ภาคเอกชนขอนแก่น มั่นใจยกเลิกวีซ่าจีน สร้างรายได้ให้กับประเทศแน่

16-9.00_00_16_00.Still001

ภาคเอกชนขอนแก่น มั่นใจยกเลิกวีซ่าจีน สร้างรายได้ให้กับประเทศคึกคักแน่ แต่ขอให้บริษัททัวร์จัดโปรแกรมเที่ยวเมืองรองให้มากขึ้น เน้นหนักภาคอีสานเพราะเที่ยวได้ทุกวันไม่มีเบื่อ พร้อมแนะรัฐบาลเมื่อไทยยกเลิกแล้วจีนต้องยกเลิกวีซ่าให้กับคนไทยด้วย

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 ก.ย.2566 ที่โรงแรมราชาวดี รีสอร์ท แอนด์ โฮเต็ล นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิติมศักดิ์หอการค้า จ.ขอนแก่น และเจ้าของราชาวดีรีสอร์ทฯ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่ จ.ขอนแก่น ว่า การที่รัฐบาลประกาศยกเลิกวีซ่าจีนให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยมีผลตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่จะถึงนี้ โดยส่วนตัวมั่นใจว่าจะกระตุ้นภาพรวมด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยอย่างมาก เนื่องจาก เป็นช่วงที่ตรงกับวันชาติจีนต่อเนื่องถึงช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีหรือที่เราเรียกว่าเป็นช่วงไฮท์ซีซั่น ซึ่งยอมรับว่าภาคธุรกิจด้านการท่องเที่ยว และบริการนั้นตื่นตัวและพร้อมรับกับนักท่องเที่ยวจีน และนักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในชาวงไตรมาสสุดท้ายของปีกันแล้ว แต่เมื่อยกเลิกวีซ่า ก็จะส่งผลต่อรายได้ที่รัฐจะได้ และการคัดกรองหรือการเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ให้มากขึ้นควบคู่กันไปด้วย

“หลังเปิดประเทศ นักท่องเที่ยวจากหลายประเทศทั่วโลกเริ่มเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว หรือภาคเอกชนต่างๆก็เดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้นตามลำดับ แต่ที่น่าสังเกตุคือการเที่ยวแบบกระจุกเฉพาะเมืองใหญ่เท่านั้น ดังนั้นหากเป็นไปได้ รัฐหรือบริษัททัวร์ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรที่จะส่งเสริมการเที่ยวเมืองรองให้มากขึ้น อย่ากระจุเพียงแค่ที่ใดที่หนึ่ง มาแวะเมืองรอง หรือกลุ่มจังหวัดภาคอีสานบ้าง นอนค้าง 1 คืนก็ยังดี ยิ่งทุกวันนี้การเดินทางสะดวกสบาย มีเที่ยวบินเชื่อมโยงภูมิภาคก็มี การเดินทางโดยรถทัวร์ก็สะดวก หรือจะเที่ยวแบบเชื่อมโยงด้วยขบวนรถไฟจีน-ลาว ข้ามด่านมาทางนี้ก็ได้”

นายเข็มชาติ กล่าวต่ออีกว่า ด้วยศักยภาพความพร้อมและเสน่ห์ของภาคอีสาน ไม่แพ้ภูมิภาคอื่นๆ และมั่นใจว่าภาคอีสานเที่ยวได้ทุกวันไม่มีเบื่อ อาจจะทัวร์แบบกีฬาเล่นกอล์ฟสนามกอล์ฟในภาคอีสานก็ระดับมาตรฐานจัดแข่งขันเวทีระดับโลกมาแล้วหลายรายการ หรือจะมาไหว้พระ สายมู เกจิอาจารย์ดังเราก็มี หรือสายนักชิมเมนูอาหารอีสานประจำถิ่น มาลองทำ ลองชิม มาตำส้มตำ ทำไก่ย่างหรือทำปลาร้าบอง ซึ่งทั้งหมดนี้ ขอนแก่น และอีกหลายจังหวัดก็พร้อมให้การต้อนรับ ดังนั้นมาตรการยกเว้นวีซ่าจีน รัฐต้องส่งเสริมและสนับสนุนเมืองรองจนเกิดการท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงและกระจายรายได้ให้กับท้องถิ่นด้วย อย่างไรก็ตามไทยประกาศยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีนแล้ว จีนก็ต้องยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวไทยเช่นกัน

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง