พ่อค้า-แม่ค้า แจ้งความ!หลังถูกผู้จัดงานเค้าท์ดาวน์เท ไม่คืนเงินค่าเช่าบูธ

IMG_6823
ads2500x300

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2566 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น ได้มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าชาว จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียงกว่า 10 ราย  นำหลักฐานรวมตัวกันเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้จัดงาน “KAENIVAL KICE Countdown 2024” หลังจากงานดังกล่าวถูกยกเลิก เนื่องจากผู้จัดงานผิดข้อตกลงเรื่องการชำระเงินกับทางศูนย์ประชุมแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น หรือ ไคซ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าทำเรื่องขอเงินคืน รวมกว่า 150,000 บาท แต่ผู้จัดงานบ่ายเบี่ยงไม่ยอมคืนให้

น.ส.บุญตา แซ่เล็ก อายุ 41 ปี ชาวจ.มหาสารคาม  กล่าวว่า  การแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้พ่อค้า แม่ค้าทั้งหมดได้นำหลักฐานเป็นภาพถ่ายสลิปการโอนเงินผ่านแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือของแต่ละคนกับผู้จัดงาน KAENIVAL KICE Countdown 2024 ซึ่งเดิมได้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 31 ธ.ค. 2566 แต่งานดังกล่าวได้ถูกยกเลิกการจัดงาน เนื่องจาก ผู้จัดงานได้วางแผนว่าจะเปิดจองพื้นที่ขายสินค้า และให้พ่อค้าแม่ค้าจองล็อคโดยใครสนใจให้มาทำการจับจองพื้นที่ โดยคิดค่าเช่าบูธหรือล็อคละ 15,000 บาท หากจ่ายเต็มจำนวนจะลดให้ 5 %เหลือล็อคละ 13,850 บาท ทำให้ พ่อค้าแม่ค้าโอนเงินเข้าบัญชีของนายธีรภัทร

“จนกระทั่งวันที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมา มีการนัดหมายว่าจะมีการจัดเตรียมพื้นที่และเริ่มประชาสัมพันธ์ แต่พ่อค้าแม่ค้าหลายคนสงสัยว่าทำไมไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงได้มีการสอบถามไปยังผู้จัดและศูนย์ประชุมซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน ซึ่งได้รับคำตอบว่า ผู้จัดไม่ได้วางเงินค่าเช่าและค่าใช้จ่ายต่างๆที่คุยกันไว้ให้กับศูนย์ประชุมฯจึงไม่ถูกจัดขึ้น จึงได้ติดต่อไปยังผู้จัดว่าถ้าไม่มีการจัดงานเกิดขึ้นควรมีการคืนเงินที่พ่อค้าแม่ค้าได้จ่ายค่าจองล็อคไป ซึ่งทางผู้จัดแจ้งว่าจะมีการออกเช็คและให้ตัวเองนำเช็คดังกล่าวไปขึ้นเงินตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. ที่ผ่านมา พอได้เช็คจึงได้แจ้งไปยังพ่อค้าแม่ค้าและได้ไปขึ้นเงินตามที่ระบุปรากฏว่าเช็คดังกล่าวไม่สามารถขึ้นเงินได้เพราะว่าเงินในบัญชีไม่มี”

น.ส.บุญตา กล่าวว่า ยอดรวม ผู้เสียหายประมาณ 15-16 ล็อคมูลค่าความเสียหายอยู่ที่ 180,000 บาท เงินที่จ่ายไปให้ผู้จัดเป็นค่าจองล็อคจำหน่ายสินค้าในงาน ทั้งนี้สิ่งที่ต้องการคือให้ผู้จัดคืนเงินที่จองไปมาให้ครบเท่านั้น เพราะการที่ออกเช็คมาแล้วขึ้นเงินไม่ได้เป็นการประวิงเวลาเมื่อไม่มีงานเกิดขึ้นก็ควรที่จะมีเงินก้อนมาคืนทันทีเพราะถ้าแต่ละคนได้เงินคืนจะถอนแจ้งความให้ภายหลัง

“เท่าที่สอบถามพ่อค้าแม่ค้ามีบางคนได้รับผลกระทบเพราะได้เตรียมซื้อวัตถุดิบไว้แล้วบางส่วนก็ต้องเร่งระบายของออกเพราะส่วนมากจะเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารและบางคนมาขายงานนี้เป็นงานแรกจะมีการยืมเงินมาลงทุนถือว่าเป็นความเสียหายอย่างมาก”

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง