ด่วน! เรือนจำกลางขอนแก่นติดโควิด 315 ราย (มีคลิป)

news2021_Facebook1
ads2500x300

ด่วน!! นักโทษเรือนจำขอนแก่นติดโควิด 315ราย สั่งปิดแดนต้องขัง 1-2 พร้อมโยกนักโทษหญิงไป เรือนจำข้างเคียง ขณะที่ สสจ.สนธิกำลังร่งมทุกฝ่ายคุมสถานการณ์อย่างเข้มงวด

       เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 ก.ค. 2564 ที่สำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น  พร้อมด้วย นายสมมาตย์ สุราช ผู้บัญชาการเรือนจำกลางขอนแก่น  ร่วมแถลงข่าวการพบผู้ต้องขังติดเชื้อในเรือนจำกลางขอนแก่นพร้อมทั้งมาตรการควบคุมและป้องกันโรคภายในเรือนจำ ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขที่กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงยุติธรรมกำหนด โดยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวและรับมอบนโยบายการดำเนินงานตามคำสั่งอย่างพร้อมเพรียง
       นพ.สมชายโชติ  ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณุสข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า  เรือนจำขอนแก่นมีผู้ต้องขังทั้งหมด 4,458 คน  โดยเมื่อวันที่ 18ก.ค.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากทางว่าพบกลุ่มผู้ต้องขังมีอาการป่วย เป็นไข้ ไอ และมีน้ำมูก   จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น  สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 และเรือนจำจังหวัดขอนแก่น   ให้ดำเนินการตรวจคัดกรองผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงจำนวน 15 คน ซึ่งพบว่าผู้ต้องขังชาย  3 คนติดเชื้อโควิด-19  จากนั้นคณะทำงานจึงได้ขยายผลตรวจผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยง 1,620 คน โดยขณะนี้พบผู้ต้องขังยืนยันติดเชื้อโควิดแล้ว 315 คน
       “การติดเชื้อในเรือนจำขอนแก่นถือว่าเป็นคลัสเตอร์ใหญ่กระทรวงสาธารณสุข จึงได้ประสานงานร่วม กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงมหาดไทย รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อวางแผนควบคุมโรคในรูปแบบบับเบิลแอนด์ซีล โดยขณะนี้ ผู้ต้องขังที่ติดโควิดทั้ง 315 คน ได้ถูกแยกกักตัวและเข้ารับการรักษาที่ รพ.สนาม ของเรือนจำภายในโรงนอนของหอประชุม เพื่อไม่ให้ปนเปื้อนกับกลุ่มเสี่ยง   พร้อมทั้งตรวจเชื้อเจ้าหน้าที่ 140 คน ซึ่งไม่พบผู้ติดเชื้อ”

       นพ.สมชายโชติ กล่าวต่ออีกว่า  คลัสเตอร์เรือนจำมีกานวางแผนควบคุมโรคในรูปแบบบับเบิลแอนด์ซีล  ห้ามการเข้า-ออก เด็ดขาดและไม่รับผู้ต้องขังรายใหม่ และเร่งตรวจกลุ่มผู้ต้องขังหญิงทั้งหมด 329 คน  เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ต้องขังแดนหญิงไปที่เรือนจำพล อ.พล จ.ขอนแก่น เพื่อปรับพื้นที่ให้แดนหญิงเป็นโรงพยาบาลสนามในเรือนจำ   รักษากลุ่มติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ  หากผู้ป่วยมีอาการหนักจะถูกส่งรักษาที่ รพ.ขอนแก่น ในส่วนของผู้ต้องขังอีกกว่า 3,000 คน ที่ไม่ได้ตรวจหาเชื้อ ได้วางแผนเชิงรุกโดยการเอ๊กซ์เรย์ปอดผู้ต้องขังทุกคน  หากพบติดเชื้อแม้จะไม่แสดงอาการก็จะถูกส่งต่อการรักษาที่ รพ.สนาม ภายในเรือนจำทันที

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง