น้ำท่วม ต.คอนฉิม อ.แวงใหญ่กระทบเกษตรกรผู้ปลูกผักหวานป่าเสียรายได้หลักแสน ขอเปิดทางระบายน้ำให้กว้างขึ้น (มีคลิป)

น้ำท่วมกระทบเกษตรกรผู้ปลูกผักหวานป่าในพื้นที่ อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น เสียรายได้หลายแสนบาท เจ้าของสวนทำได้เพียงรอเวลาให้น้ำลดลงแล้วสำรวจความเสียหาย ขณะที่ นายก อบต.คอนฉิม วอนรัฐช่วยแก้ปัญหาทางระบายน้ำแคบ เอ่อท่วมพื้นที่


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 29 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสถาการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ตำบลคอนฉิม อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น โดยพบกับ นายชัยวัฒน์ ดอกไม้งาม นายกอบต.คอนฉิม พร้อมคณะกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งกำลังสำรวจพื้นที่นา และสวนเกษตรของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมขังและได้รับความเสียหาย โดยลงพื้นที่ไปยังสวนผักหวานป่าของนางสุวรรณี วอนนอก อายุ 57 ปี ซึ่งปลูกผักหวาน 4 ไร่ ทำนา 12 ไร่ ถูกน้ำท่วมขัง 2 อาทิตย์ ผักหวานเฉา ไม่สามารถเก็บยอดอ่อนได้

นางสุวรรณี วอนนอก อายุ 57 ปี กล่าวว่าปลูกผักหวานป่ามากว่า 10 ปี น้ำไม่เคยท่วม แต่ในปีนี้เนื้องจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้มีน้ำขังตามท้องนาและห้วยหนอง รวมถึงมวลน้ำจากอ.แวงน้อยก็ไหลลงมาสมทบที่ลำห้วยเอี่ยน น้ำจึงเอ่อทะลักท่วมที่นาและท่วมสวนผักหวานจนเสียหายทั้งหมด 4 ไร่ท บ่อที่เลี้ยงปลานิล4000ตัว เลี้ยงมา 3 ปี กะว่าจะเก็บปลาขายในปีนี้ ก็ถูกน้ำท่วมจนปลาทะลักออกไปกับน้ำทั้งหมด ซึ่งผักหวานป่าจะเก็บขายในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนมิถุนายน แต่ปีนี้คงไม่ได้เก็บแล้ว ทำให้สูญเสียรายได้กว่า 4 แสนบาท จึงอยากให้รัฐบาลมาช่วยแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้าน ด้วยการขุดห้วยเอี่ยนให้ลึก ขยายสะพานออกให้กว้าง น้ำจะได้ระบายไปตามธรรมชาติได้เร็ว ก็จะไม่ท่วมที่นาและที่สวนของชาวบ้าน

ขณะที่นางพรทิพย์ ลือวิเศษ อายุ 47 ปี ชาวบ้านอีกรายที่ปลูกผักหวานป่าในพื้นที่ 1 ไร่ กล่าวว่า น้ำเข้าท่วมพื้นที่สวนมาตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่แห้ง น้ำยังขังในสวน จนผักหวานเริ่มเฉาตาย ใบเหลือง ทำให้ปีนี้น่าจะเสียรายได้ไปเป็นแสน เพราะทุกปีที่ผ่านมาจะเก็บผักหวานขายส่งให้แม่ค้าในราคากิโลกรัมละ 200 บาท แต่ปีนี้น้ำท่วมขังคงเก็บไม่ได้ ถ้าเก็บได้ ราคาก็จะแพงกว่าที่ผ่านมา จึงอยากให้มีการแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านด้วยการเร่งระบายน้ำให้ออกโดยเร็ว ไม่เช่นนั้น น้ำท่วมขังในสวน ในนาข้าวเสียหายทั้งหมด

นายชัยวัฒน์ ดอกไม้งาม นายกอบต.คอนฉิม

ในขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้เข้าไปที่โรงเรียนบ้านดงบังคุรุราษฎร์อุปถัมภ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่บ้านดงบัง ม.4 ต.คอมฉิม อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งถูกน้ำท่วมขังท่วมขังเต็มพื้นที่โรงเรียน นายอาทิตย์ มุ่งเกิด ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า น้ำท่วมขังพื้นที่โรงเรียนมากว่าสองอาทิตย์แล้ว ซึ่งโรงเรียนทำการสอบตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงป.6 มีนักเรียนทั้งหมด23 คน ตั้งแต่น้ำท่วมโรงเรียนไม่ได้ปิดทำการสอน เพราะย้ายนักเรียนไปเรียนที่บ้านโรงเรียนบ้านคอนฉิมเป็นการชั่วคราวจนกว่าน้ำในพื้นที่โรงเรียนจะแก้ง ถึงจะย้ายนักเรียนกลับมาเรียนที่เดิม ขณะนี้ครูอาจารย์ต้องสับเปลี่ยนกันมาเข้าเวรรักษาทรัพย์สินในโรงเรียนและเฝ้าระวังน้ำที่จะเอ่อท่วมในโรงเรียนซ้ำ

จากนั้น นายชัยวัฒน์ ดอกไม้งาม นายกอบต.คอนฉิม พร้อมคณะก็ลงพื้นที่ไปยังสะพานข้ามลำห้วยเอี่ยน ซึ่งเป็นสะพานขนาดเล็ก รถยนต์วิ่งได้คันเดียว ยาว 15 เมตร ตั้งอยู่ระหว่างบ้านคอนฉิมและบ้านดงบัง เป็นถนนสายรองที่สามารถเดินทางจากอ.แวงใหญ่ไปอ.พล จ.ขอนแก่น

นายชัยวัฒน์ ดอกไม้งาม นายกอบต.คอนฉิม กล่าวว่า ช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมา น้ำจากปริมาน้ำฝนที่ตกติดต่อกันหลายวันและมวลน้ำจากทุ่งพึงพืดไหลผ่านมาลงที่ห้วยหนองเอี่ยนที่อยู่ในพื้นที่ตำบลใหม่นาเพียง ตำบลคอนฉิมและตำบลแวงใหญ่ ซึ่งเส้นทางน้ำสายนี้ จุดสิ้นสุดคือไหลลงไปที่ลำน้ำชี แต่น้ำเอ่อท่วมพื้นที่ไร่ ที่นา และสวนของชาวบ้าน ก็เพราะว่าจุดที่เป็นสะพานนั้นแคบ เมื่อมวลน้ำมีปริมาณมาก มารวมกัน ทางน้ำผ่านตรงสะพานแคบน้ำจึงระบายช้า เอ่อท่วมไปเป็นทุ่งกว้าง ท่วมที่นาชาวบ้านกว่า 2,000ไร่ บ้านพักอาศัยที่สร้างในสวนก็ถูกน้ำท่วมเสียหายไปหลายหลัง และท่วมสวนผักหวาน ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของอำเภอจนเสียหายเช่นกัน อยากขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล จากพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการนายกรัฐมนตรี พิจารณาช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ตำบลคอนฉิม อ.แวงใหญ่ ด้วยการขุดลอกห้วยหนองเอี่ยนให้ลึกและกว้างกว่าเดิม ขยายสะพานให้กว้างขึ้น ทำสะพานให้ยาวขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้น้ำไหลสะดวก ไม่เอ่อท่วมที่นา และบ้านเรือนประชาชนอีก

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง