ชาวขอนแก่นทำบุญวันพระใหญ่ วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา

DB197EC1-9ED3-4C13-8E53-5E28DF02C13D

ชาวขอนแก่นทำบุญเนื่องในวันพระใหญ่แน่นวัด ขณะที่พระภิกษุสงฆ์นำข้าวสารอาหารแห้ง จากญาติโยมที่นำมาถวาย มอบให้กับผู้ยากไร้ในชุมชน พร้อมเตรียมสถานที่สำหรับการร่วมเวียนเทียนในช่วงค่ำของวันนี้

เมื่อเวลา 11.00 . วันที่ 1 .. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง เขตเทศบาลนครขอนแก่น ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีพุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากพร้อมใจกันนำเครื่องสังฆทาน ,ข้าวสาร, อาหารแห้ง และจตุปัจจัยไทยทานมาถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ พร้อมกับกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุ ที่ประดิษฐานภายในพระอุโบสถเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาประจำปี 2566 ขณะที่ภายในวัดได้จัดเตรียมสถานที่รองรับประชาชนที่จะมาเวียนเทียนในค่ำคืนของวันนี้ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

นางสม บุตรดาน้อย ประธานชุมชนหนองแวงเมืองเก่า 3 เทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่าปีนี้วัดหนองแวงพระอารามหลวง ได้กำหนดจัดกิจกรรมเนื่องในวันอาสาฬหบูชาปีนี้ตลอดทั้งวัน เริ่มจากการทำบุญ ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ไหว้พระ ฟังเทศน์ ปฏิบัติธรรม ขณะเดียวกันวัดยังได้นำน้ำเทียนที่ต้มแล้วมาให้พุทธศาสนิกชนที่มาทำบุญที่วัดได้ร่วมกันหล่อเทียนพรรษาที่จะใช้ถวายพระสงฆ์ในวันเข้าพรรษาคือในวันพรุ่งนี้

ในช่วงค่ำของวันนี้ จะมีกิจกรรมเวียนเทียน เพื่อให้พุทธสานิกชนได้มาร่วมทำบุญในวันพระใหญ่วันนี้ พร้อมทั้งสอดแทรกในเรื่องราวและความสำคัญในวันอาสาฬหบูชาเพราะเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ขณะที่ข้าวสาร อาหารแห้ง ที่ญาติโยมนำมาถวายนั้นวัดจะมีการจัดแบ่งแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้ในเขตชุมชนรอบวัดซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่จัดทำขึ้นทุกปีอีกด้วย

นางสม กล่าวต่ออีกว่า ปีนี้ทางวัดได้เตรียมชุดสังฆทาน ซึ่งก็เป็นสังฆทานที่ญาติโยมนำมาถวายพระ วัดจึงนำมาต่อยอดสายบุญ โดยประชาชนที่มาทำบุญภายในวัด สามารถบูชาชุดสังฆทาน และบูชาผ้าไตรจีวรตามกำลังศรัทธา ที่ทำเช่นนี้เพราะเข้าใจว่าประชาชนบางคนบางกลุ่ม ไม่มีเงินที่จะซื้อชุดสังฆทานใหม่ แต่เมื่อเข้ามาที่วัดสามารถบูชาได้ตามศรัทธา เลือกชุดสังฆทานตามใจชอบ  ถึงจะเป็นการเวียนสังฆทานแต่ทุกคนก็ได้นำไปถวายพระ ได้บุญเช่นกันทุกๆคน

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง