ปปส.ประกาศดีเดย์ 1 ธันวาคมเปิดแผน Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดนำร่อง หวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด

IMG_4564

ปปส.ประกาศดีเดย์ 1 ธันวาคมเปิดแผน Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดนำร่อง หวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด ขณะที่ “บิ๊กหลวง” สั่งเข้มมาตรการพิเศษสกัดยาเสพติดเข้าอีสานตอนบน  หลังพบ อ.ท่าอุเทน นครพนม เป็นพื้นที่ลักลอบนำเข้ายาเสพติดมากที่สุด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 พ.ย. 2566 ที่สำนักงาน ปปส. ภ.4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ  รักษาการเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ปปส. ลงพื้นที่เพื่อติดตามการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด และสถานการณ์ยาเสพติดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน  โดยมี นายภิญโญ โฆสิต ผอ.ปปส.ภ.4 พร้อมคณะทำงานด้านป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ภาคอีสานตอนบนเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รักษาการ เลขาธิการ ปปส.กล่าวว่า รัฐบาลได้ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหายาเสพติดทั้งประเทศที่ต้องดำเนินการลดความรุนแรงอย่างเร่งด่วนเพื่อประชาชน โดยกำหนดแผนการขับเคลื่อนให้การแก้ไขปัญหาต้องเห็นผลรูปธรรมโดยเร็ว ซึ่งมาตรการเร่งด่วนคือการสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ และภาคอีสาน ที่จะต้องเพิ่มความเข้มข้นในการสกัดกั้นให้มากยิ่งขึ้น

” สิ่งสำคัญต้องดำเนินการร่วมกับชุมชนในการเฝ้าระวังและต้องมีความต่อเนื่อง โดยจะเริ่มมาตรการอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ด้วย การสร้างพลังการมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นสิ่งสำคัญในการแก้ปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน และเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ต้องช่วยกันออกไปสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน โดยการแก้ไขปัญหายาเสพติด เราดำเนินการปราบปราม สกัดกั้น บำบัด แต่สิ่งสำคัญคือการสร้างการมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหา หากครอบครัวและชุมชนช่วยกันความต้องการยาเสพติดก็จะลดลง”

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวต่ออีกว่า การสกัดกั้นยาเสพติดโดยเฉพาะพื้นที่แนวชายแดนที่ยังมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศนั้น ขอให้มีการกำหนดพื้นที่เร่งด่วนตามมาตรา 5 (10) ซึ่งเตรียมดำเนินการใน 4 อำเภอติดชายแดน คือ อ. ท่าอุเทน, เมืองนครพนม ,ธาตุพนม และ อ.บ้านแพง จ.นครพนม 

นอกจากนี้ในปัจจุบันยังพบว่ามีผู้ก่อเหตุจากอาการทางจิตจากการใช้สิทธิ์ยาเสพติดสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนจำนวนมากจึงต้องขอให้ลุกขึ้นมาเอาจริงเอาจังกับยาเสพติดเสียที ตามที่รัฐบาลได้กำหนดนโยบายการจัดการปัญหายาเสพติดโดยยึดหลักการเปลี่ยนผู้เสพเป็นผู้ป่วยสนับสนุนให้ผู้เสพเข้ารับการบำบัดอย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง 

“วันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป สำนักงาน ปปส.จะจัดทำแผนปฏิบัติการ Qiuck win เฉพาะพื้นที่เป้าหมาย 30 จังหวัด 85 อำเภอจำนวน 4,414 คนสำหรับ ปปส.ภาค 4 มีพื้นที่เป้าหมาย 11 จังหวัดยกเว้นมหาสารคาม รวม 60 อำเภอ 3,541 คนมากที่สุดของประเทศ


อย่างไรก็ตามสำหรับ สถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 12 จังหวัดในเขตรับผิดชอบของสำนักงาน ปปส.ภาค4 ที่ได้ดำเนินการในรอบปี 2566 พบว่า สามารถจับกุมคดียาเสพติดได้จำนวนมากรวมสิ่งเสพติดที่สามารถตรวจยึดได้แบ่งเป็นยาบ้ากว่า 135 ล้านเม็ด ไอซ์ 4,749 กิโลกรัม ยาเค 226 กิโลกรัมและยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องจำนวน 42 คน จังหวัดที่มีคดีสูงสุดได้แก่ จ.ขอนแก่น อุดรธานีและสกลนคร ขณะที่พื้นที่ริมแม่น้ำโขงพบว่าอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม เป็นพื้นที่ที่สามารถจับกุมผู้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศได้มากที่สุด”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง