แบงค์ชาติ มั่นใจรัฐบาลชุดใหม่กระตุ้นเศรษฐกิจภาพรวมคึกคัก

IMG_0831

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ก.ย.2566 ที่โรงแรมอวานีฯขอนแก่น นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นประธานการสัมมนาวิชาการ ประจำปี 2566 ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในหัวขับเคลื่อนให้เปลี่ยนผ่านสู่ความยั่งยืน โดยมีนักธุรกิจ นักวิชาการทางการเงินและเศรษฐศาสตร์ รวมทั้งผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า แนวโน้มภาพรวมของการฟื้นตัวเศรษฐกิจ ภายหลังจากมีรัฐบาลแล้วจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากการท่องเที่ยวที่กลับมาและในเรื่องของการบริโภคของเอกชนโตมาค่อนข้างดีและต่อเนื่อง ซึ่งแม้ไตรมาส 2 ดูแบบผิดหวัง เพราะโตแค่ 1.8 แต่ถ้าไปดูในเรื่องของการเติบโตของการบริโภคเอกชนโตได้อย่างดีคือโตถึง7.8% และกับไตรมาสแล้วเบ็ดเสร็จแล้วเชื่อว่าเศรษฐกิจเราของการเติบโตการบริโภคเอกชนมันสูงขึ้นแต่ว่ามันก็สูงที่สุดในรอบประมาณ 20 ปีที่เราเห็นมาซึ่งตรงนี้ผมเห็นว่าตรงนี้จะเป็นตัวที่ช่วยดึงแล้วก็ขับเคลื่อนการฟื้นตัวเศรษฐกิจได้

“ในเรื่องของรัฐบาลใหม่ยังต้องรอดูในความชัดเจนและนโยบายต่างๆก็เชื่อว่าที่ได้มีการพูดถึงนโยบายต่างๆที่อยากจะทำก็คงมีในเรื่องของการใช้จ่ายจากภาครัฐที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมไปถึงมาตรการต่างๆที่เพิ่มเติมเข้ามาแต่ผลคงจะไม่เห็นในปีนี้เพราะว่างบประมาณจะต้องใช้เวลาอาจจะเห็นผลตรงนั้นส่งผลในปีหน้าแต่ ”

ผู้ว่าการ ธปท.กล่าวต่ออีกว่า สิ่งที่กังวลคือผลกระทบของภาพรวมการเกษตร โดยเฉพาะในเรื่องของเอลนีโญซึ่งจากที่เราดูโอกาสที่จะเกิดภัยแล้งชัดเจนส่วนที่จะแรงแค่ไหนนั้น ก็จะไม่น่าจะน้อยกว่าที่เคยเกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ทุกหน่วยงานได้เตรียมการรับมือแล้ว

ชมคลิป : https://www.facebook.com/bankofthailandofficial/videos/824579542482822?locale=th_TH

อ่านรายละเอียดงานสัมมนา ได้ที่นี่ https://www.bot.or.th/th/thai-economy/regional-economic/2566-seminar-northeastern.html

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง