายและก่อโรคร้ายแรงได้
กรณีศึกษาจากประเทศจีน หญิงสาววัย 27 ปี ตกเป็นเหยื่อของพยาธิใบไม้ในลำไส้ หลังจากรับประทานหัวแห้วแบบสดเป็นประจำเพราะชื่นชอบรสชาติกรอบหวาน ผ่านไปสองปีเริ่มมีอาการปวดท้องโดยไม่ทราบสาเหตุ จนตรวจพบพยาธิอาศัยอยู่ในร่างกาย ซึ่งมีต้นเหตุมาจากหัวแห้วสดที่ปนเปื้อนเชื้อพยาธิสะสมในร่างกายอย่างต่อเนื่อง
ผักผลไม้บางชนิดอาจมีพยาธิแฝงอยู่ได้จากกระบวนการเพาะปลูก เช่น การใช้ปุ๋ยคอก มูลสัตว์ หรือการรดน้ำในแหล่งที่ปนเปื้อน ทั้งยังเสี่ยงระหว่างขั้นตอนการเก็บเกี่ยว ขนส่ง และจัดเก็บ
3 ผักผลไม้เสี่ยงสูง เป็นแหล่งพยาธิ
- หัวแห้ว: เติบโตในแอ่งน้ำตื้น เปลือกภายนอกอาจปนเปื้อนพยาธิใบไม้ในลำไส้ หากกินดิบ เสี่ยงปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน
- กระจับเขาควาย: พืชน้ำเปลือกแข็ง พบในฤดูฝน คนบางกลุ่มกัดเปลือกด้วยปากหรือกินแบบดิบ เสี่ยงกลืนไข่พยาธิเข้าร่างกาย ควรต้มให้สุกก่อนเสมอ
- รากบัว: เจริญเติบโตในดินโคลน มักมีพยาธิใบไม้และพยาธิตัวตืด หากกินดิบ อาจทำให้ลำไส้เกิดแผล อักเสบ หรือปัญหาทางเดินอาหาร
อันตรายของพยาธิ
เมื่อพยาธิเข้าสู่ร่างกาย จะอาศัยในระบบทางเดินอาหารและแย่งสารอาหาร ทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร โลหิตจาง อ่อนเพลีย และหากเป็นพยาธิบางชนิด เช่น พยาธิหนอนหัวหนาม อาจลุกลามถึงสมอง ทำให้มีอาการไข้สูง คอแข็ง ปวดศีรษะ และในกรณีรุนแรงอาจถึงขั้นเป็นอัมพาต ตาบอด หรือเสียชีวิต
วิธีป้องกันพยาธิจากผักและผลไม้
- หลีกเลี่ยงการกินผักและผลไม้ดิบ โดยเฉพาะพืชน้ำ
- เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีมาตรฐานการปลูก
- ล้างด้วยน้ำไหลหรือแช่น้ำเกลือก่อนปรุง
- ปรุงอาหารให้สุกเสมอ
- รักษาสุขอนามัย เช่น ล้างมือก่อนกินและหลังใช้ห้องน้ำ
แม้ผักผลไม้จะดีต่อสุขภาพ แต่หากบริโภคแบบไม่ระวัง ก็อาจเป็นช่องทางของ “ภัยเงียบ” จากพยาธิที่เข้าสู่ร่างกายได้โดยไม่รู้ตัว จึงควรล้างให้สะอาดและปรุงสุกก่อนบริโภคทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและครอบครัว
#ผักผลไม้เสี่ยงพยาธิ
#ล้างผักให้สะอาด
#ระวังพยาธิเข้าสมอง
#กินสุกปลอดภัยกว่า
#สุขภาพดีเริ่มที่อาหาร
ทีมข่าวขอนแก่นลิงก์

Leave a Response