🌈 ขอนแก่นชวนชมขบวนพาเหรด ฉลองชัย พรบ.สมรสเท่าเทียม 22-23 มิ.ย.นี้

IMG_7448

🌈 ขอนแก่นชวนชมขบวนพาเหรด ฉลองชัย พรบ.สมรสเท่าเทียม 22-23 มิ.ย.นี้ พร้อมเป็น 1 ใน 3 เมืองของไทย เจ้าภาพงาน interpride world conference ในปี 2025  ชวนนักท่องเที่ยวไทยเทศ ชมขบวนพาเหรด แห่ขันหมากสมรสเท่าเทียม ฉลองชัย พรบ.สมรสเท่าเทียมผ่านการพิจารณา

ชมคลิป

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. 67 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำนักงานมูลนิธิเครือข่ายความหลากหลายทางเพศอีสานเพื่อไปพูดคุยกับ คุณปุญชรัสมิ์ ตาเลิศ ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายความหลากหลายทางเพศภาคอีสาน  หลังจากที่ พรบ.สมรสเท่าเทียม ได้ผ่านการเห็นชอบในที่ประชุมวุฒิสภาเป็นที่เรียบร้อย โดยที่ประชุมมีจำนวนผู้ลงมติ 152 คน ถือว่าครบองค์ประชุม ปรากฏว่ามีผู้เห็นด้วย 130 เสียง ไม่เห็นด้วย 4 เสียง งดออกเสียง 18 เสียง ไม่ลงคะแนน 0 เสียง

คุณปุญชรัสมิ์ ตาเลิศ ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายความหลากหลายทางเพศภาคอีสาน กล่าวว่า ได้มีโอกาสติดตามการพูดครั้งแรกจนถึงการลงมติดีใจที่กฎหมายสมรสเท่าเทียมในประเทศไทยผ่านหลังจากขับเคลื่อนกันมานานมากว่า 23 ปี รู้สึกขอบคุณที่เห็นความสำคัญของมนุษย์คนหนึ่งที่อยู่บนผืนแผ่นดินไทยและเป็นคนที่อยากแต่งงานหรือสมรสกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเหมือนชาย หญิง ทั่วไป เป็นนาทีประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่รู้สึกว่าศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์เท่ากันทุกคนจริงๆ เพราะการผ่านกฎหมายสมรสเท่าเทียมไทยจะเป็นประเทศแรกในอาเซียนและเป็นประเทศที่ 3 ในเอเชีย สิ่งที่จะทำให้ทั่วโลกจับตามองประเทศไทยไม่ใช่เพียงแค่มีกฎหมายแต่ต้องเป็นการยอมรับด้วยหลักกฎหมายว่าเห็นคุณค่ามนุษย์อย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่แบ่งแยกเพศ ชนชั้น เชื้อชาติ ศาสนา 

“กฎหมายสมรสเท่าเทียมจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สังคมโลกได้มองเห็นว่าประเทศไทยมีความพร้อมจะโอบรับทุกความหลากหลายโดยเฉพาะในมิติเรื่องเพศเป็นก้าวสำคัญที่จะพูดได้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับทุกคนโดยไม่แบ่งแยก พอกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่าแล้วเราจะต้องไปทำความเข้าใจกับหลายภาคส่วนโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือวาาคนที่เป็นนายทะเบียนจดทะเบียนสมรสให้กับคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ต้องมีความเข้าใจในหลักเพศ 4 มิติ เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติเหมือนกันกับผู้หญิง ผู้ชายที่มาจดทะเบียน เจ้าหน้าที่ต้องมีความเข้าใจในเรื่องรสนิยมของบุคคล และการสร้างความเข้าใจในชุมชนหรือประชาชนทั่วไปเพราะมีบางคนที่ไม่เข้าใจเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศที่หลากหลาย เมื่อวานตอนอภิปรายมี สว. บางคนที่พูดถึงประเด็นนี้ แต่อยากให้เข้าใจว่าเราไม่ได้จะไปลดถอนหรือไปเพิ่มอภิสิทธิ์อะไรให้ใครแต่คือสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่บุคคลทุกคนควรได้รับอย่างเสมอภาค”

คุณปุญชรัสมิ์ กล่าวต่ออีกว่า ประเทศไทยเราสามารถจัดงาน World Pride ได้ แต่การที่จะเป็นเจ้าภาพได้ในปี 2030 ก่อนที่จะทำกิจกรรมระดับโลกได้ต้องนโยบายความพร้อมของประเทศที่โอบรับถึงความหลากหลายรวมไปถึงการดูแลความปลอกภัยในทุกๆด้าน เพราะจะมีคนที่สนใจเข้ามาในประเทศอย่างมาก อีกทั้งขณะนี้ไทยถือว่าเป็นพาราไดรซ์ ของ LGBTQ อยู่แล้ว และก่อนจะถึงงานใหญ่ไทยก็จะจัดงาน interpride world conference 2025 ในปีหน้าที่จะถึง และขอนแก่นถูกยกให้เป็นเมือง 1 ใน 3  เมืองที่จะเป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดงาน ซึ่ง เป็นการจัดประชุมระดับโลกให้กับบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศจากทั่วโลกได้มาเรียนรู้หรือว่ามาดูเมืองขอนแก่นว่ามีความพร้อมแค่ไหน

” ในวันที่ 23 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ขอนแก่นจะจัดงาน pride month ไฮไลท์จะเป็นขบวนพาเหรดแห่ขันหมากสมรสเท่าเทียม จะมีคู่รักหลากหลายทางเพศมาร่วมเดินขบวนด้วย โดยจะเดิน จากหน้าตึกแก่นผ่านถนนศรีจันทร์มาที่เซนทรัลขอนแก่นโดยในงานจะมีกิจกรรมมากมาย ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ที่สนใจและให้การสนับสนุนรวมไปถึงนักท่องเที่ยวมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง