ขอนแก่นปลื้ม เอเปคสถาปนาเมืองพี่เมืองน้อง “ขอนแก่น-ดานัง” เผยเจรจา บินตรง “ดานัง-โตเกียว” (มีคลิป)

ขอนแก่นเป็นปลื้ม มติที่ประชุมเอเปคให้ขอนแก่น-ดานัง สถาปนาเมืองพี่เมืองน้องอย่างสมบูรณ์แบบ “ไกรสร” ชูของดี 4 ด้าน เดินหน้ายกระดับความร่วมมือแบบเต็มรูปแบบ แง้มเจรจาร่วมสายการบินเปิดเที่ยวบินดานัง-ขอนแก่น เชื่อมโยงญี่ปุ่น หลัง ททท.เสนอเปิดประตูท่องเที่ยวแบบหัวเมืองหลักครอบคลุมหลายประเทศ


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 พ.ย.2565 ที่ อวานี ขอนแก่น โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชู ดุ๊ก ดง (Chu Duc Dung) กงสุลใหญ่สาธารณรัฐสังคมเวียตนามประจำจังหวัดขอนแก่น ร่วมแถลงข่าวผลความสำเร็จการลงนามความร่วมมือสถาปนาเมืองพี่เมืองน้องระหว่าง จ.ขอนแก่น ราชอาณาจักรไทย กับ นครดานัง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียตนาม โดยได้มีการลงนามความร่วมมือแบบทวิภาคีก่อนการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 28 ซึ่งกำหนดจัดการประชุมขึ้นที่กรุงเทพฯระหว่างวันที่ 14-19 พ.ย. 2565 ที่ผ่านมา ท่ามกลางความสนใจจากนักธุรกิจ นักลงทุน คนไทยเชื้อสายเวียตนาม และหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน รวมทั้งสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวในครั้งนี้กันอย่างเนืองแน่น

นายชู ดุ๊ก ดง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียตนาม ประจำ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ความร่วมมือที่เกิดขึ้นเป็นความสำเร็จของทั้ง 2 รัฐบาลที่ได้ดำเนินการร่วมกันซึ่งจะนำไปสู่ผลสำเร็จในด้านต่างๆที่จะเกิดขึ้น ซึ่งนครดานัง ถือเป็นปลายทางของเส้นทางตามระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก และเป็นเมืองท่าที่สำคัญที่ภาครัฐและเอกชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวในความสำคัญในการเดินทางมาท่องเที่ยว ลงทุน หรือการพัฒนาความร่วมมือด้านการศึกษา ซึ่งต้องยอมรับว่านครดานังนั้นมีเสน่ห์และจุดเด่น รวมทั้งหมด 4 ด้าน คือ สงบ เรียบร้อย มั่นคง มีความปลอดภัยด้านการจราจร มีความปลอดภัยด้านอาหารและมีประกันสังคม โดยสัดส่วนการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ โดยตัวเลขล่าสุดเมื่อเดือน ก.ย.ของปีนี้ ดานังมีนักลงทุนเข้ามาลงทุนทั้งสิ้นรวม 943 โครงการ มูลค่าการลงทุนรวมกว่า 4,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังคงเปิดกว้างให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในพื้นที่อย่างต่อเนื่องนั้นความร่วมมือที่เกิดขึ้นร่วมระหว่าง 2 ประเทศจะเป็นประตูเชื่อมโยงที่สำคัญที่ทุกภาคส่วนจะขับเคลื่อนแผนงานความร่วมมือในด้านต่างๆที่เดินหน้าไปด้วยกันและพร้อมๆกัน

ขณะที่นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นต้องขอขอบคุณคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายที่ได้ดำเนินการตามกฎ ระเบียบข้อบังคับต่างๆร่วมระหว่างประเทศ ซึ่งแม้ว่าแผนการดำเนินงานตามขั้นตอนต่างๆจะใช้เวลา แต่วันนี้ก็สัมฤทธิ์ผลและเป็นมิติใหม่ของเมืองขอนแก่น ซึ่งยังคงมีเมืองที่รอร่วมลงนามสถาปนาเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับขอนแก่น อีก 2 เมือง ใน 2 ประเทศ คือนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว และเมืองลุมพินี ประเทศเนปาล และหากดูสภาพภูมิศาสตร์ ทำเลที่ตั้ง ขอนแก่น ตั้งอยู่ใจกลางของภูมิภาคภาคอีสาน และตั้งอยู่ตรงกลางของเส้นทางเชื่อมต่อระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก และที่สำคัญคือคนไทยเชื้อสายเวียตนามในภาคอีสานนั้นมีจำนวนมาก ความร่วมมือที่เป็นทางการจากการประชุมเอเปค จึงเป็นประเด็นที่จังหวัดจะนำเสนอของเด่นของดี ทั้งเรื่องการพัฒนาทรัพยากรบุคคลด้านการแพทย์ ระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่นกับมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่งของดานัง,การส่งเสริมด้านเศรษฐกิจซึ่งดานัง เป็นทั้งจุดเริ่มต้นและปลายทางของการเป็นเมืองท่าที่สำคัญ และขอนแก่นคือจุดกึ่งกลางดังนั้นภาคการค้าและการลงทุนจะเชื่อมโยงและชัดเจนมากขึ้น

“รวมไปถึงด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวซึ่งจังหวัดได้หารือกับ ททท., สนามบิน และสายการบิน ในการแสดงถึงความเป็นไปได้ในการเชื่อมโยงเส้นทาการบินระหว่างขอนแก่นและดานัง และการเสนอให้ขอนแก่นเป็นประตูให้กับคนอีสานและคนไทยที่ไม่ต้องการเดินทางไปขึ้นเครื่องบินที่ดอนเมืองหรือสุวรรณภูมิ ได้มีโอกาสเดินทางไปญี่ปุ่นได้โดยสะดวก โดยสายการบินได้เสนอแผนเส้นทางขอนแก่น-ดานัง และ โตเกียว เพื่อนำนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นและเวียตนามได้เดินทางมาเที่ยวประเทศไทย อีกทั้งคนไทย และ คนเวียตนามจะเดินทางไปญี่ปุ่นได้สะดวกด้วยเที่ยวบินแบบเชื่อมเมืองต่อเมืองตามแผนที่กำลังดำเนินการนี้อีกด้วย”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง