เทศกาลกินเจขอนแก่นเริ่มแล้ว อันเชิญเทพเจ้าเสด็จลงมาจากสวรรค์ประทับเพื่อให้พรกับผู้ร่วมงานตลอดทั้ง 10 วัน

8E0F8888-6D43-45ED-A7BF-E08B5759750E

เทศกาลกินเจขอนแก่นเริ่มแล้ว คนไทยเชื้อสายจีนร่วมประกอบพิธีอันเชิญเทพเจ้าเสด็จลงมาประทับเพื่อให้พรกับผู้ร่วมงานตลอดทั้ง 10 วัน ขณะที่งวดนี้ 92-039 มาแน่ เพราะเป็นเลขหางประทัดรับเทศกาลถือศีลกินผักปีนี้

ชมคลิป

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 ต.ค. 2566 ที่โรงเจฮกเซียงตึ้ง ถนนหลังเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น คณะกรรมการโรงเจฯ ได้ประกอบพิธีอัญเชิญเทพเจ้าเสด็จลงมาประทับเพื่อให้ศีลให้พรแก่ผู้ที่ปฏิบัติธรรม ถือศีล กินเจ ประจำปี 2566 โดยมีชาวไทยเชื้อสายจีนในเขตจังหวัดขอนแก่น ต่างพร้อมใจกันสวมใส่ชุดขาวเข้าร่วมในการประกอบพิธีอัญเชิญเจ้าและร่วมเทศกาลถือศีล กินเจ ในปีนี้อย่างพร้อมเพียง ซึ่งในปีนี้ทางโรงเจได้แจกอาหารเจแแก่ประชาชนทั้ง 3 มื้อ

น.ส.เบญจพร คงรุ่งโชค อายุ 58 ปี เจ้าอาวาสโรงเจฮก เซียงตึ้ง ขอนแก่น กล่าวว่า ช่วงเทศกาลกินเจ จะเป็นช่วงที่ เทพเจ้า กิ้วอ๊วงฮุกโจ้ว คือ ทีมพระพุทธ 9 องค์เสด็จลงมาโปรดสัตว์ในเมืองมนุษย์ ประกอบไปด้วยการอวตาลของพระพุทธเจ้า 7 พระองค์ และพระโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ ซึ่งทั้ง 9 พระองค์นี้ ได้แบ่งภาคลงมาเป็นเทพเจ้า 9 องค์ ที่จะทรงเครื่องแบบกษัตริย์ จึงทรงได้รับการขนานพระนามว่า เก้าอ๊วง หรือ กิ้วอ๊วง มีความหมายว่า นพราชา ทรงอำนาจในการบริหารธาตุทั้งห้า คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ และทอง

“วันนี้ที่โรงเจได้อันเชฺญท่านลงมา เพื่อให้พรกับผู้ที่มาร่วมถือศีลกินเจ ตลอด 10 วัน และเมื่อสิ้นสุดเทศกาลก็จะอัญเชิญเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ โดยในปีนี้คณะกรรมการฯ ได้กำหนดให้วันนี้เป็นวันอัญเชิญเทพเจ้าและสวดมนต์ ให้พรกับผู้มาร่วมพิธี และในวันต่อๆ ไปก็จะเริ่มเข้าสู่การกินเจตลอด 10 วัน”

น.ส.เบญจพร กล่าวต่ออีกว่าปีนี้ทางโรงเจ ได้ประกอบอาหารแจกจ่ายให้กับผู้ถือศีลกินเจวันละ 3 มื้อ โดยจะทำอาหารมื้อละประมาณ 2-3 อย่าง และหุงข้าววันละ 4-5  กระสอบ ซึ่งประชาชนที่ถือศีลกินเจสามารถมารับอาหารทั้งนั่งทานที่โรงเจและห่อกลับไปรับประทานที่บ้านได้ เนื่องจากสถานการณ์โควิดปีนี้ได้คลี่คลายลงแล้ว โดยกำหนดจัดไว้ 3 เวลา  เริ่มจากมื้อเช้าจะเริ่มแจกเวลา 08.00น.-10.00 น. จากนั้นมื้อเที่ยง 11.00น.-13.00 น. และมื้อเย็นจะเริ่ม 16.00น.-18.00 น.  ของทุกวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังหลังจากที่ประกอบพิธีอัญเชิญเทพเจ้า 9 พระองค์เสด็จลงมาประทับแล้วได้มีการจุดประทับเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งปรากฏว่าคนต่างแห่มาดูเลขหางประทัดโดยปีนี้เป็นเลข 92 ,039   ทุกคนล้วนต่างนำไปเป็นเลขเด็ด เลขดังประจำงวดวันที่ 16 ต.ค.ที่กำลังจะมาถึงอย่างไรก็ตาม ประเพณีกินเจที่สืบทอดและจัดกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่องของชาวไทยเชื้อสายจีนในเขตจังหวัดขอนแก่น เมื่อสิ้นสุดเทศกาลก็จะอัญเชิญเทพเจ้าขึ้นสวรรค์เช่นเดิม

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง