🔥 เตรียมพร้อมตรุษจีน ขอนแก่นติวเข้มรับมือเหตุเพลิงไหม้

IMG_1488

ขอนแก่นพร้อมรับมือตรุษจีน ติวเข้มชุมชน-พ่อค้าแม่ค้า รับมือเหตุไฟไหม้ พร้อมเตือนเรื่องการจุดธูปเทียนและเผากระดาษต้องดับไฟให้สนิท และเผาพอเหมาะเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาฝุ่น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ม.ค. 2568 ที่ตลาดหนองไผ่ล้อม เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายมนตรี สิงหปุณณภัทร รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ลงพื้นที่กำกับควบคุมการซ้อมแผนดับเพลิงในตลาดสดและเขตชุมชนใจกลางเมืองขอนแก่น ตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดอัคคีภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีน

โดยคณะทำงานได้จำลองเหตุการณ์การเกิดเหตุเพลิงไหม้ในตลาด โดยให้พ่อค้าและแม่ค้าแจ้งเหตุเพลิงไหม้ไปที่สายด่วน 199 เพื่อแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือ ก่อนที่กำลังเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนจะดำเนินการตามขั้นตอนของการระงับเหตุและควบคุมเพลิงไหม้ โดยใช้เวลาในการซ้อมแผนดับเพลิงนานกว่า 20 นาที จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ เจ้าหน้าที่ต่างพากันร่วมฝึกซ้อมแผนตามขั้นตอนต่างๆ ที่เทศบาลฯ กำหนดไว้อย่างพร้อมเพรียง

นายมนตรี สิงหปุณณภัทร รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ได้มีคำสั่งไปยังหน่วยดับเพลิงทุกจุดในความควบคุมและกำกับดูแลของเทศบาลนครขอนแก่น ในการเตรียมความพร้อมทั้งอุปกรณ์และกำลังคนในการสามารถที่จะเผชิญเหตุและระงับเหตุเพลิงไหม้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนอย่างเข้มงวดตลอดทั้ง 24 ชม. โดยทันทีที่ได้รับแจ้งเหตุจะต้องเข้าถึงพื้นที่ให้เร็วที่สุดภายในเวลาไม่เกิน 5 นาที

“ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นต้องยอมรับว่าเป็นช่วงวันที่คนไทยเชื้อสายจีนดำเนินการไหว้เจ้าและไหว้ตามสถานที่ต่างๆ ตลอดทั้งวัน กำลังเจ้าหน้าที่ต้องประจำในจุดที่สำคัญที่มีประชาชนพลุกพล่านที่จะมาไหว้เจ้าคือที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และที่ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า”

นายมนตรี กล่าวต่ออีกว่า ขอฝากเตือนให้ประชาชนที่ทำการไหว้ โดยเฉพาะไหว้ที่บ้านควรจะต้องดับธูปและเทียนให้สนิทก่อนออกจากบ้าน หรือใช้ธูปและเทียนแบบไฟฟ้าก็ควรถอดปลั๊กก่อนออกจากบ้านให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ และที่สำคัญหากมีการเผาเครื่องไหว้ หรือกระดาษเงินกระดาษทองก็ควรใช้น้ำดับให้สนิท เพื่อไม่ให้เกิดประกายไฟลอยไปตามสถานที่ต่างๆ จนเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้

“ขอความร่วมมือในเรื่องของการเผา ที่ควรงดการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง และเครื่องไหว้ให้น้อยลง เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในเขต จ.ขอนแก่น ยังคงอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง ซึ่งหากมีการจุดและเผาพร้อมกันอย่างหนักและอย่างมากในช่วงเทศกาลตรุษจีน ก็จะส่งผลต่อการเป็นพื้นที่สีแดงของฝุ่น PM 2.5 อีกด้วย”

Leave a Response

เรื่องล่าสุด