Key Point:
⚠️ เร่งพร่องน้ำเหลือ 2 ล้าน ลบ.ม.
🌧️ รับมือพายุฝนตกต่อเนื่อง
🚜 ขุดลอกคูคลอง-กำจัดวัชพืช
🏙️ ป้องกันท่วมขัง-ท่วมซ้ำซากในเมือง
📍 บึงหนองโคตร-คลองร่องเหมือง-บึงทุ่งสร้าง
🤝 ประสานกรมโยธาฯ หาทางแก้ยั่งยืน
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 พฤษภาคม 2568 ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงการเตรียมรับมือมวลน้ำจากพายุฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยได้เร่งกำหนดแผนพร่องน้ำผ่านเส้นทางการระบายน้ำในพื้นที่สำคัญ โดยเฉพาะที่บึงหนองโคตร เขตเทศบาลเมืองบ้านเป็ด ซึ่งเป็นจุดรับน้ำขนาดใหญ่ของเมือง โดยมีแผนพร่องน้ำเฉลี่ยวันละ 60,000-70,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อลดระดับน้ำให้เหลือ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร รองรับมวลน้ำที่จะไหลบ่าจากฝนที่ตกต่อเนื่องและการเข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัว
ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคมของทุกปี จังหวัดขอนแก่นจะมีฝนตกชุกอย่างต่อเนื่อง แต่ในปีนี้กลับมีพายุฝนพาดผ่านพื้นที่เกือบทุกสัปดาห์ จึงต้องมีการจัดทำแผนระบายน้ำอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะในเขตเมืองและพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ซึ่งต้องบริหารจัดการให้การระบายน้ำผ่านคลองร่องเหมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น ไปสู่บึงทุ่งสร้างเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะน้ำเอ่อล้นหรือท่วมขังจากการรอการระบาย
นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งเร่งด่วนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้นำเครื่องจักรลงพื้นที่ขุดลอกคูคลอง กำจัดวัชพืช และแก้ไขจุดอุดตันตามลำน้ำและทางระบายน้ำต่างๆ เพื่อให้การจัดการจราจรทางน้ำ โดยเฉพาะในย่านชุมชนเมืองและพื้นที่เศรษฐกิจหลักเป็นไปอย่างคล่องตัวและลดผลกระทบจากน้ำท่วม
ในระยะยาว จังหวัดขอนแก่นยังได้ประสานงานร่วมกับกรมโยธาธิการและผังเมือง ในการนำเสนอโครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน เพื่อให้สามารถรองรับสถานการณ์น้ำท่วมได้อย่างมีระบบและครอบคลุมในอนาคต
ทีมข่าวขอนแก่นลิงก์

Leave a Response