ขอนแก่นเปิดปฏิบัติการล้างถนนทั่วเมือง ปราบฝุ่นแต่เช้า

IMG_1966

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 29 ม.ค. 2568 ที่บริเวณศาลหลักเมืองจังหวัดขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายยุทธพร พิรุณสาร รอง ผวจ.ขอนแก่น สนธิกำลังร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนจิตอาสา ร่วมกิจกรรมทำความสะอาดถนน เพื่อลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเขตพื้นที่เทศบาลนครขอนแก่น ด้วยการเปิดปฏิบัติการกวาดทำความสะอาด ฉีดน้ำกวาดล้างถนน ตั้งแต่บริเวณถนนศรีจันทร์ หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น – สี่แยกศรีจันทร์ ตัดถนนกลางเมือง ระยะทางรวมกว่า 2 กม. เพื่อลดฝุ่นละอองตามพื้นถนน

นายไกรสร กล่าวว่า ปฏิบัติการปราบฝุ่นเป็นการไม่ให้เกิดการฟุ้งกระจายในขณะที่รถวิ่งผ่าน และลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่มีผลกระทบต่อประชาชน โดยในช่วงผ่านมามีหลายช่วงที่ค่าดัชนีคุณภาพอากาศมีค่าสูงเกินมาตรฐาน อยู่ในเกณฑ์ที่เริ่มมีผลต่อสุขภาพ จนถึงมีผลต่อสุขภาพ ซึ่งการลดปัญหาฝุ่นละอองบนถนนเป็นอีกหนึ่งมาตรการในการลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในอากาศ ซึ่งขอนแก่นได้ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า จังหวัดได้เน้นย้ำทุกพื้นที่เร่งทำความสะอาดและชำระล้างถนนเพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายฝุ่นในทุกพื้นที่อย่างครอบคลุม รวมทั้งการจัดชุดเคลื่อนที่เร็วทำการตรวจสอบและเข้าพื้นที่เผาเพื่อดับไฟไม่ให้ลุกลาม และควบคุมตัวคนเผามาดำเนินคดีตามกฎหมาย ฝุ่น PM2.5 เป็นฝุ่นละอองในอากาศที่มีขนาดอนุภาคเล็กมาก ๆ ขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการเผาไหม้จากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ การเผาขยะ เผาหญ้า และด้วยขนาดที่เล็กมากจึงสามารถลอดผ่านการกรองของขนจมูก ไปยังหลอดลม และลงลึกจนถึงถุงลมปอดและซึมเข้าสู่กระแสเลือด และทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ในระยะยาวมีผลทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด โรคระบบหัวใจ และหลอดเลือดอีกด้วย

อย่างไรก็ดีสำหรับการล้างถนนนี้มีการดำเนินการทุกอำเภอ ควบคู่กับมาตรการอื่นๆ

?

#ขอนแก่น #PM25 #ล้างถนนลดฝุ่น #คุณภาพอากาศ #ฝุ่นละออง

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง