ชาวชุมชนหลักเมืองขอนแก่น ประท้วง!วอนผู้ว่าฯช่วยแก้ปัญหา (มีคลิป)

KKLNewlaksFB

ชาวขอนแก่นบุกศาลากลาง ถามผู้ว่าฯ แก้ปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนหลักเมืองให้ชัดเจน แกนนำระบุอยากได้เพียงสัญญาเช่าที่ดินจากกระทรวงมหาดไทยเท่านั้น ไม่ได้อยากได้โฉนดที่ดิน


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ได้มีชาวบ้านในเขตชุมชนหลักเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่นกว่า 50 คน มารวมตัวประท้วงและต้องการพบนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เพื่อให้ช่วยเหลือแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนหลักเมือง หลังจากที่มีการดำเนินคดีกับผู้นำชุมชนหลักเมือง คือนายสุระชัย สุวรรณศิรินนท์ ในข้อหาก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต,ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่น,ยึดถือครอบครองที่ดินรัฐ และทำให้เสียหายหรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อประโยชน์ ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2560 ซึ่งนายสุระชัยเป็นสมาชิกของเครือข่ายสลัม4ภาค และเป็นหนึ่งในสมาชิกขบวนการประชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม

นายสุรชัย สุวรรณศิรินนท์ ผู้นำชุมชนหลักเมือง กล่าวว่า การเดินทางมาที่ศาลากลางวันนี้เพื่อต้องการให้ ผวจ. เปิดประชุมเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ ซึ่งการประชุมก่อนหน้านี้ มีการมอบหมายให้ทางเทศบาลนครขอนแก่นดำเนินการตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการบริหารจัดการที่ดินรัฐกรณีมีผู้บุกรุก และจัดทำบันทึกรายงานการประชุมในฐานะเลขานุการนำเสนอกระบวนการดำเนินการเสนอความเห็นให้ผู้ว่าราชการพิจารณาให้ความเห็นชอบ แต่หลังจากการประชุมครั้งนั้น ทางเทศบาลนครขอนแก่นไม่ได้มีการดำเนินการตามมติที่ประชุม แต่กลับดำเนินการทางกฎหมายกับผู้นำชุมชน ทำให้วันนี้ต้องออกมาเรียกร้องให้ทางจังหวัดช่วยเหลือคือ ให้มีคำสั่งชะลอการดำเนินคดีต่อผู้นำและไม่ดำเนินคดีต่อชาวชุมชนหลักเมืองคนอื่นๆ

“นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้จังหวัดขอนแก่นเร่งเปิดประชุมเพื่อแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยของชุมชนหลักเมืองโดยด่วน ซึ่งยอมรับว่ามันมีคนกลุ่มหนึ่งที่อยากได้โฉนด แต่ทางพวกเราไม่ได้อยากได้โฉนด อยากได้สัญญาเช่าจากกระทรวงมหาดไทย กับทางเทศบาลนครขอนแก่นเพื่อให้อยู่ร่วมกันเท่านั้น”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง