ตร.ขอนแก่นเตือน ตัวโตๆ “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน ไม่กดลิงก์

IMG_0315

ชมคลิป

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ  ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ถึงกรณีขึ้นป้ายขนาดใหญ่ “ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน ไม่กดลิงก์” และ “ตกเป็นเหยื่อคดีฉ้อโกงออนไลน์ โทร.1441” สูงเท่าตึก 3 ชั้น  ที่อาคารที่ทำการสภ.เมืองขอนแก่น

พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น

พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ  ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า  การขึ้นป้ายขนาดใหญ่และป้ายขนาดเล็กที่หน้าอาคารที่ทำการสภ.เมืองขอนแก่นนั้น เนื่องจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ได้รับแจ้งความร้องทุกข์ คดีออนไลน์เป็นจำนวนมาก โดยเมื่อปี 2566 นั้น มีผู้เสียหายกว่า 5,000 ราย ในปี 2567 ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา จนถึงขณะนี้ มีผู้เสียหายร่วม 2,000 ราย มาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ซึ่งเป็นฝีมือของมิจฉาชีพ ที่เป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือพัฒนาการกลโกงใหม่ๆอยู่เสมอ เพื่อมาหลอกลวงประชาชน  จึงได้จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ “ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน ไม่กดลิงก์“ และ ”ตกเป็นเหยื่อคดีฉ้อโกงออนไลน์ โทร.1441“ ติดแขวนไว้หน้าอาคาร สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อเตือนภัยแก่ประชาชนที่มาใช้บริการ และประชาสัมพันธ์แผนประทุษกรรมที่มิจฉาชีพมักใช้แอบอ้างปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายบังคับใช้กฎหมายหรือภาคเอกชนต่างๆ ใช้ข่มขู่หลอกลวงผู้เสียหาย

อีกทั้ง สภ.เมืองขอนแก่น เป็นสถานีตำรวจขนาดใหญ่ มีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยออนไลน์หรือไซเบอร์จำนวนมาก ซึ่งภัยออนไลน์หรือ ไซเบอร์ นั้นนอกจากจะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์แล้วยังมีรูปแบบอื่นที่เกิดขึ้นกับประชาชนที่ใช้ช่องทางทางโซเชียลหรือไซเบอร์หรือไม่ได้ใช้ แต่ก็มีมิจฉาชีพเข้ามาในชีวิตประจำวันเพื่อที่จะมาหลอกลวงมาช่อโกงในรูปแบบต่างๆ

“ตำรวจตระหนักเห็นว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง ในการที่จะช่วยเหลือประชาชนให้ได้รับรู้ ให้มีภูมิคุ้มกัน ในเรื่องของภัยออนไลน์ต่างๆ ในเรื่องของมิจฉาชีพออนไลน์ทั้งหลาย จึงใช้ป้ายประชาสัมพันธ์ติดไว้หน้าอาคารสภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้ประชาชนที่สัญจรไปมาได้อ่าน จะได้ตระหนักคิดว่า เมื่อผ่านสภ.เมืองขอนแก่นแล้วได้เห็นป้ายเตือนแบบนี้ จะได้รู้ทัน เมื่อประชาชนเจอมิจฉาชีพ เข้ามาในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์เองหรือเป็นภัยรูปแบบอื่นหรือ เช่นหลอกให้กดลิงค์ซึ่งตอนนี้กำลังระบาดหนัก เนื่องจากว่าจะมีมิจฉาชีพทีใช้วิธีการที่แยบยลในการหลอกประชาชนให้เข้าไปกดลิงค์ต่างๆที่มิจฉาชีพได้สร้างเรื่องราวขึ้นมาเพื่อให้มีความน่าเชื่อถือ  ก็อยากให้ประชาชนไม่รีบ ไม่เชื่อ ไม่โอนและไม่กดลิงค์ และให้สอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ที่เป็นเจ้าของเรื่องเจ้าของหน่วยงานต่างๆก่อน”

ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวอีกว่า ภัยออนไลน์มีทุกรูปแบบซึ่งประชาชนถูกมิจฉาชีพหลอกลวงนั้น เริ่มตั้งแต่ซื้อสินค้า หลอก ให้ลงทุน หลอกให้ทำงาน หลอกให้หารายได้เงินออนไลน์ หลอกให้รัก หลอกให้หลง และก็อีกหลายๆรูปแบบ โดยเฉพาะตอนนี้ก็คือหลอกให้กดลิงค์ จึงอยากจะให้ประชาชนได้ตระหนักอย่างแรกคือโลภ โกรธ หลง โลภก็คือหลอกให้ลงทุนต่างๆ หลงก็คือหลอกให้รักและก็ให้ลงทุน และก็ให้โอนเงินต่างๆ หลงก็คือไปเล่นการพนันออนไลน์และสั่งซื้อสินค้าที่เกินจริง

ในกรณีที่รับสินค้าไม่ตรงปกขอให้ประชาชนที่มีความสงสัยหรือคิดว่าตัวเองถูกคนในออนไลน์หลอก ให้กดไปที่เบอร์ 1441 แล้วจะได้รับคำปรึกษาเป็นอย่างดี ซึ่งเหตุนี้จึงขึ้นป้ายหมายเลข  1441 เป็นเบอร์โดยตรงของการแก้ปัญหาภัยไซเบอร์หรือมิจฉาชีพออนไลน์ทั้งหลาย เมื่อกดเข้าไปที่เบอร์ 1441 แล้วก็จะอายัดบัญชีไว้ 72 ชั่วโมง จากนั้นก็ให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความในสถานีตำรวจในพื้นที่  เป็นการช่วยป้องกันการสูญเสียเงินในบัญชีของประชาชนได้

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง