ขอนักการเมือง ทำเพื่อชาติ… จะมีบ้างไหม ? (ตอน 8) จบสนามเลือกตั้งท้องถิ่น…ขอนแก่น 1,700 ล้านบาท ในมือ “ประสิทธิ์”

S__47104002

“ ปะจัน ”  โดย  “เขี้ยวจัน
ปีที่
3 : ตามที่ใจสั่งมา……..

ที่นี่….ไม่ใช่คอลัมน์ร้องทุกข์ แต่เป็น การสังคมอุดมปัญญา ลุกขึ้นมา “ทวงสิทธิ” ของการเป็นพลเมืองผู้ตื่นรู้   เจ้าของคะแนนเสียงที่เลือก”ตัวแทน”  ในทุกระดับ ของการปกครองส่วนท้องถิ่น   และการบริหารบ้านเมือง ด้วยข้าราชการ “ตัวแทน” จากส่วนกลาง ทุกกระทรวง ทบวง กรม [ หน้ารวมบทความ ปะจัน]

การเมืองใกล้ตัว ตัวแทนระดับหมู่บ้าน กำลังจะเลือกตั้ง อาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม 2568 นี้

ขอนักการเมือง ทำเพื่อบ้านเกิด หมู่บ้านตัวเอง จะมีบ้างไหม ???

ซี่รี่ย์ ชุดนี้ ขนาด 8 ตอน-เป็นตอนสุดท้าย เมื่อต้องม้วนเสื่อการเลือกตั้งสนามท้องถิ่น อบจ. สท อบต. ทั่วประเทศ จบลงไปแล้วในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤกษภาคม 2568 ที่ผ่านมา เจอบัตรเลือกตั้ง ให้กากันเอง ในอีก 4 ปี ข้างหน้า ซึ่งหมายถึง “นักการเมืองท้องถิ่น” ที่อาสาเข้ามาทำงานให้พี่น้องประชาชน มีเวลาทำงาน 4 ปี ประเมินงานกันได้ตามเนื้อผ้า

นายกเทศมนตรี นครขอนแก่น  เป็น 1 ใน 30 องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ของประเทศที่ยกระดับ เป็น “เทศบาลนคร” ตามขนาดของประชากร โดยการเลือกตั้งในครั้งนี้ มี 15 เทศบาล ที่มีการเลือกตั้งพร้อมกัน ได้แก่ เชียงใหม่,นครสวรรค์,อุดรธานี,นครราชสีมา,นนทบุรี,ปากเกร็ด,นครปฐม,หาดใหญ่,นครศรีธรรมราช,ภูเก็ต,ลำปาง,เชียงราย,แม่สอด,เจ้าพระยาสุรศักดิ์(ชลบุรี)และ ขอนแก่น ส่วนที่เหลือ มีการเลือกตั้งไปก่อนหน้านั้นแล้ว เพราะมีการลาออกก่อนหมดวาระ

เทศบาลนครขอนแก่น  ได้รับเงินอุดหนุนมากติดอันดับต้นๆ คือ ได้งบประมาณอุดหนุน ราว 1,700 ล้านบาท

วันนี้-12 พฤกษภาคม 2568 หลังการเลือกตั้ง ฝุ่นจาง มองเห็นหน้าตา ผู้บริหารกันแล้ว คือ “ประสิทธิ์ ทองแท่งไทย” คว้าเสียง 16,499 คะแนน เป็นว่าที่ “นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น” รอเพียงการรับรองจาก กกต. เท่านั้น

การเป็นผู้นำ ในยุคนนี้ อาจไม่ง่าย ไม่หมู เหมือนยุคก่อนเก่า เพราะ สื่อออนไลน์มาแรง ความคาดหวังสูง และอยากมีผลลัพธ์เร็วไว ทันใจ

งบประมาณ 1,700 ล้านบาท ที่กำลังจะอยู่ในมือของเขา จึงถูกคาดหวังทันที เขาเองก็เดินหาเสียง ขายนโยบายความสุข 5 ด้าน จุดขายคือ “ความสุข” ซึ่งอาจอิ่มความสุข ในดีกรีที่แตกต่างกัน

มีชุมชน 95 แห่ง ที่ขึ้นทะเบียน อยู่ในความดูแลของเขา งานเมือง อีกหลายเทศกาล แต่เชื่อว่าคนเคยทำงานการเมืองอย่างเขา จะมองทะลุงานได้ ไม่ยากเย็น

แต่…..เอ… เห็นเงา “นายกธี” อยู่เลาๆ งานนี้ น่าจะทีมเดิม ที่จะทำงานกันแบบโล่งใจ หลังถูกมัดมือมาหนึ่งสมัยเต็มๆ…..

“เหล้าเก่า” ย่อมมีราคา เมื่อผนวกทีมงานที่มองตา และรู้ใจ… เป็นความหวังของชาวขอนแก่น ทีเถอะ….เพี้ยง….

…………………………………………………………………………………………………………….

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง