สาดแล้วเด้อ! สงกรานต์ขอนแก่น นทท.ร่วมเล่นน้ำโยกใส่รำวง

IMG_2804

นักท่องเที่ยวไทย-เทศร่วมรำวงย้อนยุคร่วมกับชาวชุมชนในงานสุดยอดสงกรานต์อีสานที่ขอนแก่น ขณะที่เทศบาลฯ ตั้ง 100 ถังน้ำให้บริการนักท่องเที่ยวตลอดแนวถนนข้าวเหนียว “ธีระศักดิ์”มั่นใจคนขอนแก่นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับแขกผู้มาเยือนอย่างอบอุ่นหลังห้องพัก-เครื่องบิน-รถโดยสาร แน่นเอี๊ยด

ชมคลิป

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 12 เม.ย.2567 ที่บริเวณเวทีรำวงย้อนยุค ด้านหน้าอาคารสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นประธานเปิดกิจกรรมเวทีย้อนยุค ซึ่งเป็น 1 ในกิจกรรมของงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสานเทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2567 ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ต่างมาร่วมกิจกรรมและร่วมรำวงย้อนยุคกับชาวชุมชนที่ล้วนแต่งกายด้วยชุดนางรำย้อนยุคที่สวยงาม น่ารักสดใด ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เริ่มทยอยเดินทางมาที่ จ.ขอนแก่น อย่าอบอุ่นและสนุกสนาน

      

จากนั้นคณะฯได้เดินตรวจความเรียบร้อยของการจัดกิจกรมถนนข้าวเหนียวที่กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นในวันพรุ่งนี้ (13 เม.ย.)เพื่อตรวจอบรอบสุดท้ายก่อนเริ่มประชันความมันส์และเล่นน้ำสงกรานต์ของถนนข้าวเหนียว ซึ่งพบว่าเวทีการแสดงต่างๆตลอดถนนข้าวเหนียวระยะทางกวา 3 กม. ตั้งแต่ สี่แยกประตูเมืองมาตามถนนศรีจันทร์ และสิ้นสุดที่จุดตัดสี่แยก ถนนหน้าเมือง  ซึ่งเวทีการแสดงและการละเล่นต่างๆรวม 12 เวที มีการติดตั้งละทดสอบระบบเครื่องเสียง การแสดง และระบบพ่น้ำกันอย่างพร้อมเพรียง เพื่อที่จะสร้างความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวที่จะมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียวในวันพรุ่งนี้ได้อย่างครบถ้วน

     

นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้การเตรียมการของถนนข้าวเหนียวนั้นพร้อมแล้วและลงตัวมี่สุด ทั้งในเรื่องของการจัดกิจกรรม และการละเล่นต่างๆของเวที ตลอดแนวถนนข้าวเหนียวที่ทุกเวทีมีการทดสอบระบบเครื่องเสียง ทดสอบการจัดกิจกรมและความพร้อมต่างๆ แม้กระทั่งการทดสอบระบบน้ำพุและระบบฉีดน้ำที่จะสร้างความชุ่มฉ่ำและความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมและเล่นน้ำสงกรานต์ที่ขอนแก่น รวมไปถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย ที่จะมีการตั้งจุดตรวจทางเข้าและออกถนนข้าวเหนียวทั้งหมด 10 จุด ซึ่งผู้ มาร่วมงานทุกคนเจ้าหน้าที่จะขออนุญาตตรวจค้นอาวุธ สิ่งของต้องห้าม วัตถุอันตรายและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามมาตรการอย่างเข้มงวด

     

“ถนนข้าวเหนียวจะมีกรปิดถนนเล่นน้ำสงกรานต์ ในวันที่ 13-15 เม.ย. ตั้งเวลา 16.00-24.00 น.ของทุกวัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำสงกรานต์และร่วมกิจกรรมกับเวทีต่างๆตามกำหนดการและตารางกิจกรมที่กำหนด ขณะที่ถนนโดยรอบถนนข้าวเหนียว ไม่ว่าจะเป็นหน้าเมือง กลางเมือง หลังเมืองและ รื่นรมย์ จะมีการจัดระบบการเดินรถแบบวันเวย์ เพื่อให้รถได้เคลื่อนตัวเป็นวงกลมโดยรอบถนนข้าวเหนียวได้อย่างคล่องตัวและให้เกิดการติดขัดน้อยที่สุด และในปีนี้เทศบาลฯได้นำถังน้ำขนาดใหญ่กว่า 100 ถังมาตั้งตลอดถนนข้าวเหนียว รวมทั้งการกระจายรถดับเพลิงและรถบรรทุกน้ำ เพื่อให้บริการน้ำกับนักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างชุ่มฉ่ำและสนุกสนานในกิกรมถนนข้าวเหนียวอย่างเต็มที่ด้วย อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าคนขอนแก่นจะเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับแขกผู้มาเยือนเนื่องจากขณะนี้มีรายงานว่าห้องพักโรงแรมในเขตเทศบาลโดยเฉพาะกับติดกับถนนข้าวเหนียว จองเต็มกว่าร้อยละ 90 การเดินทางโดยเครื่องบินและรถขนส่งเต็มไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย.แล้ว”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง