ชาวขอนแก่นซื้อดอกไม้ไหว้พระรับวันวิสาขบูชาคึกคัก ราคาดอกไม้ปรับราคาสูงขึ้นเท่าตัว 

IMG_5402

คนขอนแก่นแห่ซื้อดอกไม้ไหว้พระรับวันวิสาขบูชาคึกคัก ขณะที่ดอกดาวเรือง-กล้วยไม้ ปรับราคาขึ้นเท่าตัว เหตุเพราะอากาศร้อนทำให้ดอกไม้ออกดอกน้อยและไม่สวย

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 พ.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่ที่ตลาดสดเทศบาล 1 เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่ามีประชาชนทยอยกันมาเลือกซื้อดอกไม้และพวงมาลัยสำหรับการนำไหว้พระขอพร ในช่วงวันวิสาขบูชา ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งจากการสอบถามแม่ค้าพบว่า ราคาดอกไม้ปรับราคาสูงขึ้นเท่าตัว โดยเฉพาะดอกดาวเรืองราคาสูงถึงดอกละ 2 บาท ขณะที่ดอกกล้วยไม้ ราคาสูงถึง กก.ละ 250 บาท ซึ่งคาดมาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดช่วงที่ผ่านมาทำให้ผลผลิตออกน้อยกว่าปกติ

น.ส.สุธาทิพย์ อุปนาศักดิ์ อายุ 40 ปี เจ้าของร้านน้องลักษ์ดอกไม้สด กล่าวว่า ช่วงนี้ราคาดอกไม้ปรับขึ้น โดยเฉพาะ กล้วยไม้และดาวเรือง ส่วนดอกไม้ชนิดอื่นๆราคายังปกติ สาเหตุที่ขึ้นเพราะว่าดอกไม้มีน้อยไม่เพียงพอต่อพ่อค้าแม่ค้าขาย และช่วงนี้คนต้องการดอกไม้เยอะเพราะแต่ละวัดต้องจัดงานหน่วยงานต่างๆต้องใช้ดอกไม้จำนวนมาก

 

“จากเดิมปกติดอกดาวเรือง 100 ดอก ราคา 40 บาท ขึ้นมาเป็น 100 ดอก ราคา 80 บาท บางขนาดราคาปรับขึ้น ถึงดอกละ 1-2 บาท  ขณะที่ดอกกล้วยไม้ 1 กก. เดิม 150 บาท ปรับราาขึ้นมาเป็น 250 บาท ซึ่งถือเป็นการปรับขึ้นราคาเป็นเท่าตัว และ อีกหนึ่งสาเหตุด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัดช่วงที่ผ่านมาทำให้ผลผลิตไม่เป็นอย่างที่ต้องการ ส่วนการค้าขายพึ่งจะมาคึกคักช่วงใกล้วันวิสาขบูชาที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย”

 

ขณะที่นางสุกัญญา บุตรพุฒ อายุ 57 ปี แม่ค้าดอกไม้สดตลาดสดเทศบาล 1  กล่าวว่า ราคาดอกไม้สูงขึ้นเกือบ 2 เท่า ดอกดาวเรืองที่ออกผลผลิตน้อยเพราะสาเหตุมาจากที่ช่วงที่ผ่านมาสภาพอากาศแห้งแล้งทำให้ดอกไม้ยืนต้นตายจึงทำให้ผลผลิตออกน้อย ประกอบกับอากาศที่ร้อนทำให้ดอกไม้ไม่สมบูรณ์ไม่สวยดอกเหี่ยวไวกว่าปกติ อย่างไรก็ตามคาดว่าตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้จนถึงวันพรุ่งนี้จนถึงวันวิสาขบูชา จะประชาชนจะมาเลือกซื้อดอกไม้คึกคักกว่าวันนี้อย่างแน่นอน

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง