สุดยอดสงกรานต์อีสานที่ขอนแก่น กลับมาแล้ว ชวนนักท่องเที่ยวไทยเทศเล่นน้ำสงกรานต์-คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์

DFBC414B-69FD-4390-8BE6-88FDBD9A0596

สุดยอดสงกรานต์อีสานที่ขอนแก่น กลับมาแล้ว  ชวนนักท่องเที่ยวไทยเทศเล่นน้ำสงกรานต์คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์อีกครั้งหลังโควิดคลี่คลายธีระศักดิ์มั่นใจเงินสะพัดกว่าร้อยล้านบาท

เมื่อเวลา 19.00 .วันที่ 21 มี..2566 ที่บริเวณลานเอนกประสงค์ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายพันธ์เทพ  เสาวโกศล รอง ผวจ.ขอนแก่นพร้อมด้วย นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่าน,นายสิทธิกุล  ภูคำวงษ์ รอง นายก อบจ.ขอนแก่น พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2566 ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับ อบจ.ขอนแก่น,สสส. รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นระหว่างวันที่ 8-15 เม..ท่ามกลางความสนใจจากนักท่องเที่ยวและสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวจำนวนมาก

นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสานเทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ปีนี้ได้กำหนดจัดงานในรูปแบบ สาดซิ่งสาดศิลป์ โดยแบ่งการจัดงานเป็น 2 พื้นที่ คือ   พื้นที่บริเวณบึงแก่นนคร  ระหว่างวันที่ 8 – 12 เม.. และพื้นที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น และถนนข้าวเหนียว   ระหว่างวันที่ 12 – 15 เม.. ด้วยกิจกรรม การแสดง การละเล่น ต่างๆที่มุ่งเน้นศิลปวัฒนธรรมและสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีของท้องถิ่น ด้วยการจัดแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ทุกวัน โดยในวันที่ 10 เม..จะพิธีอัญเชิญพระศรีสัตาคนหุต (พระพุทธพระลับ) จากวัดหนองแวงพระอารามหลวง ไปยังวัดธาตุ พระอารามหลวง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชา

“11 เม..กิจกรรมตบประทาย 12 เม..   การประกวดธิดาดอกคูนเสียงแคน เวทีสวนสาธารณะ 200 ปี บึงแก่นนคร , กิจกรรมรำวงย้อนยุค  กิจกรรมเกาะวัฒนธรรม ศาลหลักเมือง  13 เมษายน 2566 พิธีทำบุญตักบาตรวันสงกรานต์/พิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ   ศาลหลักเมือง , พิธีสรงน้ำเจดีย์พระธาตุนครเดิม / พิธีสรงน้ำพระพุทธพระลับ / พิธีอัญเชิญพระพุทธพระลับ วัดธาตุพระอารามหลวง  ,ขบวนอัญเชิญพระพุทธพระลับ/ ขบวนแห่สงกรานต์ จากวัดธาตุพระอารามหลวง ไปยัง ศาลหลักเมือง , กิจกรรมรำวงย้อนยุค   กิจกรรมเกาะวัฒนธรรมไหว้พระขอพรพระพุทธรูป ตามด้วย พิธีเปิดถนนข้าวเหนียวสาดซิ่ง สาดศิลป์การเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอลล์ รีเทรินที่นักท่องเที่ยวล้วนรอคอยมานานหลายปี จากภาวะโควิดที่เกิดขึ้น

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ในวันที่ 14 เม.ยง ได้กำหนดจัดกิจกรรมวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน   การแสดงของเยาวชนคนกล้าขอนแก่น การแสดงของนักร้องดีเจคับคั่งที่เวทีถนนข้าวเหนียว และ วันที่ 15 เม.. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดกิจกรรมซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมบันทึกภาพแห่งความทรงจำ ความสนุกในการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ขอนแก่น ภายหลังจากถานการณ์โควิดได้คลี่คลายลง ควบคุ๋ไปกับการรดน้ำขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อันเชิญมาประดิษฐานไว้ที่เดียวกัน รวมไปถึงการเลือกซื้อสินค้าจากผลิตภัณฑ์ชุมชนที่น่าสนใจและน่าเก็บไว้เป็นของฝากที่ทรงคุณค่าของคนขอนแ่กนอย่างไรก็ตามมั่นใจว่างานสงกรานต์ที่ขอนแก่นปีนี้ที่ได้กลับมาจัดกิจกรรมอีกครั้งจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า  300,000 คนและมีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท และถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการที่ขอนแก่น จะกลับมาเป้นเมืองแห่งความสุข ความประทับใจ เมืองแห่งกิจกรรม ที่อัดแน่นไปด้วยรอยยิ้มเสียงหัวเราะ ความสนุกสนานของผู้ที่ได้มาเยือนขอนแก่นที่คณะทำงานได้กำหนดแผนงานการจัดกิจกรรมต่างๆ่อเนื่องตลอดทั้งปีแล้ว

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง