พริกขี้หนูขอนแก่น ราคาทะลุกก.ละ 450 บาท แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่มะเขือเทศก็ปรับราคาขึ้นเช่นกัน คาด 1 เดือนกลับสู่ภาวะปกติ เพราะฝนเริ่มตกลงมาแล้ว

IMG_5435

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 พ.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น  หลังพบว่าขณะนี้พริกขี้หนูสวนมีการปรับราคาสูงขึ้นอยู่ที่ กก.ละ 400-450 บาท สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งจากการสอบถามพ่อค้า-แม่ค้า ทราบว่าพริกแพง สาเหตุเพราะอากาศที่ร้อนจัดทำให้ผลผลิตออกน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการ

นางสุพรรณณี ภูสีน้ำ อายุ 64 ปี แม่ค้าขายผักสด กล่าวว่า ช่วงนี้พริกขี้หนูสวนราคาปรับสูงขึ้นและแพงกว่าทุกปีที่ผ่านมา สาเหตุเกิดจากอากาศร้อนจัดผลผลิตออกน้อยแต่ความต้องการยังเท่าเดิมส่งผลทำให้ชาวสวนและพ่อค้าคนกลางต้องปรับราคาขึ้น โดยราคาขายพริกขี้หนูสวน กก.ละ 350-400 บาท พริกขี้หนูสวนแบบเด็ดขั้วอยู่ที่ กก.ละ 450 บาท

“สัปดาห์ที่ผ่านมาพริกขี้หนูสวนราคาพุ่งสูงไปที่ กก.ละ 500 บาท ขณะเดียวกันมะเขือเทศก็ปรับราคาขึ้น จากเดิม กก.ละ 30-40 บาท ตอนนี้ กก.ละ 80-90 บาท โดยสาเหตุที่ของแพง ก็เหมือนกันกับพริก เพราะสภาพอากาศร้อนจัด แดดแรง ทำให้ดอกไม่ติด ประกอบกับไม่มีฝนตกลงมาทำให้ผลผลิตทางการเกษตรเสียหาย และชาวสวนบางรายก็เลิกปลูกพริกและมะเขือเทศหันไปประกอบอาชีพอื่นแทนยิ่งทำให้ผลผลิตน้อยลงไม่เพียงพอต่อความต้องการผู้บริโภค”

นางสุพรรณณี ภูสีน้ำ อายุ 64 ปี แม่ค้าขายผักสด

นางสุพรรณณี  กล่าวต่ออีกว่า ร้านต้องทำใจเวลาราคาขึ้นเพราะเป็นการปรับขึ้นราคาที่ไม่นาน ยิ่งในระยะนี้เริ่มมีฝนตกลงมาแล้วคาดว่าผลผลิตจะกลับมาดีเหมือนเดิมในอีก 1เดือนต่อจากนี้ ซึ่งจะทำให้ผักแทบทุกชนิดกลับมาจำหน่ายในราคาปกติเท่าเดิม

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง