ชวนเที่ยวปราสาทขอมโบราณสภาพสมบูรณ์อีกแห่งแต่ถูกลืม

IMG_3630

ชวนเที่ยวชมปราสาทเปือยน้อย ศิลปะผสมระหว่างเขมรบาปวนและแบบนครวัดรวมกัน อายุกว่า 900 ปี พบเป็นปราสาทขอมโบราณอีกแห่งสภาพสมบูรณ์แต่ถูกหลงลืมไปตามกาลเวลา โดยพระสงฆ์และชาวบ้านช่วยกันดูแลรักษาอย่างดี

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 31 ต.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ปราสาทเปือยน้อย ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านหัวขัว หมู่ 1 ต.เปือยน้อย อ.เปือยน้อย จ.ขอนแก่น หรือชาวบ้านเรียกว่า พระธาตุกู่ทอง เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป ซึ่งชาวอำเภอเปือยน้อยจะจัดงานเทศกาลเฉลิมฉลองปราสาททุกปีในช่วงวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปี โดยจะมีพิธีกรรมทางศาสนาและประเพณี การแสดงแสงสีเสียงเป็นงานประจำปี โดยปราสาทเปือยน้อยแห่งนี้ทางนักโบราณคดีได้มีการตรวจสอบแล้วบันทึกข้อมูลเอาไว้ ซึ่งเป็นปราสาทขอมโบราณที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในแถบอิสานตอนบน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 16-17 เพื่อใช้เป็นศาสนสถานประกอบพิธีกรรม

ในส่วนของลักษณะด้านสถาปัตยกรรมประกอบด้วยกลุ่มอาคารโบราณ 4 หลัง ก่อด้วยศิลาแลง หินทรายและอิฐ โดยมีกำแพงแก้วเป็นรูปสี่เหลี่ยมพื้นผ้าล้อมรอบอีกชั้น ภายในกำแพงแก้วยังมีบรรณาลัยหรือวิหารทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ สันนิษฐานกันว่าน่าจะเป็นที่เก็บพระคัมภีร์ แต่อีกกระแสกลับบอกว่าปราสาทเปือยน้อยนั้นเป็นศิลปะผสมระหว่างเขมรบาปวนและแบบนครวัดรวมกัน มีผังการก่อสร้างที่หมายถึงเขาพระสุเมรุอันเป็นแกนกลางของจักรวาล หมายถึงที่สิงสถิตเทพเจ้า หากมองลักษณะหนึ่งของเปือยน้อย คือ มีลักษณะคูน้ำล้อมรอบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนทะเลสีทันดรที่ล้อมรอบเขาพระสุเมรุซึ่งเป็นศูนย์กลางจักรวาล ฉะนั้นปราสาทหลังนี้ก็เปรียบเสมือนเซนเตอร์ คือ เป็นศูนย์กลางของชุมชนแถบนี้ และยังเพิ่มความสำคัญจากบารายที่อยู่ด้านหน้า แสดงว่าพื้นที่ตรงนี้เป็นชุมชนขนาดใหญ่ ขณะที่หน้าบรรณขององค์ปรางประธานสลักเป็นรูปนาคราชมีลวดลายสวยงามสะดุดตา ทับหลังสลักเป็นรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์ ซึ่งยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เช่นเดียวกับตัวปราสาทคาดการณ์ว่าน่าจะมีอายุประมาณ 900 ปี สำหรับปราสาทเปือยน้อย หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า ” พระธาตุกู่ทอง

อย่างไรก็ตามจากการสำรวจของผู้สื่อข่าวพบว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมปราสาทขอมโบราณแห่งนี้ยังบางตาอยู่ จากการสอบถามชาวบ้านบอกว่าส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมามาชมในรูปแบบกรุ๊ปทัวร์ แต่จะไม่ค่อยหนาตาเหมือนที่อื่นๆ จนชาวบ้านคิดว่าเป็นปราสาทขอมที่ถูกลืม ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่เองต่างช่วยกันดูแล ทำนุบำรุงให้อยู่คู่กับชาว อ.เปือยน้อย จ.ขอนแก่นตลอดไป หากใครสนใจมาเที่ยวชมสามารถตั้งจีพีเอสมาที่ ปราสาทเปือยน้อยได้เลย ซึ่งตั้งอยู่ในตัวอำเภอข้างสถานีตำรวจภูธรเปือยน้อย

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง