ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น เปิดห้องคลอดพรีเมี่ยมในภาคอีสาน มาตรฐานเอกชน ราคารัฐบาล

IMG_7034

ทุ่มงบนับสิบล้านบาท เปิดห้องคลอด-ห้องพักฟื้น  ระดับพรีเมี่ยม   ดูแลคุณแม่-คุณลูกตั้งแต่ตั้งครรภ์  ด้วยมาตรฐานเอกชนในราคารัฐบาลและเบิกได้ตามสิทธิ์ นำร่อง 20 ห้องพิเศษสุดหรูแห่งแรกในภาคอีสาน “ชาตรี”ย้ำชัดเด็กไทยยุคใหม่ต้องเตรียมพร้อมตั้งแต่ตั้งครรภ์ส่งต่อจนถึงวัยเรียน ครบจบในที่เดียว

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 14 มิ.ย.2567 นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมและความเรียบร้อยห้องคลอดและทารกแรกเกิด ประจำ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น สำหรับการให้บริการกับคุณพ่อและคุณแม่หลังคลอด ด้วยมาตรฐานการให้บริการเทียบเท่าสากล ในราคารัฐบาลและสามารถเบิกจ่ายได้ตามสิทธิ์ของผู้เข้ารับบริการ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ที่อยากมีบุตรและคุณแม่ตั้งครรภ์มาติดต่อสอบถามและทยอยขอรับริการอย่างต่อเนื่อง

นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น กล่าวว่า รพ.ส่งเสริมสุขภาพศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น ได้หยุดให้บริการในเรื่องการทำคลอดมานานกว่า 7 ปี ตามนโยบายของผู้บริหารในขณะนั้น แต่ด้วยงานหลักที่ทำคือการดูแลคนไทยให้มีสุขภาพที่ดีและงานด้านวิชาการ ซึ่งก็พบว่าคนอีสานมีสถิติในการคลอดบุตรจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ความรับผิดชอบ 4จังหวัดของศูนย์ฯ ประกอบกับการที่ศูนย์ฯ ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นโรงพยาบาลแม่และเด็กชั้นนำของภูมิภาค จึงได้มีการเสนอต่อผู้บริหารในการนำห้องคลอดและทารกแรกเกิด กลับมาให้บริการอีกครั้งด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยและมีการปรับปรุงอาคารห้องคลอดเดิม เรียกได้ว่าปัดฝุ่นและปรับโฉมงานบริการเทียบเท่าเอกชน มาใช้ในรูปแบบของ รพ.รัฐ ด้วยห้องคลอดธรรมชาติ 2 ห้อง,องคลอดฉุกเฉินหากต้องมีการผ่าตัด 2 ห้อง ห้องพักฟื้นซึ่งจัดทำเป็นห้องพิเศษทั้งหมดรวม 20 เตียง เพราะ รพ.เน้นหนักในเรื่องของการดูแลสุขภาพคุณแม่และคุณลูก คลอดเองตามธรรมชาติและหลังคลอด 30 นาทีลูกจะต้องได้ทานนมแม่ทันที

“ เราได้กลับมาให้บริการคุณพ่อคุณแม่แต่เริ่มต้น ด้วยมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยเฉพาะกับสิทธิ์ที่คนไทยจต้องได้รับ ตั้งแต่ผู้ที่ต้องการมีบุตรสามารถที่จะเข้ารับการปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ จนกระทั่งมาสู่การเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งคนไทยทุกคนนั้นมีสิทธิ์และเข้ารับการบริการจากรัฐที่จะฝากครรภ์ได้ฟรี จากนั้นก็จะเข้าสู่การเรียนการสอนของโรงเรียนคุณพ่อ-คุณแม่ ที่จะร่วมกันเตรียมความพร้อมในการมีบุตร การดูแลตนเอง และการดูแลบุตร โดยเฉพาะห้องคลอดของเรานั้นอนุญาตให้คุณพ่อเข้าสังเกตุการณ์ได้แต่การเข้าได้นั้นจะต้องเรียนรู้และเข้าใจในกระบวนการการทำงานขอทีมแพทย์และพยาบาล จากนั้นก็เข้าสู่การให้บริการห้องคลอดที่ได้มาตรฐาน ซึ่งเราเน้นการคลอดแบบธรมชาติ ที่จะพักฟื้นที่ รพ.ฯ 3 วัน 2 คืน ขณะที่คลอดด้วยการผ่าตัดจะพักฟื้น 4 วัน 3 คืน โดยอัตราค่าบริการการคลอดและห้องพักฟื้นแบบพิเศษนั้น รพ.ฯจะตรวจสอบสิทธิ์ของคุณพ่อและคุณแม่ก่อนและจะแจ้ค่าช้จ่ายได้รับทราบเพื่อความพึงพอใจของทุกฝ่ายในภาพรวม ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วก็จะมีส่วนต่างไม่มากแต่ได้รับการบริการในระดับพรีเมี่ยม”

นพ.ชาตรี กล่าวต่ออีกว่า ยอมรับว่าขณะนี้มีคุณแม่ติดต่อมาขอรับบริการการคลอดแบบพรีเมี่ยมที่ รพ.อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง รพ.ได้สงวนสิทธิ์ให้กับคุณแม่ที่ฝากครรภ์ กับ รพ.เป็นอันดับแรก แต่ก็ยังคงเปิดให้คุณแม่ที่ต้องการเข้ารับบริการกับทีมแพทย์ พยาบาลมืออาชีพและมีประสบการณ์ในการทำงานด้านแม่และเด็ก ได้มาคลอดด้วยการประเมินคุณแม่ทุกรายหากพบว่ามีความเสี่ยงต่ำ รพ.ก็จะรับเข้ามาดูแลตั้งแต่การเตรียมตัวคุณแม่ การรอคลอด การคลอดและการดูแลหลังคลอดตามหลักวิชาการ นอกจากนี้หลังการคลอด รพ.ยังคงมีคลินิกนมแม่ การจัดตั้งเป็นศูนย์ดูแลเด็กตั้งแต่ 3 เดือน ไปจนถึงระดับอนุบาลฯตามหลักวิชาการ อย่างไรก็ตามการเตรียมตัวให้กับคุณพ่อ -คุณแม่ ตั้งแต่ต้องการมีบุตร ไปจนถึงขั้นตอนของการมีบุตร ไปจนถึงวัยเรียนหากมีการเตรียมตัวที่ดี ได้รับการบริการตามหลักวิชาการ ทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณภาพ สมวัยและเข้ารับบริการเสริมในด้านสุขอนามัย งานโภชนาการ การส่งเสริมสุขภาพ ตามสิทธิ์ที่ควรได้รับ หรือการเข้าบริการที่ถูกต้องสมวัยและเป็นการเตรียมตัวให้กับเด็กไทยยุคใหม่ที่จะเป็นกำลังหลักที่สำคัญของชาติต่อไปในอนาคตได้อย่างครบถ้วน โดยที่คุณพ่อและคุณแม่ ได้รับการดูแลและมีส่วนร่วมในการดูแลบุตรหลานของตนเองควบคู่กันไปด้วย

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง