หดหู่ไซบีเรียนนอนเฝ้าไข้ลูกเมียโดนวางยาร่อแร่ ส่วนเพื่อนร่วมรุ่นตาย13ตัว

2024-006
ads2500x300

หดหู่ สุนัขเพศผู้พันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้วัย 3 ปี นอนเฝ้าไข้ลูกเมียไม่ห่าง ถูกคนใจร้ายวางยาเบื่ออยู่หน้าวัด อาการร่อแร่ทั้งแม่ทั้งลูก ขณะที่เพื่อนร่วมรุ่นตายต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค.37 รวม 13 ตัว พบประวัติเคยถูกคนใจร้ายใช้ปืนยิงแต่รอดมาได้ กระสุนทะลุขา และมีนิสัยไม่กินอาหารไปทั่ว พระสงฆ์เจ้าของสุนัขพ้อขอเลี้ยงเป็นคอกสุดท้าย ไม่เอาเรื่องใครปล่อยเป็นเรื่องเวรกรรม

มีกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “เพิก ชุมแพ” โพสต์ภาพกองไฟซึ่งมีสุนัขตายอู่บนกองไฟ พร้อมข้อความระบุว่า “น้องหมา 16 ตัว โดนยาเบื่อตายไป13ตัว วัดป่าบ้านไชยสอ ต.ไชยสอ ชุมแพ 8/1/67” ซึ่งภายหลังผู้โพสต์โพสต์ในโลกโซเชียลก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นสงสารสุนัขกันเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งสาปแช่งคนที่ใจร้ายใจดำทำกับสุนัขได้อย่างน่าเศร้าใจ

ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 ม.ค.2567 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดป่าไชยสอ บ้านไชยสอ ม.9 ต.ไชยสอ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น และได้พบกับพระครูฏีการื่นรมย์ ชินวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าไชยสอ และเลขานุการเจ้าคณะตำบลชุมแพ เจ้าของสุนัขที่ตายพาผู้สื่อข่าวไปดูสุนัขที่รอดจากเหตุการณ์ถูกคนใจร้ายวางยาเบื่อ เป็นสุนัขเพศผู้ชื่อ กาโตะ อายุ 3 ปี พันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ ทันทีที่เห็นพระครู และผู้สื่อข่าวก็ส่งเสียงหอน เหมือนพยายามจะบอกอะไรบางอย่างกับคน ซึ่งเจ้ากาโตะ นอนเฝ้าสุนัขอีกสองตัว เป็นลูกและเมียของเจ้ากาโตะ ถูกวางยาเบื่อแต่ยังไม่ตาย ซึ่งอาการนั้นสาหัสอาจจะไม่รอด โดยลูกของกาโตะชื่อว่า กระรอก อายุ 3 เดือนเพศผู้พันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ผสมอเมริกันบูลลี่ และ เมียอายุ 9 เดือน ชื่อไมโล พันธุ์อเมริกันบูลลี่ ซึ่งทางพระครูได้ขังเอาไว้ด้านบนกุฏิ ไม่ให้กาโตะเข้าไปใกล้ เนื่องจากอ้วกของลูกและเมียกาโตะอาจจะมีสารเคมีจากยาเบื่ออยู่ พร้อมกันนี้ยังมีสุนัขที่โชคดีที่พระครูขังเอาไว้ ทำให้ไม่ถูกยาเบื่อไปด้วย 2 ตัวเป็นพันธุ์อเมริกันบูลลี่วัย 9 เดือนทั้ง 2 ตัว โดยตัวสีเหลืองเป็นเพศผู้ชื่อเจ้ารถถัง และตัวสีดำเพศเมียชื่อเค้ก

และบริเวณด้านข้างกุฏิมีกองขี้เถ้ากองใหญ่และมีกระดูกของสุนัขที่เพิ่งทำการเผาไปเมื่อวาน และเป็นตัวเดียวกันกับที่มีการแชร์ในโลกโซเชียล และบริเวณด้านหลังกุฏิก็จะมีพื้นที่ที่นำสุนัขไปฝังและเผาหลังจากถูกวางยาเบื่อ โดยการวางยาเบื่อนั้น ทางวัดเองก็ไม่ทราบว่าเป็นใคร และไม่ได้มีการสืบสาวเอาเรื่องแจ้งความแต่อย่างใด เพราะไม่อยากให้วัดมีปัญหา แต่เหตุการณ์เริ่มตั้งแต่คืนวันที่ 6 ต่อเนื่องมาจนถึงเมื่อวาน มีสุนัขถูกวางยาเบื่อตายต่อเนื่องรวม 13 ตัวแล้ว และเหลืออยู่ภายในวัด 5 ตัวโดย 2 ใน 5 คือลูกเมียกาโตะที่อาการสาหัส

พระครูฏีการื่นรมย์ ชินวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าไชยสอ และเลขานุการเจ้าคณะตำบลชุมแพ เจ้าของสุนัขที่ตาย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนตัวไม่ได้แจ้งความหรือเอาเรื่องกับใคร ปล่อยให้เป็นไปในเรื่องของเวรกรรม และตั้งใจเอาไว้ว่าหากหมดสุนัขคอกนี้แล้วก็จะไม่เลี้ยงอีกเพราะสงสาร กลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ขึ้นซ้ำ ในส่วนของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น คาดว่าจะเป็นคนที่ผ่านไปผ่านมาหรือเข้ามาในวัด อาจจะรำคาญที่สุนัขเห่าหอนเสียงดัง แต่สุนัขทุกตัวที่วัดไม่มีนิสัยกัดคนแม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งสุนัขทุกตัวนั้นเป็นของพระครูที่ซื้อมาและขอรับมาเลี้ยงบ้าง และมีการแพร่พันธุ์ในวัดรวมทั้งหมด 18 ตัว

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเริ่มต้นเมื่อคืนวันที่ 6 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา สุนัขเห่าทั้งคืน แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เช้าก็ออกบิณฑบาตตามปกติ สุนัขทั้งหมดจะเดินตามออกไปที่ประตูวัดแล้วก็จะกลับเข้ามาในวัด ไม่วิ่งออกไปไกลจากวัด ส่วนพระครูก็ไปบิณฑบาตตามปกติ จากนั้นก็กลับมาที่วัด ฉันท์เช้าเสร็จ ก็พบว่าสุนัขหลายตัวอาเจียน บางตัวก็สิ้นใจแล้ว จึงได้รู้ว่าสุนัขที่เลี้ยงไว้ถูกคนลอบวางยาเบื่อ จึงได้โพสในเฟซบุ๊กส่วนตัวแล้วมีคนนำไปแชร์ต่อในโซเชียล ก็มีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอชุมแพ มาหาที่วัด จึงได้รู้ว่า สุนัขตายเพราะมีคนนำยาเบื่อหอยผสมกับอาหารมาวางให้สุนัขกิน โดยวางไว้ที่บริเวณหญ้าริมรั้วประตูทางเข้าวัด เพราะทุกๆเช้าสุนัขจะเดินตามออกไปที่ประตูวัด จึงกินอาหารผสมยาเบื่อหอยเข้าไป ทำให้ตาย

พระครู กล่าวอีกว่า สุนัข 18 ตัว ทยอยตายไปรวมแล้วทั้งหมด 13 ตัว ตัวเล็กขุดหลุมฝังที่ป่าละเมาะหลังวัด ตัวใหญ่ทำการเผาไปเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ยังสาหัสอยู่อีก 2 ตัว คือไมโลและกระรอก ลูกและเมียของกาโตะที่นอนเฝ้าไม่ไปไหนเลย และที่กาโตะ ยังมีร่างกายแข็งแรง เพราะเป็นสุนัขที่ไม่กินอาหารทั่วไป จะกินอาหารเฉพาะที่พระหาให้เท่านั้น ส่วนลูกกับเมียเดินออกไปกับเพื่อนๆและกินยาเบื่อผสมอาหาร จนอาเจียนอย่างหนัก ลุกเดินไม่ได้ กินอาหารไม่ได้ ซึ่งได้ทำการล้างท้องแล้ว แต่ไม่รู้จะรอดหรือไม่ และก่อนหน้านี้ประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมาเจ้ากาโตะก็เคยถูกคนลอบยิง 2 นัด กระสุนเข้าที่ขาหน้าข้างขวาทะลุ ได้บาดเจ็บรักษาจนหายแล้ว ก็มาเกิดเหตุการณ์สุนัขถูกเบื่อครั้งนี้จนสุนัขล้มตายไป 13 ตัว โดยส่วนตัวก็รักและสงสารสุนัข ไม่อยากให้ใครมาทำร้าย แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็อโหสิกรรม กรรมใคร กรรมมัน ใครทำอย่างไรก็ได้อย่างนั้น ไม่แจ้งความ ไม่เอาเรื่องกับใคร และเมื่อสุนัขที่เลี้ยงไว้ตายหมดก็คงไม่เลี้ยงอีกแล้วเพราะสงสาร

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง