การควบคุมน้ำหนักระหว่างตั้งครรภ์: เคล็ดลับสำหรับคุณแม่มือใหม่

_0625e867-53bd-4ab4-8321-6d66b693ba5e

                         การควบคุมน้ำหนักระหว่างตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่ทราบว่าการเพิ่มน้ำหนักที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 10-12 กิโลกรัม เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ และผลข้างเคียงต่อทารกในครรภ์ ดังนี้คือ 5 เทคนิคที่ช่วยควบคุมน้ำหนักให้ได้มาตรฐานและให้ทารกได้รับสารอาหารครบถ้วน:

 1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย
  คุณแม่ควรเน้นอาหารที่อุดมด้วยสารอาหาร เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืช โปรตีนไม่ติดมัน และนมพร่องมันเนย หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป น้ำตาลสูง และไขมันอิ่มตัว รับประทานมื้อเล็ก ๆ 5-6 มื้อต่อวัน เพื่อช่วยระบบย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหาร
 2. เพิ่มปริมาณแคลอรี่อย่างเหมาะสม
  ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ควรเพิ่มแคลอรี ไตรมาสแรกเพิ่ม 150 แคลอรี่ต่อวัน และเพิ่มเป็น 340 แคลอรี่ต่อวันในไตรมาสที่สองและสาม ควรเลือกอาหารธรรมชาติ เช่น ผักและผลไม้สด หลีกเลี่ยงอาหารกระป๋องและดอง เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน
 3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  การออกกำลังกายช่วยควบคุมน้ำหนักและเสริมสร้างสุขภาพ คุณแม่ควรเลือกกิจกรรมที่เหมาะสม เช่น เดิน ว่ายน้ำ หรือโยคะเบา ๆ
 4. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ
  การดื่มน้ำช่วยลดความอยากอาหารและรักษาสมดุลในร่างกาย ป้องกันภาวะขาดน้ำ ซึ่งสำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์
 5. ปรึกษาแพทย์หรือโภชนากร
  การปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการช่วยให้คุณแม่ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมเกี่ยวกับการดูแลน้ำหนักและโภชนาการ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีภาวะแทรกซ้อนหรือความเสี่ยงสูง

คุณแม่บางคนอาจเชื่อว่าการเพิ่มน้ำหนักมากทำให้ทารกแข็งแรง แต่จริง ๆ แล้ว น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยทั่วไปควรเพิ่มประมาณ 10-15 กิโลกรัม หรือเฉลี่ย 12.5 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับดัชนีมวลกายก่อนตั้งครรภ์.

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง