ขอนแก่น ร้องไห้ระงม พ่อรับศพ2ลูกชายถึงบ้านเกิดถูกฮามาสยิงเสียชีวิต

IMG_3053

พ่อร่ำไห้ รับศพลูกชายกลับถึงบ้านเกิด หลังไปทำงานที่อิสราเองและเสียชีวิตจากเหตุสงคราม พ่อทำใจไม่ได้ไม่ขอดูศพลูก ขณะที่หลายหน่วยงานลงพื้นที่แสดงความเสียใจ พร้อมแจ้งสิทธิ์สำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุสงคราม

เมื่อเวลา 17.50 น.วันที่ 20 ตุลาคม 2566 รถตู้ ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา ทะเบียน  ฮย-3140 กรุงเทพมหานคร ของบริษัทสยาม ฟิวเนอรัล ซึ่งเป็นบริษัทที่รับทำหน้าที่ รับส่งศพคนไทยในอิสราเอลกลับบ้านเกิด นำส่งศพของ นายพงษ์เทพ กุสะรัมย์  หรือน้องพงษ์ อายุ 26 ปี แรงงานไทยในอิสราเอล ที่ถูกกลุ่มฮามาส ยิงตาย พร้อมพี่ชายชื่อนายอภิชาต กุสะรัมย์ ก็นำศพส่งถึงบ้าน ที่บ้านเลขที่ 34/1 ม.6 บ้านโคกสูง ต.โนนธาตุ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น เป็นที่เรีนยร้อย

ทันทีที่รถตู้จอดริมถนนหน้าบ้าน  นายลำเพย กุสะรัมย์ อายุ 62 ปี บิดาพร้อมญาติพี่น้องก็รับโลงศพที่บรรจุร่างลูกชายเข้าในบ้าน ท่ามกลางเสียงร้องไห้ระงม  นายลำเพยถือธูป อยู่ในมือ น้ำตาไหลพราก กลั้นเสียงสะอื้นเอาไว้ตลอดเวลา โดยมีเจ้าหน้าที่จิตเวช คอยดูแลตลอดเวลา

จากนั้นญาติพี่น้องได้นำโลงศพที่บรรจุร่างน้องพงษ์เข้าในบ้านและแกะโลงออก เพื่อนำร่างเปลี่ยนใส่โลงไม้ที่มีผู้บริจาคให้ จากนั้นก็นำร่างน้องพงศ์บรรจุใส่ในโลงเย็น

โดยบรรยากาศการรับศพน้องพงษ์นั้น มีนายประจักษ์ ไชยกิจ นายอำเภอหนองสองห้อง พร้อมด้วย นางอรวรรณ หินตะ แรงงานจังหวัดขอนแก่นและ นางอัจฉรา เจริญผล นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนจัดหางานจังหวัดขอนแก่น เดินทางมาร่วมรับศพน้องพงษ์กับนายลำเพยด้วย

ซึ่งภายหลังจากที่บรรจุร่างคนตายใส่ในโลงศพแล้วและก่อนนำโลงเข้าในโลงเย็น ญาติพี่น้องขอเปิดโลงดูหน้าคนตาย เพื่อตรวจสอบว่า ในลูกหลานของตัวเองหรือไม่ โดยที่นายลำเพยบิดา ปฏิเสธไม่ขอดู เพราะยังทำใจไม่ได้

นางอรวรรณ หินตะ แรงงานจังหวัดขอนแก่น  กล่าวว่า กรณี สิทธิประโยชน์ของแรงงานที่เสียชีวิตทั้ง 3 รายนั้น โดยขณะนี้ นายพงษ์เทพ กุสะรัมย์ อายุ 26 ปี ถูกนำศพกลับบ้านมาแล้ว ก็จะมีการช่วยเหลือ จากเงินกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ ของกรมการจัดหางานกรณีเสียชีวิต ช่วยเหลือ 40,000 บาท  และจากการตรวจสอบการส่งเงินในระบบประกันสังคมของนายพงษ์เทพ กุสะรัมย์ เคยเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 มีสิทธิ์ได้รับเงินบำเหน็จชราภาพจากกองทุนประกันสังคม 14,712.18 บาท ยังไม่รวมดอกผล

ทั้งยังมีค่าตอบแทนจาก National insurance Institute ตามข้อกำหนดจะจ่ายให้เฉพาะภรรยาและบุตรเท่านั้น กรณีนายพงษ์เทพ  ไม่มีภรรยาและบุตร อยู่ระหว่างการตรวจสอบสิทธิ์ของทายาทคนอื่นๆ เพิ่มเติมจากฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ซึ่งเงินประกันอื่นๆซึ่งนายจ้างอาจจะทำให้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

นอกจากนี้ กรณีแรงงานไทยที่กลับจากประเทศอิสราเอล ต้องการทำงานในประเทศไทย จัดหารงานและพัฒนามือแรงงานจะช่วยดูแลส่งเสริทอาชีพให้ ส่วนแรงงานคนใด ต้องการกลับไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลอีก ก็ต้องจรวจสอบก่อนว่าทางอิสราเอล ต้องการแรงงานคนไทยอีกหรือไม่////////////////

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง