ผู้ว่าฯขอนแก่นเชิญพวงมาลาพระราชทานวางหน้าหีบศพแรงงานอิสราเอล

IMG_3099

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเชิญพวงมาลาพระราชทานสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ไปวางหน้าหีบศพของผู้เสียชีวิตที่เดินทางไปทำงานที่อิสราเอลและเสียชีวิตจากเหตุสู้รบ ทั้งสองครอบครัว

ชมคลิป

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 21 ตุลาคม 2566 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นผู้เชิญพวงมาลาพระราชทาน ของสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ไปวางหน้าหีบศพของผู้เสียชีวิตที่เดินทางไปทำงานที่อิสราเอล ซึ่งเสียชีวิตจากการสู้รบระหว่างอิสราเอล กับกลุ่มฮามาส โดยได้เชิญพวงมาลาวางที่จุดแรกคือที่บ้านของ นายพงษ์เทพ กุสะรัมย์ ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 34 หมู่ 6 ตำบลโนนธาตุ อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น และจุดที่สองคือบ้านของนายพิชิต นาจันทร์ ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 143 หมู่ 6 ตำบลโนนธาตุ อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น โดยทั้งสองครอบครัวเป็นลูกพี่ลูกน้องมีบ้านอยู่ห่างกันเพียง 100 เมตร และเดินทางไปทำงานที่เดียวกันในประเทศอิสราเอลใกล้กับฉนวนกาซา

ขณะที่บรรยากาศพิธีสวดมาติกาบังสุกุลคืนที่สองยังเป็นไปอย่างโศกเศร้า ญาติญาติและเพื่อนบ้าน รวมทั้งหัวหน้าส่วนราชการ เดินทางมาร่วมฟังสวดกันอย่างเนืองแน่นภายในบ้านทั้งสองหลัง ขณะที่พ่อและแม่ของผู้เสียชีวิตทั้งสองครอบครัวยังคงทำใจไม่ได้และรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทางเจ้าหน้าที่ได้มีการประเมินสุขภาพจิตของคุณพ่อลำเพย และแม่หมวย พ่อและแม่ของผู้เสียชีวิต โดยพ่อลำเพย มีอาการของโรคซึมเศร้า ซึ่งอยากจะขอความร่วมมือทุกคนไม่สอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์จากพ่อรำเพยและแม่หมวย เพื่อไม่ให้กระทบต่อจิตใจและอาจส่งผลเสียได้

อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้จะเป็นการสวดมาติกาบังสุกุลคืนสุดท้ายและจะมีการฌาปนกิจในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะมีการทำเมรุชั่วคราวขึ้นมา เพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจทั้งสองศพพร้อมกัน และจากการสอบถามญาติผู้ใหญ่ของผู้เสียชีวิตซึ่งมีการคุยกันว่าจะเผาศพของพิชิตนายจันทร์หรือนายสดก่อน แล้วจึงจุดไฟเผาศพของพงษ์เทพ กุสะรัมย์ เพื่อให้พี่เป็นคนพาน้องเดินทางไปอย่างไม่มีวันกลับ เหมือนกับความฝันของเพื่อนสนิทนายพิชิต ที่ฝันว่านายพิชิตเดินนำหน้าพาน้องไปขึ้นรถโรงเรียนเพื่อไปเรียนหนังสือ ตามความเชื่อ

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง